Danh mục: Khoa học

 • Tổng quan về 8 hành tinh trong hệ mặt trời

  Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với 8 hành tinh trong mặt trời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tường tận về chúng. 8 hành tinh trong mặt trời đều có những đặc điểm riêng biệt, nó được xếp theo thứ tự gần nhất cho đến xa nhất so với hệ mặt trời.

  8 hành tinh trong mặt trời đó là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

  Hệ Mặt Trời (Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở giữa là trung tâm và các thiên thể khác di chuyển quanh với phạm vi hấp dẫn của hệ mặt trời. Hệ mặt trời được hình thành từ cách đây khoảng hơn 4,6 tỷ năm do sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ. Lúc này, đa phần khối lượng suy sụp được tích tụ ở trung tâm tạo nên mặt trời, các phần còn lại dẹp ra tạo thành một đĩa đám mây bụi tiền hành tinh di chuyển quanh mặt trời hay còn được gọi là 8 hành tinh trong mặt trời.

  8 hành tinh trong hệ mặt trời bằng tiếng Anh

  • Mercury: Sao Thủy
  • Venus: Sao Kim
  • Earth: Trái đất
  • Mars: Sao Hỏa
  • Jupiter: Sao Mộc
  • Saturn: Sao Thổ
  • Uranus: Sao Thiên Vương
  • Neptune: Sao Hải Vương

  Những thông tin chi tiết về 8 hành tinh trong hệ mặt trời

  1.Sao Thủy

  Sao Thủy hay còn được gọi là Thủy tinh, là hành tinh nằm gần nhất với mặt trời, chỉ lớn hơn một chút so với Mặt trăng và Trái đất. Đây là hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt trời với bán kính xích đạo là 2.439,7 km. Với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái đất. Sao Thủy có cấu tạo bằng đá giống Trái Đất với thành phần cấu tạo khoảng 70% là kim loại và 30% silicat

  Mặt ban ngày của Sao Thủy sẽ bị hơ nóng bởi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ có thể đến 450 độ C. Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ lại giảm sâu đến hàng trăm độ, thấp hơn mức đóng băng. Sao Thủy có bề mặt bị “rỗ” với nhiều hố lớn do nó hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch.Sao Thủy không có sự biến đổi về thời tiết theo mùa như các hành tinh khác.

  8-hanh-tinh-trong-he-mat-troi-1
  Sao Thủy có cấu tạo bằng đá giống Trái Đất

  Xem thêm: Vì sao hành tinh Trái đất được gọi là hành tinh xanh?

  2.Sao Kim

  Đây là hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời và là hành tinh nóng nhất trong 8 hệ hành tinh trong mặt trời với bầu khí quyển dày đặc và độc hại. Sao Kim có khối lượng khoảng 4,868×1024 và bán kính là 6051,8km.

  Sao Kim có chu kỳ quay 224,7 ngày Trái Đất theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác trong hệ mặt trời. Đây là sao sáng trong bầu trời tối và chỉ xếp sau độ sáng của mặt trăng.

  3.Trái Đất

  Trái đất được cấu tạo là hành tinh nước, với 2/3 hành tinh được bao phủ bởi đại dương. Đây là hanh tinh duy nhất được có tồn tại sự sống bởi bầu khí quyển là giàu nito và oxy giúp duy trì sự sống.

  Bề mặt trái đất quay quanh trục của mình với vận tốc 467 mét mỗi ngày – khoảng hơn 1.000mph, tại đường xích đạo và thường quay với vận tốc 29km mỗi giây quanh Mặt Trời. Trái đất có đường kính 12.760km, Quỹ đạo 365,24 ngày.

  4. Sao Hỏa

  Sao Hoả có đường kính 4,217 miles (6,787 km), với quỹ đạo: 687 ngày Trái Đất. Đây là hành tinh lạnh lẽo phủ đầy bụi, bụi này được tạo từ các oxit sắt khiến bề mặt hành tinh của hiện lên với màu đỏ. Cái tên Sao Hoả cũng được đặt dựa theo đặc điểm này.

  Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất như có nhiều núi, đá, thung lũng, đặc biệt là các hệ thống bão, lốc xoáy lớn mang theo bụi bẩn nhấn chìm hành tinh. Bụi phủ kín bề mặt Sao Hỏa và ngập tràn nước đóng băng.

  5. Sao Mộc

  Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt trời, Sao Mộc có đường kính lên tới 139822 km với quỹ đạo lên tới 11,9 năm Trái Đất. nó nặng gấp đôi tổng khối lượng các hành tinh khác, chứa chủ yếu của Sao Mộc là khí heli và khí hidro.

  Điểm đặc biệt của hành tinh này là bề mặt có nhiều đám mây xoáy nhiều màu khác nhau. Ngoài ra, Sao Mộc còn có từ trường mạnh, với rất nhiều mặt trăng xung quanh, trông rất giống với hệ mặt trời tí hon.

  6. Sao Thổ

  Theo các nhà nghiên cứu thì Sao Thổ là một vật thể có ba phần một hành tinh và hai mặt trăng lớn ở hai bên. Đây là hành tinh khí khổng lồ (hydro và hel) do nó chưa chủ yếu là khí và không có bề mặt xác định, mặc dù có thể có một lõi cứng bên trong.

  Về kích thước và khối lượng, Sao Thổ được coi là hành tinh lớn thứ 2 chỉ sau Mộc tinh. Bán kính của Sao Thổ lên tới 60.268km và khối lượng 5.684.6×1026.

  8-hanh-tinh-trong-he-mat-troi
  Sao Thổ – hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời

  Xem thêm: Hành tinh xa trái đất nhất là hành tinh nào?

  7. Sao Thiên Vương

  Sao Thiên Vương là hành tinh đầu tiên trong hệ mặt trời được phát hiện bằng kính thiên văn và cũng là hanh tinh nghiêng nhất trong hệ mặt trời. Sao Thiên Vương có bầu khí quyển lạnh nhất trong các hành tinh trong hệ mặt trời, với nhiệt độ cực thấp nhất bằng -224°C.

  8. Sao Hải Vương

  Hải Vương là hành tinh xa nhất tính từ Mặt trời, có kích thước bằng Sao Thiên Vương. Hành tinh này được biết đến với các cơn gió giật mạnh, nhanh, thậm chí còn còn nhanh hơn tốc độ âm thanh. Thành phần cơ bản trong Sao Hải Vương là hidro, heli cùng một số ít các hidrocacbon, nito và các phân tử băng như metan, amoniac, nước.

  Đây cũng là một trong những hành tinh băng lớn nhất trong hệ mặt trời. Bởi ở xa mặt trời nên Sao Hải Vương hấp thụ nhiệt được ít hơn các hành tinh khác.

  Những thông tin chi tiết về 8 hành tinh trong hệ mặt trời trong bài viết đã cho các bạn có thêm nhiều thông tin hơn về đặc điểm, khối lượng cũng như hoạt động của các hành tinh. Để tìm hiểu thêm các kiến thức mở rộng khác, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết sau của chúng tôi.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng quan về 8 hành tinh trong hệ mặt trời
 • Hành tinh màu tím là hành tinh nào? Có sự sống không?

  Một nghiên cứu được công bố trên Astronomy Journal cho thấy hành tinh màu tím là một bí ẩn tuyệt đẹp, nó cách chúng ta khoảng 30 năm ánh sáng, quay quanh ngôi sao lùn đỏ trong chòm Vela. Hành tinh này có bán kính gấp 3,65 lần Trái Đất và nặng hơn 15,4 lần.

  Hành trình phát hiện hành tinh màu tím

  Thợ săn ngoại hành tinh Tess của NASA đã phát hiện ra hành tinh màu tím (TOI-1231b). Một số đài thiên văn mặt đất cũng xác nhận được nó, song đến nay vẫn chưa có thiết bị nào đủ sức nhìn vào thế giới thực bên trong đám mây dày đặc của hành tinh màu tím khổng lồ và mịn màng.

  hanh-tinh-mau-tim-1
  Phát hiện hành tinh màu tím gần như Trái Đất

  Xem thêm: Tổng quan về 8 hành tinh trong hệ mặt trời

  Được biết, nhiệt độ ở hành tinh màu tím khá nóng nực, nó có thể lên tới 57 độ C. Tuy nhiên, so với các thế giới ngoài hành tinh khác thì nhiệt độ này vẫn ở mức ôn hoà. Điều này giúp nó trở thành một trong những ngoại hành tinh mát nhất, nhỏ nhất mà các nhà thiên văn có thể nghiên cứu được khí quyển.

  Theo Science Daily, hành tinh màu tím có dạng khí, khá giống Sao Hải Vương trong hệ mặt trời, song kích thước nhỏ hơn. Nó có thể mang một bầu khí quyển hydro helium, hydro lớn hoặc một bầu khí quyền hơi nước dày đặc.

  Hành tinh màu tím có tồn tại sự sống?

  Theo nhiều nhà nghiên cứu, màu “oải hương” là dấu hiệu cho thấy tồn tại của sự sống. Thuở sơ khai, trái đất cũng có màu tím và các hành tinh có dấu hiệu tồn tại sự sống cũng vậy. Màu tím là màu được các sinh vật nguyên thuỷ lựa chọn để thấp thu năng lượng mặt trời.

  Cho đến nay, việc khai thách ánh sáng qua sắc tố tím vẫn được thực hiện trong nhiều loại vi khuẩn và sinh vật đơn bào thuộc nhóm Archea. Những vi sinh vật màu tím được phát hiện ở nhiều nơi, từ thung lũng khô cằn cho đến đại dương bao la hay Nam cực lạnh giá. Đặc biệt, các sắc tố tím còn được tìm thấy trong hệ thống thị giác của nhiều loài động vật và nó còn xuất hiện rất sớm trên cây sự sống.

  hanh-tinh-mau-tim--2
  Những hành tinh màu tím là hành tinh đang sở hữu sự sống?

  Xem thêm: Vì sao hành tinh Trái đất được gọi là hành tinh xanh?

  Trong một nghiên cứu tìm kiếm sự sống trong vũ trụ, các nhà thiên văn học đã mô phỏng các hành tinh có thể tồn tại sự sống bằng cách tái hiện lịch sử sinh học của Trái đất. Họ đưa ra dự đoán nếu muốn liên lạc với người ngoài hành tinh, chúng ta nên tập trung tìm kiếm và khám phá hành tinh màu tím.

  Năm 2011, sau khi nghiên cứu các nhà thiên văn học cho rằng, 50% ngôi sao nhỏ đỏ tồn tại theo cặp nhị phân và hơn 25% các ngôi sao có cấu trúc giống mặt trời. Do đó, có thể có hành tinh trong quỹ đạo xung quanh hệ thực vật hoặc động, người ngoài hành tinh, hoặc dạng sự sống nào đó mà chúng ta tìm ra, sẽ được tiếp xúc với một lớp phổ quang rộng với bước sóng tia cực tím.

  Thực tế, đây không phải là lần đầu các nhà khoa học thảo luận về khả năng tìm thấy sự sống trên các hành tinh màu tím. Hy vọng rằng, trong tương lai thế giới sẽ có nhiều công cụ quan sát ngoài hành tinh tối tân hơn để chúng ta có thể khai phá thế giới màu tím bí ẩn này.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh màu tím là hành tinh nào? Có sự sống không?
 • hanh-tinh-xanh-2

  Vì sao hành tinh Trái đất được gọi là hành tinh xanh?

  Hành tinh Trái đất được gọi theo tên rất hay là “hành tinh xanh”. Ngẫu nhiên, hành tinh của chúng ta là hành tinh duy nhất được biết đến trong toàn vũ trụ có chứa sự sống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp để bạn biết về những lý do tại sao Trái đất được gọi là hành tinh xanh.

  Chúng ta đang sống trên hành tinh Trái đất, trong một lớp được gọi là “vỏ trái đất”. Hành tinh xanh được coi là một hành tinh bảo quản có cấu trúc được chia thành 3 lớp là lớp vỏ, lớp phủ và lớp lõi của Trái Đất. Trái Đất còn có cấu trúc bên trong tương ứng với thủy quyển, sinh quyển và khí quyển.

  Lý do Trái đất được gọi là hành tinh xanh

  Hành tinh Trái đất được biết đến với những cái tên khác như hành tinh xanh như một quả bóng nhỏ màu xanh lơ lửng trong không gian. Hành tinh khi được nhìn qua đôi mắt của các vệ tinh nhân tạo quay quanh nó, khi nhìn sẽ có một bảng màu chuyển từ lục sang lam, đỏ sang vàng.

  Trái đất được gọi là hành tinh xanh vì nó là hành tinh duy nhất cho đến nay được biết đến trong toàn vũ trụ có chứa sự sống. Có lượng nước dồi dào, chủ yếu là đại dương chiếm tới 7/10 diện tích Trái đất. Trái đất có màu xanh như vậy là do nhiệt độ của nó không quá cao cũng không quá thấp, hành tinh của chúng ta là hành tinh duy nhất được biết có đặc điểm này.

  hanh-tinh-xanh-3
  Trái đất nhìn từ ngoài vũ trụ là một quả cầu có màu xanh

  Xem thêm: Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời là hành tinh nào?

  Diện tích Trái đất xấp xỉ 510 triệu kmXNUMX nhưng có hơn 70% được bao phủ bởi nước. Địa chất giải thích lý do Trái đất có màu xanh vì nhờ vào sự tương tác của chu trình nước với kiến tạo mảng và hiệu ứng nhà kính. Và chính sự tồn tại của chất lỏng, cùng với oxy, đã tạo nên sự sống trên hành tinh này.

  Ngoài việc bao phủ hầu hết diện tích bề mặt Trái đất, nước còn cung cấp môi trường sống cho khoảng 700.000 đến 1 triệu loài. Màu xanh của Trái đất giúp phân biệt với các hành tinh khác như Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Thổ,… Các đại dương chính trong hành tinh Trái đất là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Cực và Nam Cực.

  Hành tinh của chúng ta được nhìn từ không gian như một quả cầu lớn chứa đầy màu sắc đặc điểm khác nhau. Các sắc thái xanh lam khác nhau được tạo thành từ các đại dương do lượng nước dồi dào và quang phổ ánh sáng đi qua nó.

  Tại sao Trái đất có màu xanh khi nhìn từ không gian?

  Trái đất thực tế không phải lúc nào cũng có màu xanh, hiện tại nó đã thay đổi nhiều sau hàng triệu năm tồn tại. Khi chúng ta quan sát bầu trời vào ban ngày nó có màu xanh, và khi ta quan sát Trái đất từ không gian, bầu khí quyển của Trái đất cho chúng ta thấy một màu xanh lam. Điều này là do thành phần khí quyển và lý thuyết về ánh sáng.

  hanh-tinh-xanh-1
  Nước chủ yếu là đại dương chiếm tới 7/10 diện tích Trái đất

  Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Nguồn sáng trên hành tinh của chúng ta là mặt trời, ánh sáng này sẽ đi qua các lớp khác nhau của bầu khí quyển của chúng ta. Có nhiều phân tử khác nhau tạo nên bầu khí quyển mà trong đó các phân tử ni tơ là chính.

  Vị trí của Trái đất xuất hiện ở vị trí thứ năm trong số những hành tinh lớn nhất, dẫn đầu là Sao Mộc. Hành tinh gần Mặt Trời nhất là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

  Hình dạng của Trái đất có bề mặt không đều không tương ứng với hình cầu. Hành tinh của chúng ta nhìn từ không gian, là một khối cầu lớn với nhiều màu sắc và đặc điểm khác nhau. Những sắc thái khác nhau của màu xanh lam được tạo ra bởi sự kết hợp của các đại dương này.

  Trái Đất được gọi là hành tinh xanh và được ví như “quả bóng xanh bay giữa trời xanh”. Quá trình được hình thành vào khoảng 4,54 tỷ năm trước do sự bồi đắp của tinh vân Mặt trời. Việc phun trào núi lửa đã tạo ra bầu khí quyển, đại dương.

  Hi vọng những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về lý do tại sao Trái đất được gọi là hành tinh xanh.Vũ trụ có rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết, để giải thích được những điều diệu kỳ của Trái đất phải mất tới hàng triệu năm nữa.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Vì sao hành tinh Trái đất được gọi là hành tinh xanh?
 • hanh-tinh-xa-trai-dat (1)

  Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời là hành tinh nào?

  Hệ Mặt trời gồm 8 hành tinh quay quanh theo các quỹ đạo ellip gần tròn. Gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời là hành tinh nào?.

  Các hành tinh gần nhất với Mặt trời là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa, chúng nhỏ nhất và gần Mặt trời nhất.

  Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời

  Đó là sao Hải Vương, hành tinh lạnh nhất trong hệ Mặt Trời. Hải Vương tinh (Neptune) được đặt tên theo vị thần biển cả trong thần thoại La Mã.

  hanh-tinh-xa-trai-dat (2)
   Hành tinh xa Trái Đất nhất trong Hệ Mặt Trời là Hải Vương tinh

  Xem thêm: Lý giải vì sao Diêm Vương tinh không thuộc Hệ Mặt Trời?

  Sao Hải Vương quay trên quỹ đạo quanh Mặt Trời ở khoảng cách trung bình 30,1 AU, bằng khoảng 30 lần khoảng cách Trái Đất – Mặt Trời. Hành tinh sao Hải Vương ở vị trí xa gấp 30 lần so với khoảng cách Trái Đất tính từ Mặt Trời.

  Sao Hải Vương hiện là hành tinh xa nhất tính từ Mặt Trời vì sao Diêm Vương không còn được tính là hành tinh vào năm 2006. Sao Hải Vương có khối lượng gấp 17 lần Trái Đất và hơi lớn hơn khối lượng của sao Thiên Vương (xấp xỉ bằng 15 lần của Trái Đất).

  Sao Hải Vương hay Hải vương tinh được phát hiện nhờ những cơn gió mạnh nhất, còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh. Trước khi nó được phát hiện, hành tinh này được dự đoán sự tồn tại bằng cách sử dụng toán học.

  Các hành tinh lùn: Ceres, Pluto, Haumea, Makemake và Eris đều có quỹ đạo nằm ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương.

  Cấu tạo của sao Hải Vương

  Sao Hải Vương có cấu tạo tương tự như sao Thiên Vương. Khí quyển của sao Hải Vương chứa hiđrô và heli, cùng một số ít các hidrocarbon, nitơ. Tuy nhiên khí quyển của nó chứa tỷ lệ lớn hơn các phân tử như nước, amoniac, và methane. Sao Hải Vương như hành tinh băng đá nằm trung gian giữa Trái Đất và các hành tinh khí khổng lồ khổng lồ.

  Lõi của sao Hải Vương có thành phần bao gồm silicat, sắt, nikel, có khối lượng theo mô hình hóa bằng 1,2 lần khối lượng Trái Đất.

  Khí quyển của sao Hải Vương chứa 80% hiđrô và 19% heli, có một lượng nhỏ phân tử mêtan. Khí quyển sao Hải Vương chia ra thành hai vùng chính đó là tầng đối lưu ở phía dưới có nhiệt độ giảm theo cao độ và tầng bình lưu ở phía trên có nhiệt độ tăng theo cao độ.

  Quỹ đạo của sao Hải Vương

  Theo nghiên cứu, mặt phẳng quỹ đạo elip của sao Hải Vương nghiêng 1,77° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất. Khoảng cách trung bình giữa sao Hải Vương và Mặt Trời là 4,5 tỷ km, chu kỳ quỹ đạo bằng 164,79 năm Trái Đất thay đổi trong khoảng ±0,1 năm. Quỹ đạo của sao Hải Vương có ảnh hưởng lớn đến các vùng bên ngoài quỹ đạo hành tinh này.

  Khí hậu trên sao Hải Vương

  Khí hậu sao Hải Vương là hành tinh lạnh nhất trong Hệ Mặt Trời với nhiệt độ trung bình là âm 214 độ C. Theo NASA, sao Hải Vương tỏa ra nhiều ánh sáng hơn là hấp thụ từ Mặt Trời.

  hanh-tinh-xa-trai-dat (1)
  Sao Hải Vương là hành tinh lạnh nhất trong hệ Mặt Trời

  Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Sao Hải Vương có những vành đai như sao Thổ, nhưng những vành đai này được tạo thành từ bụi và băng. Mùa hè trên sao Hải Vương kéo dài 40 năm, có nhiệt độ trong thời gian này ở khoảng âm 200 độ C.

  Sao Hải Vương có 14 Mặt trăng, tốc độ gió trên sao Hải Vương có thể lên tới hơn 2.000 km/h. Một chuyến đi từ Trái Đất đến sao Hải Vương sẽ mất tối thiểu 3.590 ngày, tương đương 9 năm Trái đất.

  Một ngày trên sao Hải Vương chỉ dài hơn 16 tiếng, tuy nhiên, 1 năm trên sao Hải Vương bằng 164 năm trên Trái Đất. Theo NASA, khoảng cách từ sao Hải Vương tới Mặt Trời là hơn 45 tỷ km. Chúng ta không thể quan sát sao Hải Vương bằng mắt thường từ Trái Đất. NASA đã thông báo về ý định phóng 1 tàu thăm dò tới đây vào năm 2035 nhưng hiện tại vẫn chưa có kế hoạch thăm dò hành tinh này.

  Hành tinh xa Trái đất nhất Sao Hải Vương hiện vẫn có một cơn bão diễn ra liên tục gọi là vết tối lớn khiến cơn bão này trở nên bất thường. Cơn bão này có kích thước bằng với Trái Đất.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời là hành tinh nào?
 • Hành tinh khí là hành tinh khổng lồ hiện nay

  Hành tinh khí là gì? Đặc điểm của hành tinh khí

  Sự hình thành của hệ mặt trời từ các hành tinh với đặc điểm và thành phần khác nhau. Hành tinh khí là gì? Đây vốn được xem như gã khổng lồ và không khác gì hành tinh lớn được cấu tạo chủ yếu từ khí Heli với hydro, trong đó có lõi đá tương đối nhỏ. Những đặc điểm của hành tinh này như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  1. Hành tinh khí là gì?

  Hành tinh khí là hành tinh có lõi đá, và phần còn lại là khí. Khí đó thường được tạo ra chủ yếu bởi Heli với Hydro. Trong số những hành tinh thể khí được tạo ra từ hệ mặt trời, chúng ta có Sao Mộc, Saturn, Thiên vương tinh y Sao Hải Vương. Đó là  4 hành tinh khí khổng lồ còn được gọi là ngoại hành tinh với hành tinh Jovian. Hành tinh này cư trú phần bên ngoài của hệ mặt trời, bên ngoài quỹ đạo của sao hỏa với vành đai tiểu hành tinh.

  Hành tinh khí được tạo thành chủ yếu từ Heli với hydro
  Hành tinh khí được tạo thành chủ yếu từ Heli với hydro

  Hành tinh khí lớn nhất là Sao Mộc và Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Nhưng thành phần của chúng khác nhau với những đặc điểm đặc biệt. Với hành tinh thể khí thì có thể thấy rằng chúng được cấu tạo từ hydro, đây là sự phản ánh thành phần của tinh vân Mặt Trời ban đầu.

  >>> Tìm hiểu thêm: Điều cần biết về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời là gì?

  2. 4 hành tinh khí lớn trong hệ mặt trời

  Dưới đây là hành tinh khí chính trong hệ mặt trời mà các bạn cần biết:

  • Sao Mộc: Được xem là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, đó là lý do mà nó được gọi là hành tinh khổng lồ. Chúng có chứa thành phần chính là hydro và heli quanh lõi đá với băng dày đặc. Nó có trường rất lớn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Từ mặt đất thì chúng ta sẽ thấy nó giống như ngôi sao sáng nhiều màu đỏ, cụ thể là Sao Mộc. Đặc điểm của chúng là vệt đỏ, có áp lực lớn của khí quyển với các đám mây cao.
  • Sao Thổ: Sao thổ có đặc điểm chính là vành đai lớn, với 53 mặt trăng, được cấu tạo chủ yếu từ Heli với hydro. Đây cũng như hành tinh trước, với tất cả khí bao quanh lõi đá dày đặc có thành phần tương tự nhau.
  • Sao Thiên Vương: Đây là hành tinh duy nhất nghiêng về phía nó, quay ngược lại tương quan với mỗi hành tinh. Khí quyển của nó ngoài hydro và heli còn có khí metan, có 5 vệ tinh chính và quỹ đạo trong 84 năm Trái đất.
  • Sao Hải vương: Bầu khí quyển có thành phần chính tương tự như sao Thiên Vương. Chúng còn có 13 mặt trăng, được phát hiện từ năm 19=846 và đến nay vẫn được xác nhận. Sao Hải Vương có quỹ đạo chậm hơn nhiều vì nó gần như hình tròn, đồng thời cần đến 164 năm Trái đất để quay quanh mặt trời. Thời gian quay khoảng 18 giờ và có cấu trúc gần như sao Thiên Vương.

  Để phân loại hành tinh thể khí này, sự khác biệt hành tinh đó trong cấu trúc với thành phần khác nhau. Trong đó thì, hành tinh khổng lồ khí là Sao Mộc và Sao Thổ, trong khi đó thì Sao Hải Vương với Sao Thiên Vương đều là người khổng lồ băng. Với khoảng cách xa mặt trời nên chúng chiếm giữ trong hệ mặt trời, trong đó hạt nhân sẽ bao gồm đá với băng.

  3. Đặc điểm của hành tinh khí

  Dưới đây là những đặc điểm của hành tinh khí được xác định như sau:

  Hành tinh khí là hành tinh khổng lồ hiện nay
  Hành tinh khí là hành tinh khổng lồ
  • Bề mặt chúng không được xác định rõ ràng: Do hành tinh khí có lõi là phần đá duy nhất, phần còn lại sẽ không có bề mặt xác định hoàn toàn.
  • Tạo thành từ khối không khí khổng lồ, chủ yếu từ hydro và helium.
  • Khi đề cập đến bề mặt, đường kính, thể tích hay mật độ của những hành tinh đó, chúng được tạo ra với lớp bên ngoài được nhìn từ bên ngoài.
  • Khí quyển rất đặc, đó cũng là lý do vì sao khí vẫn tiếp tục xuất hiện trên hành tinh này mà không lan ra những phần còn lại của vũ trụ.
  • Tất cả các hành tinh khí đều có số lượng lớn về hệ thống vòng.
  • Sở dĩ gọi đó là hành tinh Jovian bởi chúng có kích thước với đặc điểm  tương tự như Sao Mộc.

  >>> Tìm hiểu thêm: Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

  • Mật độ của hành tinh khí thấp, lõi cũng có khá nhiều đá. Đó là bởi có thành phần chủ yếu do chất khí nên tỷ trọng thấp. Không chỉ vậy, hạt nhân cũng dày đặc hơn.
  • Khi nhận được lượng ánh sáng cắt tỉa, hành tinh khí có nhiệt độ thấp, và hành tinh lạnh nhất đó chính là Sao Hải Vương.
  • Thời gian quay nhanh, trong bình từ 10 giờ. Dẫu vậy, chuyển động tịnh tiến của chúng quay quanh mặt trời cũng chậm hơn nhiều.
  • Lực hấp dẫn với từ trường của chúng khá mạnh. Đó là lý do mà chúng có thể giữ lại khối lượng của những chất khí.
  • Kiểu thời tiết với khí quyển khá giống nhau giữa chúng.

  Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về hành tinh khí là gì? Đặc điểm của chúng như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo hi vọng sẽ hữu ích để đạt được mục tiêu. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh khí là gì? Đặc điểm của hành tinh khí
 • Hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời chính là sao Thổ

  Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là gì với đặc điểm

  Hành tinh thế 6 trong hệ Mặt trời là gì? Đặc điểm của hành tinh này như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin liên quan nhé.

  1. Hệ mặt trời là gì?

  Hệ Mặt Trời còn được biết đến là Thái Dương Hệ, đây là một hành tinh xung quanh Mặt trời. Ở giữa là trung tâm với những thiên thể khác thuộc phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời. Cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, hệ mặt trời hình thành nhờ vào sự suy sụp từ đám mây phân tử khổng lồ.

  Hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời chính là sao Thổ
  Hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời chính là sao Thổ

  Trong dải ngân hà của chúng ta  chỉ có duy nhất một hệ mặt trời, còn những thiên thể sẽ di chuyển xung quanh hệ mặt trời với khối lượng chủ yếu tập trung tại những hành tinh với quỹ đạo elip gần tròn và mặt phẳng của quỹ đạo.

  >>>> Giải đáp: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  2. Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

  Hiện nay, trong hệ mặt trời gồm có mặt trời với 9 hành tinh di chuyển quanh nó. Bên trong đó sẽ gồm có 4 hành tinh ở thể rắn bao gồm: sao Thủy, sao Kim, trái Đất và sao Hỏa. Còn ở phía ngoại gồm có 5 hành tinh ở thể khí bao gồm: sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

  Năm 1930, khi phát hiện thấy sao Diêm Vương hay còn được gọi là hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Đến năm 1990, các nhà thiên văn học đặt ra vấn đề gây tranh cãi như “ liệu rằng Pluto có phải là một hành tinh hay không?” Nghiên cứu từ năm 2006 của hội Thiên văn học Quốc tế cho rằng, sao Diêm Vương là một hành tinh lùn rồi loại bỏ nó ra khỏi danh sách các hành tinh có thực trong hệ mặt trời. Bởi vậy, khi đó thì hệ mặt trời sẽ có 8 hành tinh trừ sao Diêm Vương. 

  Quyết định trên vẫn để lại nhiều băn khoăn và trăn trở về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Nghiên cứu ngày 20/1/2016 cho biết rằng, có bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 với diện tích lớn gấp 10 lần khối lượng của Trái Đất. Không chỉ vậy thì chúng còn lớn hơn 5000 lần khối lượng của sao Thiên Vương. Không chỉ vậy, ngoài hành tinh thì trong hệ mặt trời giữa sao Mộc, sao Hỏa còn có một vành đai. Trong đó bao gồm các tiểu hành tinh với đường kính từ vài chục mét tới vài trăm kilômét. Mỗi hành tinh gồm có từ 1 đến 22 vệ tinh, ngoại trừ sao Thủy và sao Kim. Không chỉ vậy, hệ mặt trời còn có sao chổi, gồm một nhân là thể rắn chứa bụi với nước đá, đuôi dạng hơi nước kéo dài đến hàng triệu kilômét quay quanh mặt trời theo quỹ đạo hình ellip rất dẹt.

  3. Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là gì với đặc điểm

  Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là Sao Thổ. Cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, sự hình thành của sao Thổ cùng với phần còn lại của Hệ Mặt Trời. Có được lực hấp dẫn lớn kéo khí với bụi xoáy với nhau để tạo ra hành tinh khí khổng lồ.

  Cách đây khoảng 4 tỷ năm thì sao Thổ đã có vị trí ổn định trong Hệ Mặt Trời bên ngoài (là phần bên ngoài vành đai các tiểu hành tinh). Tương tự như Sao Thổ, Sao Mộc chủ yếu được tạo ra từ Heli với Hydro và heli, đó là hai thành phần chính tạo nên Mặt trời.

  3.1. Khoảng cách

  Sao Thổ là hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt Trời. Nghiên cứu cho thấy hành tinh này cách mặt trời lớn hơn 9,5 lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời.

  Nếu tính khoảng cách từ Thổ tinh tới Mặt trời vào khoảng 9,6 AU (AU là đơn vị thiên văn. 1 AU tương đương 150 triệu km).

  Vậy hành tinh thứ 6 cách trái đất bao xa. Ước tính khoảng cách từ Sao Thổ tới Trái Đất là 10,6 AU. Trong khi đó thì tốc độ ánh sáng sẽ mất khoảng 1h29 để đi từ sao Thổ đến chỗ chúng ta.

  >>> Giải đáp thắc mắc: 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  3.2. Kích thước

  Sau sao Mộc, Thổ tinh được đánh giá là hành tinh thứ 2 trong Hệ Mặt Trời. Chúng có bán kính 58,232 km (hoặc 36,183 dặm). Vậy sao Thổ lớn gấp mấy lần Trái Đất? Thực tế thì sao Thổ có kích thước lớn gấp chín lần so với Trái đất. Còn về đường kính của Thổ Tinh khoảng 120,536 km (hoặc 74,897 dặm). Khoảng cách này cũng lớn hơn gần 9,5 lần đường kính Trái Đất.

  3.3. Khối lượng

  Bề mặt sao Thổ có diện tích lớn hơn hành tinh của chúng ta khoảng 83 lần. Chúng có khối lượng khoảng 5,6846×1026, lớn hơn Trái Đất của chúng ta khoảng 95 lần.

  Đặc điểm của sao Thổ trong hệ mặt trời
  Đặc điểm của sao Thổ trong hệ mặt trời

  3.4. Thể tích

  Thể tích của Sao Thổ vào khoảng 8,2713×1014 km³, chúng lớn gấp 764 lần so với Trái Đất. Dù khổng lồ nhưng đây là hành tinh có mật độ thấp nhất trong Hệ Mặt Trời.

  Độ dày của Trái Đất gấp 8 lần so với sao Thổ. Dù vậy, nếu có bề mặt thì lực hấp dẫn của chúng cũng tương tự. Sao Thổ có mật độ được ước tính là khoảng 0,687 g/cm³.

  3.5. Quỹ đạo

  Sao Thổ được xem là hành tinh có ngày ngắn thứ 2 trong hệ mặt trời sau sao Mộc. Do vậy, để hoàn thành một vòng quay quanh mình thì chỉ cần mất khoảng 10,6 giờ Trái Đất. Điều đó có nghĩa là một ngày trên sao Thổ chỉ có 10,6 giờ.

  Dù vậy, quỹ đạo của Sao Thổ khá lớn, đó là bởi nguyên nhân hành tinh đó quay chậm quanh Mặt Trời. Qũy đạo trung bình của Sao Thổ có tốc độ khoảng 9,68 km/s hay 6,01 dặm/s. Để hoàn thành một chuyến đi quanh Mặt Trời thì cần thời gian 29,5 năm Trái đất, nghĩa là 1 năm sao Thổ bằng 29,5 năm Trái Đất.

  Sao Thổ có quỹ đạo hình elip, nghiêng 2,48° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất. Điểm cận nhật có khoảng cách so với điểm cận nhật trung bình lần lượt là 9,195 AUvà 9,957 AU.

  Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là gì với đặc điểm
 • hanh-tinh-giong-trai-dat-nhat

  7 hành tinh giống trái đất nhất là hành tinh nào?

  Nhờ sự tiến bộ của công nghệ kính thiên văn mà chúng ta ngày càng phát hiện ra những hành tinh mới. Vậy 7 hành tinh giống trái đất nhất là hành tinh nào?.

  7 hành tinh này có thể đều có nước trên bề mặt

  Ngày càng nhiều hành tinh giống với Trái đất được phát hiện. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 7 hành tinh có kích cỡ tương đương Trái Đất. 7 hành tinh đó còn có thành phần và kết cấu giống Trái Đất của chúng ta quay quanh một ngôi sao và cách xa chúng ta 40 năm ánh sáng

   Theo nghiên cứu cả 7 hành tinh đều có mật độ tương tự nhau.Tỉ lệ thành phần các vật liệu có thể khác biệt so với Trái Đất một chút. Đều là hành tinh đá với các vật liệu cơ bản như oxy, ma-giê, sắt và silic tương đồng với Trái Đất.

  Các tác giả cho rằng 7 hành tinh này có mật độ kém Trái Đất khoảng 8% do tỉ lệ sắt tạo nên sự khác biệt này. 7 hành tinh có kích cỡ giống với Trái Đất chỉ chiếm 21% thành phần bên trong hành tinh, trong khi ở Trái Đất là 32%. 7 hành tinh mới xoay quanh sao lùn Trappist-1 cách chúng ta khoảng 40 năm ánh sáng (235 nghìn tỷ dặm) và nằm trong chòm sao Bảo Bình.

  7 hành tinh này có thể đều có nước trên bề mặt, không chỉ giống với Trái Đất về kích cỡ mà còn có khả năng giống về tính chất. Chúng có rất nhiều điểm tương đồng với Trái Đất đều có nước, yếu tố được cho là thiết yếu đối với sự sống. 3 hành tinh nằm trong vùng “Goldilocks” là có khả năng cao nhất điều kiện khí quyển phù hợp tất cả.

  Các hành tinh này thuộc hệ Trappist-1 là hệ có số hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất. Các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu thấy thuộc “vùng ôn hòa”, không quá nóng và cũng không quá lạnh.

  hanh-tinh-giong-trai-dat-nhat
  Hình ảnh so sánh giữa Kepler-186f và Trái đất

  Theo CNN, việc khám phá ra 7 hành tinh này là một điều thú vị. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm kiếm xem có bất kì dấu hiệu của sự sống nào trên 7 hành tinh này hay không. Để đủ điều kiện là có thể có sự sống, một hành tinh phải cấu tạo từ đá và quay quanh ngôi sao mẹ trong “vùng có thể sinh sống”.

  7 hành tinh giống với Trái đất nhất

  7 hành tinh giống với Trái đất nhất là 7 hành tinh có khả năng hỗ trợ sự sống cao nhất từng được tìm thấy.

  Gliese 667Cc

  Hành tinh này nằm cách Trái đất chỉ 22 năm ánh sáng nặng gấp 4,5 lần Trái đất. Gliese 667Cc là một ngôi sao lùn đỏ mát hơn nhiều so với Mặt trời các nhà nghiên cứu không chắc liệu nó có cấu tạo từ đá hay không. Tuy nhiên, hành tinh này vẫn được cho là nằm trong vùng có thể có sự sống.

  Kepler-69c

  Kepler-69c lớn hơn Trái đất khoảng 70% nằm cách chúng ta khoảng 2.700 năm ánh sáng. Hành tinh Kepler-69c chỉ phát sáng bằng khoảng 80% so với Mặt trời. Một vòng quỹ đạo của hành tinh này kéo dài 242 ngày hành tinh này dường như vẫn nằm trong vùng có thể có sự sống.

  Kepler-62f

  Kepler-62f nằm cách Trái đất khoảng 1.200 năm ánh sáng. Hành tinh Kepler-62f nằm trong vùng có thể sinh sống được.

  Kepler-186f

  Hành tinh này nằm cách Trái đất khoảng 500 năm ánh sáng. Hành tinh này lớn hơn Trái đất khoảng 10%, ngôi sao mẹ của Kepler-186f, một ngôi sao lùn đỏ nó dường như cũng nằm trong vùng có thể sinh sống được.

  Kepler-452b

  Kepler-452b là hành tinh giống Trái đất nhất từng được tìm thấy cho đến nay. Kepler-452b quay xung quanh một ngôi sao rất giống với Mặt trời của chúng ta. Với kích thước gấp 1,6 lần Trái đất, có cấu tạo từ đá có thể tồn tại sự sống trên hành tinh này.

  hanh-tinh-giong-trai-dat-nhat
  Kepler-452b như một Trái Đất thứ 2

  Xem thêm:

  Hành tinh nào gần trái đất nhất?

  Giải thích khái niệm hành tinh là gì?

  Trappist-1e

  TRAPPIST-1e là một hành tinh đá hoàn toàn giống Trái Đất và có khí hậu ôn đới. Đây là hành tinh dễ sống nhất trong 7 hành tinh giống Trái Đất được tìm thấy.

  Proxima Centauri b

  Proxima Centauri b nằm hoàn toàn trong vùng sự sống của sao mẹ mát hơn nhiều so với Mặt Trời. Với khoảng cách chỉ 4 năm ánh sáng nhưng có thể bị nhận bức xạ cực tím lớn do nằm quá gần sao mẹ.

  Kepler-1649c

  Kepler-1649c cách Trái Đất 300 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh này có kích thước tương tự Trái Đất có khí hậu mát mẻ hơn Trái Đất vì nhận được ánh sáng từ các sao mẹ.

  Chức năng bình luận bị tắt ở 7 hành tinh giống trái đất nhất là hành tinh nào?
 • hanh-tinh-la-gi (2)

  Giải thích khái niệm hành tinh là gì?

  Trái đất của chúng ta quay quanh mặt trời khác nhau về thành phần và vị trí của chúng trên Trái đất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết về hành tinh là gì, đặc điểm của các hành tinh và nhiều hơn thế nữa.

  Hành tinh là gì?

  Trong thiên văn học và khoa học định nghĩa hành tinh là một thiên thể quay quanh một ngôi sao có khối lượng đủ lớn để ở trạng thái cân bằng thủy tĩnh sự cân bằng này cho phép nó duy trì hình dạng hình cầu. Các hành tinh có thể được cấu tạo từ vật chất rắn và khí tích tụ khí chủ yếu là hydro và heli. Những hành tinh này cũng có nhiều loại băng khác nhau như amoniac, carbon dioxide mêtan, và nước. Các hành tinh đá như Trái đất được tạo ra từ các vật liệu đá và kim loại, khí. Các hành tinh khí như Sao Mộc được tạo thành từ khí và băng khác nhau tùy thuộc vào loại hành tinh.

  Chữ hành tinh là một chữ Hán-Việt có nghĩa là các hành tinh có thể di chuyển vị trí không đứng yên một chỗ. Hành là đi, di chuyển, tinh là ngôi sao. Hành tinh ở các ngôn ngữ Âu châu như tiếng Anh đều có nguồn gốc từ chữ planetes (Πλανήτης).

  Hành tinh tiếng anh là gì?

  Định nghĩa của hành tinh được nghĩ ra bởi người Hy Lạp cổ đại. Các nhà Thiên văn học Hy lạp đã sử dụng cụm từ asteres planetai cho những vật thể nào di chuyển trên bầu trời. Cụm từ ấy đã bao gồm nhiều vật thể từ Mặt trời và Mặt Trăng cho đến vệ tinh và các thiên thạch.

  Vào cuối thế kỉ 19 thì từ hành tinh đã trở thành một thuật ngữ được áp dụng cho một bộ phận nhỏ các vật thể trong Hệ mặt trời.

  hanh-tinh-la-gi
  Mặt Trời là ngôi sao gần nhất và là nguồn sống cho các sinh vật trên Trái Đất

  Đặc điểm của các hành tinh

  Các hành tinh của hệ mặt trời được phân loại là:

  • Hành tinh đá được gọi là “Trái đất” hoặc “trên mặt đất”, là những thiên thể dày đặc bao gồm các vật liệu đá và kim loại. Các hành tinh Mercury, Venus, Earth và Mars là các loại đá.
  • Hành tinh khí được gọi là “Jovians”, là những vật thể lớn quay nhanh so với Trái đất có bầu khí quyển rất dày tạo ra từ trường mạnh như Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

  Các hành tinh được phân loại theo vị trí của chúng trong khoảng cách từ mặt trời là hành tinh bên trong và hành tinh bên ngoài.

  Các hành tinh trong hệ mặt trời

  Hệ Mặt Trời có 8 hành tinh, là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

  hanh-tinh-la-gi
  Trái Đất của chúng ta là một hành tinh

  Xem thêm:

  Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

  Hành tinh nào gần trái đất nhất?

  Sao Thủy

  Sao Thủy là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của nó bị “rỗ” với nhiều hố lớn, giống như mặt trăng.

  Đặt tên theo: Sứ giả của các vị thần La Mã

  Đường kính: 4.878 km

  Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất

  Ngày: 58,6 ngày Trái đất

  Sao Kim (Venus)

  Hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, sao Kim là hành tinh cực kỳ nóng

  Đặt tên theo: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã

  Đường kính: 12.104 km

  Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất

  Ngày: 241 ngày Trái đất

  Trái đất

  Hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời, Trái đất là một hành tinh nước Waterworld là hành tinh duy nhất được biết đến có tồn tại sự sống.

  Đường kính: 12.760 km

  Quỹ đạo: 365,24 ngày

  Ngày: 23 giờ, 56 phút

  Sao Hỏa (Mars)

  Hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, sao Hỏa là một hành tinh đất đá và lạnh.

  Đặt tên theo: Thần chiến tranh của La Mã.

  Đường kính: 6.787 km.

  Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất.

  Ngày: Chỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ, phút 37).

  Sao Mộc (Jupiter)

  Hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, sao Mộc (Jupiter) là một hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời.

  Được đặt tên: Thần thoại Hy Lạp & La Mã.

  Đường kính: 139.822 km.

  Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất.

  Ngày: 9.8 giờ Trái đất. 

  Sao Thổ (Saturn)

  Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính từ Mặt trời. Hành tinh khí khổng lồ này chứa chủ yếu là hydro và heli.

  Đặt tên theo: Thần nông nghiệp La Mã.

  Đường kính: 120.500 km.

  Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất.

  Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất.

  Sao Thiên Vương (Uranus)

  Hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, sao Thiên Vương là một hành tinh có kích thước giống với Hải Vương tinh.

  Đặt tên theo: Vị thần bầu trời của người Hy Lạp cổ.

  Đường kính: 51.120 km.

  Quỹ đạo: 84 năm Trái đất.

  Ngày: 18 giờ Trái đất.

  Sao Hải Vương (Neptune)

  Hành tinh thứ 8 tính từ Mặt trời, Hải Vương tinh nằm ở xa và lạnh. Sao Hải Vương lớn hơn khoảng 17 lần so với Trái Đất.

  Đặt tên theo: Thần nước của La Mã.

  Đường kính: 49.530 km.

  Quỹ đạo: 165 năm Trái đất.

  Ngày: 19 giờ Trái đất.

  Sao Diêm Vương

  Sao Diêm Vương là hành tinh thứ 9 tính từ Mặt trời, nhỏ hơn Mặt Trăng của hành tinh Trái Đất.

  Đặt tên theo: Thần địa ngục của La Mã, Hades.

  Đường kính: 2.301 km.

  Quỹ đạo: 248 năm Trái đất.

  Ngày: 6.4 ngày Trái đất. 

  Chức năng bình luận bị tắt ở Giải thích khái niệm hành tinh là gì?
 • hanh-tinh-nao-gan-trai-dat-nhat (2)

  Hành tinh nào gần trái đất nhất?

  Trong hệ mặt trời, trái đất là hành tinh nằm thứ 3 gần mặt trời.  Để biết câu trả lời đúng và chi tiết nhất về thắc mắc hành tinh nào gần trái đất nhất bạn có thể tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây.

  So với các hành tinh khác, sao Kim Sao Kim cách mặt trời 108,2 triệu km gần Trái đất hơn. Chỉ mất 100 ngày để bay đến sao Kim. Sao Hỏa cách Mặt Trời 227,94 triệu km. Trái Đất cách Mặt Trời 149,6 triệu km

  Vào những năm 1870, Liên Xô đã thực hiện thành công một cuộc hạ cánh lên Sao Kim. Liên Xô và Hoa Kỳ lần lượt phóng các tàu thăm dò Venera 1 và Mariner 1 và cung cấp cho Trái đất những dữ liệu liên quan đến Sao Kim. Dữ liệu trả về cho thấy nhiệt độ bề mặt của sao Kim là 475°C. Tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên trong lịch sử nhân loại tiếp cận Sao Kim. Mariner 2 đã phát hiện thành công nhiệt độ bề mặt của sao Kim áp suất cao gấp 92 lần so với Trái Đất. Việc hạ cánh tàu thăm dò trên sao Kim khó khăn hơn nhiều so với sao Hỏa.

  hanh-tinh-nao-gan-trai-dat-nhat
  Hành tinh ở gần trái đất nhất?

  Xem thêm:

  Sao nào nóng nhất hệ mặt trời?

  Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

  Thứ tự 8 hành tinh trong hệ Mặt trời gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).

  Nhiệt độ bề mặt của sao Kim là 475°C hành tinh này không thích hợp cho sự sinh tồn của con người. Hệ Mặt trời bao gồm các hành tinh có quỹ đạo xoay quanh mặt trời, có quỹ đạo tròn, vừa tự xoay quanh mình vừa tự xoay quanh mặt trời.

  Thứ tự của các hành tinh nằm trong Hệ mặt trời

  Hệ Mặt trời có 8 hành tinh, thứ tự của các hành tinh trong Hệ mặt trời như sau:

  • Sao Thuỷ: Đây là hành tinh gần mặt trời nhất chỉ lớn hơn mặt trăng của trái đất một chút. Có tên tiếng Anh là Mercury. Vì là hành tinh gần mặt trời nhất nên nhiệt độ ở sao Thủy khá cao. Ban ngày, nhiệt độ tại sao Thủy có thể lên đến 450 độ C và hạ xuống âm tới hàng trăm độ vào ban đêm.
  •  Sao Kim: Sao Kim là hành tin thứ hai gần mặt trời nhất trong hệ mặt trời. Được biết bầu không khí trên Sao Kim vô cùng độc hại áp suất bề mặt sẽ có thể nghiền nát vụn mọi thứ. Ngôi sao này còn có nhiệt độ cao hơn sao Thủy rất nhiều
  • Trái Đất: Đây là hành tinh thứ 3 trong Hệ. Tùy theo từng địa điểm mà nhiệt độ trên trái đất có thể khác nhau. Trái Đất là hành tinh thứ ba gần nhất so với hệ mặt trời. Trái Đất của chúng ta là hành tinh nước có tồn tại sự sống nhờ vào bầu khí quyển giàu nitơ và oxy.
  • Sao Hỏa: Hành tinh thứ 4 gần mặt trời nhất là sao hỏa – Mars gồm toàn đất đá và lạnh, núi, thung lũng hay hệ thống bão. Hành tinh thứ 4 này có nhiều điểm tương đồng Trái đất đây là hành tinh có khá nhiều núi và đất đá. Bầu không khí với nhiều bụi oxit sắt nên có màu đỏ đặc trưng như chúng ta vẫn thường thấy.
  • Sao Mộc: Hành tinh này là hành tinh khí chứa đầy hidro cùng heli có kích thước khổng lồ. Sao Mộc là hành tinh thứ 5 gần mặt trời nhất. Sao mộc là một hành tinh có nhiều mặt trăng xung quanh bao quanh. Nếu đứng trên sao Mộc bạn có thể dễ dàng ngắm được 69 mặt trăng đây chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.
  • Sao Thổ: Hành tinh này có chứa hidro, heli cũng như có nhiều mặt trăng có vành đai bao xung quanh. Sao Thổ biết đến là hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời, sao thổ được phát hiện bởi người Hy Lạp và La Mã cổ đại.
  • Sao Thiên Vương: đây là hành tinh đạt đến sự vuông góc gần như tuyệt đối. Là hành tinh chứa đầy metan trong khí quyển là hành tinh thứ 7 trong hệ mặt trời. Sao Thiên Vương có màu lục lam là một ngôi sao khổng lồ nhưng nhiệt độ lại khá thấp.
  • Sao Hải Vương: Hành tinh thứ tám là sao Hải Vương, là ngôi sao khá xa mặt trời trong hệ mặt trời. Hành tinh này nổi tiếng với những cơn gió nhanh và cực mạnh nhanh hơn cả tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương còn lớn hơn gấp 57 lần so với Trái Đất.
  hanh-tinh-nao-gan-trai-dat-nhat
  Các hành tinh trong hệ mặt trời

  Hành tinh nào nằm gần Trái Đất nhất?

  Dựa trên nhiều phân tích về thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời, được các nhà khoa học khám phá và chỉ ra là Sao Thủy. Sao Kim tinh mất 225 ngày để quay quanh mặt trời. Khoảng cách của sao Thủy sẽ nằm gần Trái đất hơn sao Kim rất nhiều. Thủy tinh mất 88 ngày để có thể gặp được Trái Đất ở điểm gần nhất.

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hành tinh nào gần trái đất nhất?. Hi vọng rằng các kiến thức về hành tinh này bổ ích và giúp đỡ bạn biết thêm nhiều điều thú vị về trái đất cũng như các hành tinh trong hệ mặt trời.

   

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh nào gần trái đất nhất?
 • hanh-tinh-nao-gan-mat-troi-nhat

  Hành tinh nào gần mặt trời nhất? Thứ tự các hành tinh

  Hành tinh nào gần mặt trời nhất? Thứ tự các hành tinh như thế nào là đúng nhất vẫn là điều không ít người thắc mắc. Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt Trời để trả lời được câu hỏi trên.

  Hệ Mặt trời là gì?

  Hệ Mặt trời hay còn được biết đến với tên gọi Thái Dương Hệ có tên tiếng anh là Solar System hẳn đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Hệ Mặt trời nằm trong vũ trụ đó là một hành tinh mà tại đó Mặt trời ở vị trí trung tâm.

  Các hành tinh trong hệ mặt trời

  Trong hệ mặt trời có 8 hành tinh, và thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời là:

  • Sao Thủy ( Mercury)
  • Sao Kim ( Venus)
  • Trái đất ( Earth)
  • Sao Hỏa (Mars) 
  • Sao Mộc (Jupiter) 
  • Sao Thổ (Saturn)
  • Sao Thiên Vương (Uranus)
  • Sao Hải Vương (Neptune)

  Các hành tinh trong Hệ Mặt trời bằng tiếng anh:

  • Mercury (sao Thủy)
  • Venus (sao Kim)
  • Earth (Trái đất)
  • Mars (sao Hỏa)
  • Jupiter (sao Mộc)
  • Saturn (sao Thổ)
  • Uranus (sao Thiên Vương)
  • Neptune (sao Hải Vương).
  hanh-tinh-nao-gan-mat-troi-nhat
  Hệ mặt trời có 8 hành tinh

  Khoảng cách từ các hành tinh đến Mặt Trời

  • Khoảng cách của Sao Thủy đến Mặt Trời: 58 triệu km
  • Khoảng cách của Sao Kim đến Mặt Trời: 108 triệu km
  • Khoảng cách của Trái Đất đến Mặt Trời: 150 triệu km
  • Khoảng cách của Sao Hỏa đến Mặt Trời: 228 triệu km
  • Khoảng cách của Sao Mộc đến Mặt Trời: 778 triệu km
  • Khoảng cách của Sao Thổ đến Mặt Trời: 1429 triệu km
  • Khoảng cách của Sao Thiên Vương đến Mặt Trời: 2871 tỷ km
  • Khoảng cách của Sao Hải Vương đến Mặt Trời: 4497 tỷ km

  Hành tinh gần mặt trời nhất chính là Sao Thủy. Sao Thủy là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, nó lớn hơn so với Mặt trăng của Trái đất một chút. Sao Thủy bề mặt của nó bị nhiều hố lớn. Mặt ban ngày của nó bị hơ nóng có thể đạt 450 độ C (840 độ F). Còn vào ban đêm thì có thể hạ âm xuống hàng trăm độ.

  hanh-tinh-nao-gan-mat-troi-nhat
  Sao Thủy ( Mercury) là hành tinh gần mặt trời nhất và là hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời

  Xem thêm:

  Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng là bao nhiêu?

  Tìm hiểu sao nào nóng nhất hệ mặt trời?

  Sao Thủy có rất nhiều điều thú vị, cụ thể như sau:

  • Sao Thủy được đặt tên theo vị thần đưa tin Mercury của người La Mã.
  • Một ngày trên Sao Thuỷ dài bằng 59 ngày Trái Đất
  • Sao Thủy không có mặt trăng tự nhiên nào
  • Ánh sáng từ Mặt Trời tới Sao Thủy mạnh gấp 7 lần so với trái đất vì là hành tinh gần mặt trời nhất
  • Là hành tinh nóng thứ 2 sau Sao Kim. Sao Thủy có đường kính 4.879 km bề mặt hành tinh này  chủ yếu là các kim loại nặng và đá
  •  Không có sự sống trên sao Thủy vì bầu khí quyển trên sao thủy rất mỏng bao gồm chủ yếu là Na, hydro, helium và Kali.
  • Lõi của Sao Thủy là lõi lỏng vì nó có nhiều sắt
  • Khi bạn đứng trên Sao Thủy thì trọng lượng của bạn sẽ nhẹ hơn trọng lượng trên trái đất vì do trọng lực giảm.
  • Hai phi thuyền đã ghé thăm sao Thủy là Mariner 10 bay vào năm 1974 và 1975. Năm 2004 MESSENGER được phóng lên

  Hành tinh nào lạnh nhất trong Hệ Mặt trời?

  Sao Thiên Vương là hành tinh lạnh nhất nhiệt độ có thể xuống tới -223.3 độ C.

  Hệ Mặt trời có bao nhiêu ngôi sao?

  Có rất nhiều ngôi sao. Tuy nhiên ngôi sao lớn nhất chính là Mặt trời ở trung tâm.

  Hành tinh nào lớn nhất trong Hệ mặt trời?

  Mộc tinh

  Trong Hệ Mặt trời sao nào nóng nhất?

  Sao Kim vì nhiệt độ của bầu khí quyển của sao Kim trên 400 độ C.

  Hành tinh nào trong Hệ Mặt trời quay nhanh nhất?

  Sao Mộc, chúng quay quanh trục của mình chỉ hết 9h55′.

  Trên đây là những thông tin về Hành tinh nào gần mặt trời nhất? Thứ tự các hành tinh. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về vũ trụ bao la của chúng ta và các thứ tự hành tinh đến Mặt Trời.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh nào gần mặt trời nhất? Thứ tự các hành tinh