Danh mục: Khoa học

 • Hành tinh có sự sống giống trái đất hiện nay

  4 hành tinh có sự sống giống trái đất được phát hiện

  Sinh quyển trên Trái đất chứa các thành phần cần thiết cho sự sống con người. Cụ thể, trái đất gồm có nước, các nguyên tố và phân tử sinh học hữu ích và nguồn năng lượng cần thiết cho con người. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về 4 hành tinh có sự sống giống trái đất nhé.

  Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, phosphine sinh học có thể xuất hiện trong những đám mây của sao Kim. Điều đó cho biết rằng, ít nhất có một số thành phần tồn tại ở những nơi khác trong hệ mặt trời. Dưới đây là những hành tinh có sự sống giống Trái đất bạn cần biết:

  1. Sao Hỏa

  Sao Hỏa là một hành tinh có sự sống giống Trái đất nhất trong hệ mặt trời, mỗi ngày có 24,5 tiếng. Sao hỏa gồm những chòm băng tại hai cực mở rộng và co lại theo mùa. Trên bề mặt của chúng còn có một loạt các đặc điểm được tạo nên do nước trong suốt lịch sử của hành tinh.

  Các hành tinh có sự sống giống Trái đất đang được quan tâm
  Các hành tinh có sự sống giống Trái đất đang được quan tâm

  Trong khí quyển sao hỏa, người ta thường phát hiện một hồ nước bên dưới chỏm băng tại cực nam và khí mê-tan. Lượng này thay đổi theo mùa và cả thời gian trong ngày khiến sao Hỏa trở thành địa điểm lý tưởng rất thú vị cho sự sống. Khí mê-tan thực sự rất quan trọng bởi nó được tạo qua qua các quá trình sinh học. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của khí mê-tan trên sao Hỏa hiện nay vẫn chưa được các nhà khoa học biết đến nhiều.

  Việc tìm ra được sự sống có thể tìm ra được chỗ đứng vững chắc. Đây là bằng chứng cho thấy hành tinh này cũng có một môi trường lành tính hơn nhiều. Hiện nay, bầu khí quyển trên sao Hỏa rất mỏng, khô, đa số hoàn toàn là carbon dioxide. Điều đó khiến sao Hỏa đang phải chịu nhiều bức xạ vũ trụ và mặt trời. Bởi vậy, nếu sao Hỏa có thể giữ lại được một trữ lượng nước bên dưới bề mặt chúng thì chắc hẳn sẽ tồn tại sự sống nơi này.

  >>> 7 định luật của vũ trụ giúp bạn đạt mọi ước nguyện

  2. Europa

  Europa cùng với 3 mặt trăng khác lớn hơn sao Mộc được Galileo Galilei phát hiện vào năm 1610. Europa có diện tích nhỏ hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất, chúng quay quanh sao Mộc với khoảng cách từ 670.000 km, cứ 3,5 ngày một lần. Đây là hành tinh có sự sống được các nhà khoa học tìm kiếm.

  Europa liên tục bị ép đồng thời bị kéo giãn bởi các trường hấp dẫn cạnh tranh của các mặt trăng Galilean và sao Mộc, theo một quá trình và thường được gọi là uốn thủy triều.

  Mặt trăng Europa được ví như thế giới hoạt động về địa chất tương tự như Trái Đất bởi sức ép mạnh của Thủy Triều có thể làm nóng phần kim loại đá bên trong, do vậy khiến nó nóng chảy một phần.

  Trên bề mặt của Europa là một vùng băng nước cực kỳ rộng lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết, bên dưới bề mặt đóng băng là một lớp nước lỏng tạo ra một đại dương trên toàn hành tinh này.

  Bằng chứng cho những kết luận trên là sự xuất hiện những vết nứt trên bề mặt bằng là do các mạch nước phun trào qua. Trên bề mặt chúng còn hình thành địa hình hỗn loạn và từ trường yếu có thể đã bị biến dạng bởi các dòng hải lưu xoáy bên dưới. Tấm chắn băng giá này có nhiệm vụ cách ly đại dương dưới bề mặt khỏi áp suất không gian và cái lạnh cực độ, cũng như những vành đai bức xạ dữ dội của sao Mộc.

  Các nhà khoa học tưởng tượng ở dưới đáy của thế giới đại dương này có thể tìm thấy các miệng phun núi lửa và thủy nhiệt. Với đặc điểm này trên Trái đấ có tác dụng hỗ trợ các hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng.

  3. Enceladus

  Một hành tinh có sự sống giống trái đất tiếp theo là Enceladus. Cũng tương tự như Europa, Enceladus là một mặt trăng phủ băng bao quanh đại dương nước lỏng dưới bề mặt. Chúng quay quanh sao Thổ và được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên như một thế giới tiềm năng có thể sinh sống được. Sau phát hiện được các mạch nước phun khổng lồ gần cực nam của hành tinh này.

  Từ các vết nứt lớn trên bề mặt thoát ra những tia nước do trường hấp dẫn yếu của Enceladus, khiến cho nước phun ra ngoài không gian. Đây được xem là bằng chứng rõ ràng cho sự xuất hiện kho chứa nước lỏng dưới lòng đất.

  Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn tìm ra được một loạt những phân tử hữu cơ, đặc biệt hơn là những hạt đá silicat nhỏ chỉ có thể hình thành khi mà nước dưới đại dương tiếp xúc đá dưới đáy đại dương với nhiệt độ ít nhất 90˚C. Đây được xem như một bằng chứng mạnh mẽ cho sự tồn tại của miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương, đây là nguồn cung cấp những hóa chất thiết yếu cho sự sống và các nguồn năng lượng.

  >>> Vũ trụ Metaverse: Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào?

  4. Titan

  Titan là một hành tinh có sự sống giống trái đất tiếp theo. Đây là mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, và duy nhất trong hệ mặt trời có bầu khí quyển đáng kể. Nơi đây có chứa một lớp sương mù dày màu cam trong có có thành phần là phân tử hữu cơ phức tạp cùng với hệ thống thời tiết khí mê-tan thay cho nước. Kết hợp với thời kỳ khô hạn, những cơn mưa theo mùa hoặc những cồn cát do gió tạo ra trên bề mặt.

  Hành tinh có sự sống giống trái đất hiện nay
  Hành tinh có sự sống giống trái đất hiện nay

  Bầu khí quyển của titan gồm thành phần là nitơ. Đây là một nguyên tố hóa học rất quan trọng trong việc tạo ra protein trong tất cả các dạng sống đã biết. Các nhà khoa học khi quan sát bằng radar, phát hiện ra sự hiện diện của những dòng sông và etan, hồ mê-tan lỏng và còn có sự hiện diện những núi lửa băng. Đây cũng là một loại núi lửa phun chất bay hơi gồm metan, nước, amoniac thay vì dung nham. Điều này cho thấy mặt trăng Titan cũng giống như Europa và Enceladus, chúng đều có trữ lượng nước lỏng dưới bề mặt.

  Titan có khoảng cách rất xa so với Mặt trời, có nhiệt độ trên bề mặt khoảng -180˚C, quá lạnh để nước giữ được dưới dạng lỏng. Tuy nhiên, trên titan có chứa các hóa chất dồi dào, đây chính là tín hiệu cho sự tạo ra những chất hóa học cơ bản khác cho sự tồn tại của các sinh vật trên cạn ở đó.

  Trên đây là 4 hành tinh có sự sống giống trái đất mà các nhà khoa học đã khám phá ra được. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở 4 hành tinh có sự sống giống trái đất được phát hiện
 • 7 Định luật của vũ trụ bạn không nên bỏ qua

  7 định luật của vũ trụ giúp bạn đạt mọi ước nguyện

  Có rất nhiều quy luật bất biến của vũ trụ bao la mà không phải ai cũng tìm hiểu được hết. Dưới đây là 7 định luật của vũ trụ khi thấu hiểu sẽ dễ dàng mang đến thành công và hạnh phúc hơn, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé.

  1. Lực hấp dẫn

  Định nghĩa Luật Hấp Dẫn được thể hiện trong câu nói “Suy nghĩ thành hiện thực”. Đây là 1 trong 7 định luật của vũ trụ mà bạn không thể bỏ qua.

  7 Định luật của vũ trụ bạn không nên bỏ qua
  7 Định luật của vũ trụ bạn không nên bỏ qua

  Có một câu nói rất hay trong cuốn sách nổi tiếng Nhà Giả Kim là “Một khi anh đã quyết chí thì cả vũ trụ sẽ giúp anh đạt được điều đó”. Qua đó cho ta biết rằng sức mạnh của việc quyết tâm thực hiện ước mơ với bản thân của mỗi con người.

  Bạn đặt mục tiêu phải có nhiều tiền, có nhà, có xe, muốn có thành công lĩnh vực nào đó hay muốn giảm cân,… Thì bạn phải đặt kế hoạch cho bản thân về những việc cần làm trước mắt. Chứ không phải là hàng đêm thức muộn xem phim, chat chit, ban ngày ngủ đến 12 giờ trưa, không chịu lao động…Như vậy thì may mắn sẽ rất khó có thể mỉm cười được với bạn. Khi bản thân mình không cố gắng thực hiện điều mong muốn thì ai sẽ là người làm thay?

  >>> Vũ trụ Metaverse: Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào?

  “Những mục tiêu bạn đặt ra đang chờ bạn ngoài kia. Điều quan trọng là bạn phải hành động luôn để có được chúng, vũ trụ luôn mong muốn bạn thành công”.

  Với lực hấp dẫn, bạn cần phải đặt niềm tin thì mới có cơ hội xảy ra với bạn. Còn nếu như bạn không tin vào chúng thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra. Hãy duy trì niềm tin và tình yêu trong thời gian dài để mang đến cơ hội tốt nhất cho bản thân.

  Sách về luật hấp dẫn

  1. Người nam châm – Bí mật về Luật Hấp Dẫn – Jack Cànield
  2. Tác nhân thu hút – Joe Vitale
  3. Tư duy tích cực – bạn chính là những gì bạn nghĩ – Trish Summerfield
  4. Chìa khóa tư duy tích cực – Napoleon Hill
  5. Nghĩ giàu và làm giàu – Napoleon Hill

  2. Luật tập trung

  Trường học là nơi cung cấp kiến thức mọi môn, lĩnh vực cho bạn thì trường đời mang lại cho bạn phần thưởng hậu hĩnh của người đứng đầu, xuất chúng trong một lĩnh vực.

  Bởi vậy, dù bạn đang có rất nhiều niềm đam mê, định hướng là một người thiết kế, bán đồ ăn qua mạng, hoặc thợ sửa xe… thì bạn hãy tập trung để dẫn đầu trong  lĩnh vực bạn lựa chọn. Cũng như câu nói “ có đam mê thì thành công sẽ theo đuổi chính bạn” Tuy nhiên đây là sự đầu tư nghiêm túc về mặt thời gian, tìm hiểu… chứ không phải là “mỗi thứ biết một tí”, sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian và không tập trung vào một điều gì.

  3. Luật trách nhiệm

  Bạn có biết “Vì sao chỉ tay lại nằm trong bàn tay?” Một lý giải đơn giản nhưng bao hàm được mọi ý nghĩa “ Vì số mệnh của bạn luôn nằm trong lòng bàn tay của bạn, do bạn tự quyết định”. 

  Năm 20 tuổi, bạn nghèo có thể lỗi cho bố mẹ của bạn nhưng đến năm 30 tuổi bạn vẫn nghèo thì đó là lỗi của bạn. Thay vì đổ lỗi và không dũng cảm nhận trách nhiệm cuộc đời trong lòng bàn tay mình thì hạnh phúc chắc chắn sẽ đến. Dám nhận trách nhiệm là một trong 7 định luật của vũ trụ mang lại thành công!

  4. Luật kiên trì

  Người thành công là người không bao giờ bỏ cuộc. Và ngược lại, người bỏ cuộc sẽ không bao giờ thành công. Với người luôn biết cách thích nghi với mọi môi trường sống sẽ là kẻ sống sót sau cùng.

  Mọi sự nỗ lực và kiên trì của bạn như thế nào sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Chắc hẳn trong cuộc đời mình thì không ai dám tự tin để nói ra được câu:”Tôi đã cố gắng hết mình, tôi đã thử hết mọi cách, tôi đã tìm đến mọi sự trợ giúp… và tôi vẫn thất bại cả”.

  Trên thực tế, nếu như có sự kiên trì, bền bỉ và đặt mọi tâm huyết của mình vào việc cần làm thì luật kiên trì sẽ thưởng cho bạn thành quả thực sự xứng đáng.

  5. Luật nhân quả

  Trong dân gian, hẳn bạn không còn xa lạ với câu nói “Gieo nhân nào, gặt quả đấy”, được hiểu là những gì bạn làm sẽ quyết định đến kết quả nào đó trong tương lai. Nếu bạn làm điều tốt thì những điều có lợi sẽ luôn chờ đón, không nói dối, biết cách cho đi và kiếm tiền chân chính thì bạn sẽ được hưởng xứng đáng thành quả.

  Nắm được định luật của vũ trụ mang đến thành công
  Nắm được định luật của vũ trụ mang đến thành công

  Và chắc chắn, nếu như bạn có ý đồ và làm điều xấu, điều ác cho người khác thì trốn mãi cũng không thể tránh khỏi điều tồi tệ sẽ xảy đến. Điều đó được thể hiện trong luật nhân quả của 7 bí mật của vũ trụ hiện nay.

  >>> Giải đáp thắc mắc: 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  6. Luật chấp nhận

  Trên đời này, những gì xảy ra đều có nguyên do của nó. Và rất nhiều việc nếu như có sự cố gắng thì hoàn toàn có thể thay đổi được mọi việc, tuy nhiên có những điều buộc bạn phải chấp nhận sẽ không được và phải học cách buông bỏ.

  Nếu như bạn học được cách chấp nhận sự thật mình không còn gì trong tay, rằng bố mẹ sẽ không thể mãi ở bên cạnh mình…thì bạn sẽ có sự thay đổi bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh và dễ thích nghi hơn.

  Chắc chắn bạn không thể hiểu được, dù có giỏi giang đến đâu, bạn cũng không thể bắt mọi chuyện luôn diễn ra theo ý mình. Điều đó giúp cho bạn giải thoát khỏi gánh nặng chối bỏ mà định luật chấp nhận sẽ mang lại cho cuộc đời bạn.

  7. Luật kết nối

  7 định luật của vũ trụ phải nhắc đến sự kết nối giữa con người với nhau luôn bởi một sợi dây vô hình nào đó. Hiện tại, dù có những việc bạn đang làm dường như vô nghĩa tuy nhiên cùng sự việc đó mà bạn thực hiện trong 5 năm tới sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. 

  Chúng ta từng nghe được rất nhiều câu chuyện hạnh phúc trong cuộc đời, có thể bạn giúp ai đó hôm nay thì sau này họ trở thành quý nhân phù trợ cho bạn. Nếu như nhận ra được sự tương quan giữa mối quan hệ thì hãy trân trọng và sống có trách nhiệm kết nối tạo ra.

  Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về 7 định luật của vũ trụ và giúp cho con người có niềm tin mang đến điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan khác nhé, chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở 7 định luật của vũ trụ giúp bạn đạt mọi ước nguyện
 • Một vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

  Giải đáp thắc mắc: 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  Nhiều nghiên cứu cho thấy không gian có nhiều vật thể khác nhau. Do vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi là “1 Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?” hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

  1. Vũ trụ là gì?

  Vũ trụ là không gian rộng lớn, gồm có các hành tinh và nhiều dải ngân hà, trong đó một phần là hố đen. Phần này có thể hút được mọi thứ gần đó vào bên trong. Tuy nhiên bên trong hố đen vũ trụ có gì thì không một ai biết. Chúng được hình thành từ vụ nổ Vũ trụ Big Bang nên ngày càng rộng mở. Các hành tinh, vì sao đều nằm trong Vũ trụ.

  Một vũ trụ có bao nhiêu hành tinh
  Một vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

  Hình thành vũ trụ xảy ra cách đây hơn 13 tỷ năm qua vụ nổ Big Bang, chúng không thể tự tính toán hay đo đạc được. Những nhà nghiên cứu hiện nay cũng khó quan sát được các Thiên Hà có trong Vũ trụ. Có 3 hình dạng phỏng đoán cho vũ trụ bao gồm hình cầu, hình nón và hình phẳng. Với dấu tích của thời gian thì kích thước vũ trụ ngày càng được giãn nở, bởi vậy Thiên Hà càng tạo ra nhiều vật thể.

  >>> Vũ trụ Metaverse: Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào?

  2. Hệ Mặt Trời có tất cả bao nhiêu hành tinh

  Hệ Mặt Trời còn gọi là Thái Dương Hệ, được các nhà nghiên cứu tìm ra 8 hành tinh. Chúng đều là phần nhỏ trong vũ trụ to lớn. Các hành tinh có thứ tự lần lượt là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Ngoài ra, còn một hành tinh nữa trong danh sách chờ để có mặt trong Hệ Mặt Trời, gọi là sao Diêm Vương.

  Ngoài giải đáp 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh thì dưới đây là những câu hỏi liên quan và lời giải đáp:

  2.1 Hệ Mặt Trời mất bao lâu để quay quanh các Thiên Hà

  Ngoài câu hỏi có bao nhiêu hành tinh trong vũ trụ thì các bạn cùng tìm thông tin liên quan dưới đây nhé. 

  Trái Đất chúng ta thường sẽ quay quanh Mặt Trời với số lượng vòng/ ngày. Tuy nhiên với một Hệ rộng lớn thì Hệ Mặt Trời sẽ quay quanh một vòng quanh Dải Ngân Hà với thời gian khoảng 250 triệu năm. Con số này cực kỳ lớn và đi qua rất nhiều thế hệ con người. Từ lúc hình thành Hệ Mặt Trời thì chúng ta đã quay được khoảng 20 vòng quanh Dải Ngân Hà.

  2.2 Dải Ngân Hà

  Dải Ngân Hà là một phần trong Vũ trụ, được tập hợp bởi nhiều Thiên Hà tạo ra một dải dài. Độ rộng của nó trung bình khoảng 100 nghìn năm ánh sáng. Dải Ngân Hà thường chứa các Ngân Hà và trong các ngân hà đó gồm nhiều hành tinh khác nhau. Theo nghiên cứu từ các nhà thiên văn học, ước lượng có khoảng hơn 160 triệu hành tinh trong Dải Ngân Hà, và hiện tại con người đang sống tại một Thiên Hà có tên là Sola.

  3. Một vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  Câu hỏi “ một vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?” là vấn đề mà các nhà thiên văn học đang tự hỏi. Với sức mạnh của công nghệ hiện nay chưa thể tính được có tổng bao nhiêu hành tinh trong Vũ trụ này. Nhưng điều gây sốc đó là con người chúng ta chỉ tìm ra khoảng ít hơn 1% những hành tinh trong Vũ trụ.

  Tìm thấy rất nhiều hành tinh trong vũ trụ
  Tìm thấy rất nhiều hành tinh trong vũ trụ

  Riêng Hệ Mặt Trời gồm có 8 hành tinh, Thiên Hà gồm có rất nhiều Hệ khác. Ngoài ra, vũ trụ được gia tăng về kích thước qua thời gian bởi vậy số Thiên Hà trong đó cũng được tăng theo. Dựa theo suy luận và số liệu nghiên cứu tính toán có khoảng hơn 4 ngàn 8 trăm nghìn tỷ hành tinh. Đây chỉ là suy luận theo logic của các nhà thiên văn học do vậy cũng không thể biết hết được.

  >>> Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và rộng bao nhiêu?

  4. 1 ngày trên vũ trụ bằng bao nhiêu ngày trên trái đất?

  Chúng ta coi một năm trên Trái đất chỉ là phép đo thời gian, tuy nhiên nó còn liên quan đến khoảng cách và tốc độ. Từ đó tính xem thời gian một hành tinh đi một vòng quanh ngôi sao của mình mất bao lâu. Mỗi năm trên Trái đất không phải dài chính xác 365 ngày. Nếu như coi 1 năm chỉ bằng 365 ngày cho thuận tiện, và thường 4 năm có 1 năm nhuận để điều chỉnh lại mọi thứ cho chính xác. Nếu không thì các mùa sẽ dần trở nên chậm lại. Đồng thời, một ngày tính là một vòng mà hành tinh tự xoay quanh mình.

  Với nhà khoa học thường đối mặt với rất nhiều yếu tố khó khăn khi họ tìm hiểu Sao Kim. Chẳng hạn như, mỗi hành tinh này xoay quanh mình khá chậm. chậm đến khi nó chưa quay vòng hết một vòng và đi quá xa đến mức không thể không thể quan sát được. Ngoài ra, Sao kim được bao phủ bởi những đám mây dày đặc khiến bạn có thể khó quan sát về bề mặt của nó từ Trái đất. Do vậy, lấy địa điểm làm mốc theo dõi một ngày của Sao Kim là không thể.

  Bởi vậy, để tính được một ngày trên vũ trụ bằng bao nhiêu ngày trên trái đất thì các nhà nghiên cứu phải mất hơn mười năm Trái đất để theo dõi bằng radar. Qua đó phát hiện ra ngày trung bình của Sao Kim nhưng cụ thể từng ngày thì rất là khó đoán. Mỗi hành tinh có trọng lượng phân bố không đều trong khối cầu của nó đồng thời với lớp khí quyển dày là nguyên nhân khiến cho hành tinh đó quay nhanh hoặc chậm hơn. Kết quả mà nhóm nghiên cứu tính được là một ngày trung bình của Sao Kim dài bằng khoảng 243 ngày Trái Đất. Thật đúng như vậy thì mỗi ngày sao Kim dài bằng khoảng 2/3 một năm Trái Đất.

  Một bất ngờ khác về sự khám phá này trước đây đã biết một năm Sao Kim dài bao lâu. Theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học về một năm Sao Kim bằng 225 ngày Trái đất, do vậy một năm Sao Kim ngắn hơn một ngày của nó.

  Bài viết trên đây giúp giải đáp thông tin 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và những kiến thức liên quan. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin khác nhé, chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp thắc mắc: 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?
 • Vũ trụ cao Metaverse

  Vũ trụ Metaverse: Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào?

  Vũ trụ metaverse là gì? Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào? Hiện nay, công nghệ này đang được nhiều người quan tâm với những thách thức về kỹ thuật. Để tìm hiểu chi tiết hơn, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé.

  1. Vũ trụ Metaverse là gì?

  Metaverse được dịch là vũ trụ ảo, và cũng là vũ trụ kỹ thuật số kết hợp với những khía cạnh của truyền thông xã hội, thực tế ảo, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), tiền điện tử, Internet cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo qua tương tác.

  Vũ trụ cao Metaverse
  Vũ trụ cao Metaverse

  Trong thời đại vũ trụ Metaverse phát triển, mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với những công nghệ hiện tại. Ngoài nội dung kỹ thuật số, người dùng trong vũ trụ Metaverse sẽ đắm minh trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

  2. Nguồn gốc hình thành vũ trụ Metaverse

  Thuật ngữ Metaverse từ năm 1992 được tác giả Neal Stephensen đề cập đến trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Người ta thường dùng để mô tả thế giới ảo, nơi con người có thể tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số, được hiểu là avatar. Ví dụ rõ nhất về ý tưởng này được thể hiện trong các bộ phim The Matrix và Ready Player One. Thuật ngữ đó có thể thu hút được sự chú ý khi được Mark Zuckerberg, CEO Meta nhắc đến vào sự kiện hồi tháng 6.

  Thực tế, hiện nay chưa có khái niệm nào thống nhất về vũ trụ metaverse, tuy nhiên công nghệ tin vũ trụ ảo vừa là nơi tái hiện sống động trải nghiệm đời thực tại môi trường số đồng thời vừa tích hợp cả hai môi trường này với nhau.

  >>> Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng là bao nhiêu?

  3. Đặc điểm của vũ trụ Metaverse

  Vũ trụ ảo Metaverse được ví như một kịch bản gồm hai người cùng tham dự vài một buổi hòa nhạc dù đang ở hai lục địa khác nhau. Tuy nhiên, các công ty game hướng đến xây dựng nền kinh tế trong metaverse với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain.

  Các công nghệ chính gồm những thiết bị giao diện người – máy gồm đồ họa đa chiều, kính VR và AR, AI, phần mềm, sức mạnh tính toán, với phần cứng để tạo ra hình đại diện với người dùng.

  • Immersion: được hiểu là mức độ chân thực của Metaverse tạo ra bao nhiêu % so với các trải nghiệm thực tế.
  • Openness: Tính mở – Metaverse cho phép người dùng có thể kết nối hoặc cũng có thể ngắt kết nối bất kỳ lúc nào.
  • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục về hệ sinh thái hoặc dịch vụ.
  • Economic System: Hệ thống kinh tế gắn liền thực tế, con người có thể di chuyển khối tài sản từ thế giới ảo Metaverse ra ngoài đời thực. Bên cạnh đó, tài sản còn có khả năng tích lũy, gia tăng tài sản cho mình.

  4. Tại sao metaverse được công ty công nghệ chú ý?

  Hiện nay, các công ty công nghệ đang tìm kiếm tương lai của Internet bởi thực trạng như smartphone và mạng xã hội đã bão hòa. Ngoài giá trị giải trí, metaverse còn mang lại lợi ích tốt cho người dùng với các nhà phát triển. Người tham gia sẽ không bị giới hạn về khoảng cách, biên giới cùng với những người tiên phong mang đến nhiều lợi thế khi mà thị trường còn sơ khai.

  Vũ trụ ảo Metaverse mang đến những trải nghiệm mới
  Vũ trụ ảo Metaverse mang đến những trải nghiệm mới

  Mạng xã hội Facebook khi đổi tên thành Meta đã cho thấy tham vọng của mình. Họ đang hoạt động trong việc sản xuất kính VR, Oculus phổ biến nhất thế giới. Họ coi vũ trụ metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. Ngoài ra, các công ty công nghệ thông tin như Google, Microsoft, Apple sẽ đổ nhiều nguồn lực vào công nghệ thực tế ảo đồng thời thực tế tăng cường.

  Trong bối cảnh đó thì nhà phát triển chip Nvidia cũng không nằm ngoài cuộc chơi, công ty này đã tổ chức sự kiện kỹ thuật số hoàn toàn nhằm để quảng bá nền tảng Omniverse, hồi tháng 4. “Omniverse được xem là công cụ tạo và mô phỏng về thế giới ảo, cho phép những tác nhân, con người khác nhau kết nối với thế giới ảo”, CEO Jensen Huang nói.

  Những “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc hiện tại cũng đang chuẩn bị kế hoạch cho xu hướng mới. Cụ thể, các công ty như Tencent, Alibaba và Baidu đã nộp gần một trăm đơn đăng ký nhãn hiệu đều có sự liên quan đến metaverse.

  Foxconn – một đối tác gia công điện tử lớn nhất thế giới về phần cứng, cũng đang tuyên bố về dự định trở thành một phần của chuỗi cung ứng metaverse. Chủ tịch Young Liu của công ty này chia sẻ trong lễ ra mắt xe điện của công ty tháng trước: “Trong ngành công nghệ sẽ cho ra mắt hai sự kiện lớn tiếp theo là vũ trụ ảo và xe điện. Foxconn chắc chắn sẽ mang đến sản phẩm liên quan”.

  >>> Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và rộng bao nhiêu?

  5. Vũ trụ Metaverse liệu có thành hiện thực?

  Theo Nikkei, metaverse đem đến nhiều trải nghiệm phong phú cho người dùng đồng nghĩa sẽ yêu cầu truyền tải lượng lớn dữ liệu với độ trễ thấp. Bởi vậy, việc kết nối 5G sẽ là điều bắt buộc.

  Những yêu cầu khác gồm chất bán dẫn công suất cao thực hiện chạy các thuật toán phức tạp và những thiết bị như kính VR giúp cho người dùng hòa mình vào thế giới kỹ thuật số. Hiện tại vẫn còn tồn tại những rào cản kỹ thuật gồm kính VR còn cồng kềnh, và có nhiều lỗi về độ phân giải hình ảnh. Nhiều người còn có cảm giác buồn nôn, chóng mặt sau khi sử dụng kính thời gian dài. Thời lượng pin là một thách thức khi khả năng tính toán tiên tiến như điều hướng bằng cử chỉ sẽ ngốn năng lượng.

  Bài viết trên đây cung cấp thông tin rất quan trọng cho sự thành công của vũ trụ Metaverse, tuy nhiên phần mềm tạo mô hình 3D vẫn đắt đỏ do vậy các nhà  phát triển chưa thể tiếp cận trên diện rộng.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Vũ trụ Metaverse: Nguồn gốc và đặc điểm như thế nào?
 • Khoảng cách sao hỏa với trái đất rất xa

  Giải đáp: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Hành trình chinh phục sao Hỏa để đưa con người lên mặt trăng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của con người. Nhưng không phải ai cũng biết sao hỏa cách trái đất bao xa? Thông tin chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo nhé.

  Tổng quan về sao Hỏa trong hệ Mặt trời

  Hệ mặt trời gồm có mặt trời và 9 hành tinh quay xung quanh mặt trời. Vòng trong hệ mặt trời sẽ có 4 hành tinh dạng rắn: Trái đất, sao Thủy, sao Kim và sao Hỏa. Ngoài ra có 5 hành tinh dạng khí ở vòng ngoài trái đất bao gồm: sao Thiên Vương,  sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

  Sao hỏa là hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời
  Sao hỏa là hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời

  Trong đó Sao hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời. Sao hỏa tên tiếng Anh là gì? Người ra thường gọi với tên khác là hành tinh đỏ với tên tiếng anh là Mars. Sở dĩ nó có cái tên này bởi sao hỏa có đặc điểm chứa rất nhiều oxit sắt trong bụi bẩn trên bề mặt hành tinh, khiến cho bề mặt có màu đỏ đặc trưng.

  Sao Hỏa có đặc điểm tương đồng với Trái đất là bao gồm thung lũng, núi, đất đá và rất lạnh. Ngoài ra nó còn có hệ thống bão trải dài từ vị trí các cơn bão lốc xoáy mang bụi, có thể nhấn chìm hành tinh. Sao hỏa bị phủ kín bụi trên mặt và bị ngập tràn nước đóng băng. Do vậy mà hiện tượng nóng lên ở đây sẽ ngập tràn nước lỏng, bởi hiện tượng băng tan chảy. 

  Bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để cho nước lỏng có thể tồn tại được trên bề mặt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang cho thấy sao hỏa có những dấu hiệu tồn tại sự sống này. 

  Sao hỏa có bao nhiêu vệ tinh tự nhiên? Sao Hỏa có hai vệ tinh gồm Phobos và Deimos, chúng có kích thước nhỏ và có hình dạng bất thường. Đây được gọi là 2 tiểu hành tinh. Bên cạnh đó thì sao hỏa hiện có 3 vệ tinh nhân tạo bay xung quanh bao gồm: Mars Express, Mars Odyssey và Mars Reconnaissance Orbiter.

  >>> Xem thêm: Giải mã câu hỏi: Sao hỏa có sự sống không?

  Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Sao Hỏa có tọa độ: RA 21h 59m 15s | Độ nghiêng -14° 14′ 1″.

  Theo các nhà khoa học thì sao hỏa có khoảng cách từ quỹ đạo đến Mặt Trời vào khoảng 230 triệu km (1,5 AU). Sao hỏa nhìn từ Trái Đất có khoảng cách ngắn nhất là 57 triệu km do quỹ đạo hình Elip trên hành tinh.

  Ở xích đạo, Sao Hoả có đường kính khoảng 4222 dặm (tương đương là 6784 km), nếu tính đường kính từ cực đến cực là khoảng 4196 dặm (6752 km). Sao hỏa là hành tinh nhỏ nhỏ thứ hai trong Hệ Mặt Trời, kích thước chỉ lớn hơn Sao Thuỷ. So với trái đất thì kích thước của Sao Hoả chỉ khoảng 1 nửa (53%) nhưng diện tích của Sao Hỏa xấp xỉ tổng diện tích của đất liền trên Trái Đất.

  Về khối lượng, Sao Hỏa nặng khoảng 6,39E23 kg, và chỉ bằng 11% so với khối lượng của Trái Đất.

  Thể tích của sao Hỏa chiếm khoảng 163 tỷ km3, chỉ bằng khoảng 15% thể tích so với Trái Đất (1083 tỷ km3).

  Tỷ trọng của Sao hỏa khoảng 3,93 g/cm³, có thể tích nhỏ hơn của Trái Đất (5,51 g/cm³).

  Thách thức đưa con người lên hành tinh đỏ

  Đưa con người lên sao hỏa là mong muốn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiến hành vào thời điểm nào đó trong những năm 2030. Đây cũng là mục tiêu dài hạn của Trung Quốc và những người mong muốn sống trên sao Hỏa có cơ hội được đến thăm một địa điểm mô phỏng ở sa mạc Gobi. 

  Quá xa Trái đất

  Các nhà khoa học cho biết, Sao hỏa nhìn từ trái đất cực kỳ xa. Nếu các phi hành gia tàu vũ trụ Apollo có thể bay lên lên Mặt trăng trong thời gian khoảng vài ngày khi bạn đi sao Hỏa chỉ mất khoảng từ 6 đến 9 tháng. Các nhà du hành thường chỉ có một khoảng thời gian ngắn lý tưởng để du hành vũ trụ. Bởi vậy mà hoạt động hậu cần trở nên phức tạp rất lớn.

  Khi thám hiểm Mặt trăng sẽ khác hoàn toàn. Thường các nhà khoa học sẽ dự báo được khả năng giải cứu hoặc dự phòng hoặc cung cấp nhiên liệu từ Trái đất hay một trạm vũ trụ ở giữa đường. Tuy nhiên điều này không áp dụng được khi  đi lên sao Hỏa”.

  Nước và khí quyển trên sao Hỏa

  Thành phần của khí quyển của Sao Hỏa khá loãng bao gồm 95% cacbon điôxít, 1,6%, argon3% nitơ và có dấu vết của hơi nước và oxy. Trong đó nước trên sao hỏa tồn tại ở dạng băng cực và thể rắn trong đất

  Khoảng cách sao hỏa với trái đất rất xa
  Khoảng cách sao hỏa với trái đất rất xa

  So với trái đất thì áp suất khí quyển trên sao Hỏa chỉ bằng 1/100.

  Sao hỏa nóng hay lạnh? Nhiệt độ trung bình trên sao hỏa khá thấp vào khoảng -60 độ C, còn nhiệt độ ở xích đạo vào ban ngày khoảng 105 độ và gần cực vào mùa đông có thể xuống tới -125 độ C.

  >>>Xem thêm: Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

  Thành phần của sao Hỏa

  Lớp vỏ bụi: Bề mặt của sao hỏa được che phủ bởi một lớp bụi mịn. Bên trong đó là lớp vỏ sao Hỏa được tạo bởi đá bazan núi lửa dày khoảng 50km.

  Lớp manti: có đường kính khoảng 5400 đến 7200km, được cấu tạo chủ yếu bởi các thành phần là oxy, silic, sắt và magie.

  Lớp lõi đặc: có đường kính khoảng 3000 đến 4000km nằm chính ở trung tâm của Sao Hoả, được tạo bởi các thành phần là lưu huỳnh, sắt và niken. Lõi này không chuyển động nên không có từ trường.

  Thông tin trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi “sao hỏa cách trái đất bao xa” và những kiến thức liên quan. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác.

  Bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “ Sao hỏa cách trái đất bao xa?” hi vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp: Sao hỏa cách trái đất bao xa?
 • Sao hỏa có sự sống không?

  Giải mã câu hỏi: Sao hỏa có sự sống không?

  Sao hỏa có sự sống không? Câu hỏi gây ra nhiều vấn đề tranh cãi trong nhiều thập kỷ gần đây. Với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật thì chúng ta có thể kỳ vọng vào việc đưa con người đến sống tại ‘Hành tinh đỏ’ trong tương lai sớm thành hiện thực.

  1. Đặc điểm của sao hỏa so với trái đất

  1.1. “Sát thủ” Mặt trời

  Trong hành trình di chuyển từ Trái đất đến sao Hỏa, các nhà khoa học đã phải đối mặt với nỗi kinh hoàng bao gồm: Các tia lóe sáng của mặt trời (solar flare), trong đó có loại tia mạnh nhất trong Hệ Mặt trời theo nghiên cứu tương đương với 100 triệu bom nhiệt hạch.

  Sao hỏa có sự sống không?
  Sao hỏa có sự sống không?

  Trong trái đất sẽ có từ trường che chắn cho các phi hành gia trong quỹ đạo ở chuyến du hành, loại bức xạ đó khiến các du hành không thể sống sót quá vài ngày.

  1.2. Bão bụi

  Như ở trên đã biết thì Sao Hỏa có bầu khí quyển mỏng và không có lá chắn từ trường trên toàn cầu. Bởi vậy, con người trên bề mặt sao hỏa sẽ phải tiếp xúc với bức xạ mặt trời và vũ trụ.

  Trên bề mặt sao hỏa chủ yếu là bụi do bão lớn ngăn cản Mặt trời. Với mỗi cơn bão xuất hiện thì trên sao Hỏa sẽ gần giống như nửa đêm suốt 2 tháng. Bởi vậy mà nếu con người sống trên sao Hỏa mà dùng tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng. Thì cũng rất khó để sống sót bởi không cung cấp đủ năng lực giữ ấm cơ thể.

  Sao hỏa có sự sống hay không? Một nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu khả năng sinh tồn trên sao hỏa đó chính là dùng bụi sao Hỏa để bảo vệ mình và sử dụng bao chứa đầy đất sao Hỏa để ngăn bức xạ vào các nơi trú ẩn. Hoặc trú ẩn tại một số ống dung nham của sao Hỏa để sống tạm thời và những hang động lớn từ thời cổ đại khi sao Hỏa có hoạt động núi lửa.

  >>> Xem thêm: Giải đáp: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  1.3. Thức ăn, nước và oxy

  Cùng với sự hỗ trợ của NASA thì giáo sư trợ lý Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ đang trong quá trình nghiên cứu phát triển tảo tuyết, loại tảo phổ biến ở sa mạc Nevada và những môi trường có độ cao thấp, ít dinh dưỡng khác trên Trái đất, trong điều kiện giống như ở sao Hỏa.

  Qua đó, sẽ phát triển hạ tầng trồng tảo trong nhà kính làm bằng vật liệu linh hoạt tương tự như một bộ đồ vũ trụ. loại Tảo thử nghiệm đang phát triển rất tốt, vừa là nguồn thức ăn mà còn tạo ra oxy. 

  Sao hỏa có sự sống không? Các nhà khoa học sẽ phải giải quyết những câu hỏi về nước dùng cho con người trên hành tinh đỏ này. Một số nhà khoa học cho biết, hành tinh đỏ có một số lớp băng dưới bề mặt, đây có thể là biểu hiện của nguồn nước và thực hiện sứ mệnh trên sao Hỏa trong tương lai cần dùng radar để lập bản đồ phân bố của chúng.

  1.4. Quay trở lại Trái đất

  Khi du hành đến sao hỏa thì con người cần tên lửa để đưa trở lại Trái đất. Đồng thời tìm cách để lấy nhiên liệu cho tàu vũ trụ trở lại, đây là một trở ngại về mặt công nghệ lớn nhất mà các nhà thám hiểm sao Hỏa đang phải đối mặt. Các nhà khoa học cho rằng, việc mang nhiên liệu theo tên lửa lên sao hỏa là điều không khả thi bởi vì chúng quá nặng.

  Giải pháp khả thi hơn đó phải việc sử dụng nguồn tài nguyên có trên sao Hỏa để tạo nhiên liệu cho tên lửa. Theo đó, trước tiên bạn cần phải tách nước bằng băng dưới bề mặt và điện từ đá ngậm nước. Sau đó, bạn hãy kết hợp oxy với hydro để tạo thành nhiên liệu tên lửa. Hy vọng vào thời gian sớm, các nhà khoa học sẽ tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này

  2. Công nghệ cho phép con người sống trên Sao hỏa

  2.1. Lực đẩy hạt nhân

  Để sống được trên sao hỏa thì công việc trước tiên đó phải đến được đó. Ngoài sự bất lợi về khoảng cách quá xa so với trái đất thì muốn chở người lên sẽ cần một đội ngũ nhân viên điều khiển tàu vũ trụ cho cả hành trình vừa đi và trở về.

  Thứ cản trở nhất cho hành trình dài từ 6 – 8 tháng này đó là các vấn đề về nhiên liệu. Theo đó thì NASA đang nghiên cứu về những hệ thống đẩy tàu vũ trụ hiệu quả hơn: sử dụng sức đẩy nhiệt hạt nhân.

  Động cơ đẩy nhiệt hạt nhân này mang đến tín hiệu đáng mừng là hiệu quả gấp đôi so với công nghệ hiện tại. Các chất như hydro lỏng sẽ được đốt nóng qua lò phản ứng hạt nhân để chuyển hóa thành khí. Từ đó chúng sẽ cung cấp lực đẩy thông qua một vòi phun để đẩy tàu vũ trụ đi xa hơn.

  2.2. Vỏ chắn nhiệt dạng bơm hơi

  Do bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng hơn Trái đất nên hành trình di chuyển của tàu vũ trụ cũng sẽ khó khăn hơn. Bởi chúng phải lao xuống nhanh hơn khiến cho việc hạ cánh vô cùng khó khăn. Hiện nay, vỏ chắn nhiệt của tàu vũ trụ được làm bằng kim loại cứng, chịu tác động của nhiệt trong quá trình tái xâm nhập của bầu khí quyển.

  Với một tốc độ cao, ma sát sẽ gây ra nhiệt độ khổng lồ tích tụ ở phía trước tàu vũ trụ. Do vậy việc dùng lá chắn nhiệt này sẽ cản trở ít nhiều đến việc áp dụng cho tàu vũ trụ có kích thước cần thiết để vận chuyển con người lên sao Hỏa.

  Bởi vậy NASA phát triển về các loại vỏ chắn nhiệt bơm hơi với chiều rộng khoảng 6 mét và được làm bằng sợi tổng hợp bền hơn thép 15 lần. Ngoài ra còn kết hợp với thiết kế bung ra cũng như phồng lên để tiến vào bầu khí quyển sao Hỏa. Một số nghiên cứu cho thấy, vỏ chắn nhiệt bơm hơi chiếm ít không gian hơn nhưng khi bung ra chúng sẽ lớn hơn và cho phép chúng ta hạ cánh an toàn trên sao Hỏa.

  2.3. Bảo vệ con người khỏi khí quyển sao Hỏa

  Sao hỏa có sống được không? Bầu khí quyển trên sao Hỏa thường mỏng và lạnh hơn nhiều so với trái đất. Do vậy để sống được tại đây thì con người sẽ phải tạo ra một bầu khí quyển thích hợp để thở. Các nhà khoa học chỉ ra phương pháp chính là tái chế nitơ và argon có trong khí quyển sao Hỏa, đồng thời phải có thêm oxy trong đó. Tỷ lệ bầu khí quyển thích hợp có thể là 40% nitơ, 40% argon và 20% oxy.

  Công nghệ cho phép con người sống trên sao hỏa
  Công nghệ cho phép con người sống trên sao hỏa

  Quan trọng hơn cả là phải loại bỏ được carbon dioxide trong không khí. Và sản xuất oxy bằng cách loại bỏ nó khỏi nước đã tồn tại trên sao Hỏa hay đưa lên từ  trái đất.

  Thường thì bức xạ mặt trời ở sao Hỏa khá cao, do vậy đòi hỏi phải bảo vệ cư dân sống ở đó khỏi những vấn đề trên. Do vậy, các nhà khoa học đã sử dụng lá chắn bức xạ dưới lòng đất trong các hang động của hành tinh đỏ này.

  2.4. Giữ ấm

  Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa cực kỳ thấp khoảng -62,2 độ C, tuy nhiên biên độ nhiệt tại hành tinh này lên tới 70 độ C vào ban ngày. Do vậy nếu muốn sống tại đây thì đòi hỏi bạn phải kiểm soát được vấn đề nhiệt độ này để có thể tồn tại được.

  Điều quan trọng hơn cả là do lực hấp dẫn trên sao Hỏa rất yếu, chỉ bằng khoảng 38% so với trái đất. Trọng lực yếu là nguyên nhân khiến cho người sống trên hành tinh này có nguy cơ gãy xương cao hơn. Không chỉ vậy người muốn lên sao Hỏa sống đòi hỏi phải trải qua thời gian dài di chuyển từ trái đất trong môi trường không trọng lực của vũ trụ.

  Để tồn tại trong môi trường đó thì các phi hành gia cần phải rèn luyện rất nhiều. Bởi vậy mà NASA đang nghiên cứu về những bộ quần áo đặc biệt để có thể chống chọi được điều đó.

  >>>Bài viết tham khảo: Giải mã câu hỏi: Sao hỏa có sự sống không?

  2.5. Sản xuất nước, thực phẩm và nhiên liệu

  Một số nghiên cứu thấy dấu hiệu nước trên sao hỏa, tuy nhiên đa phần chúng đã bị nhiễm mặn. Do vậy để sử dụng được nước trên sao hỏa thì việc khử muối là điều cực kỳ quan trọng.

  Trên bề mặt sao Hỏa còn gồm những thành phần cần thiết cho việc trồng cây, trong đó có nước và các hợp chất hữu cơ giúp thực vật có thể tồn tại. Tuy nhiên, vấn đề bầu khí quyển trên sao hỏa vẫn chưa được giải quyết mà con người sẽ phải trồng cây trong nhà kính ở sao Hỏa. Đó mới chính là cách để tạo ra thức ăn trên hành tinh này.

  Những thứ đề cập ở trên đòi hỏi phải có năng lượng, và yếu tố quan trọng nhất là nước có trên hành tinh này. Nước có thể tách thành hydro và oxy và oxy sẽ được dùng để cải tạo bầu khí quyển còn hydro sẽ làm nhiên liệu cho việc tạo ra năng lượng. Để giải quyết vấn đề trên sao hỏa có sự sống không thì chúng ta phải chuẩn bị một nhà máy xử lý hydro tự động tại đây trước.

  3. Vậy con người có thể sống trên sao Hỏa?

  Vậy sao hỏa có sự sống không? Câu trả lời là CÓ. tuy nhiên sẽ có rất nhiều thử thách phải vượt qua để biến những điều đó trở thành sự thật. Sao hỏa tồn tại sự sống nhưng đây là môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Ngay cả cách đến và đi khỏi sao Hỏa cũng là thách thức không dễ dàng. Trong đó việc tạo ra nhiên liệu, sản xuất nước và thực phẩm vẫn là một trong những điều đòi hỏi phải có câu trả lời.

  Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi sao hỏa có sự sống không? hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment nhé, chúc bạn thành công!

   

   

  Chức năng bình luận bị tắt ở Giải mã câu hỏi: Sao hỏa có sự sống không?
 • Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất là gì?

  Trái đất của chúng ta nằm trong hệ Mặt trời, có Mặt trời là trung tâm. Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất là gì hãy cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

  1. Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là bao nhiêu?

  Các nhà khoa học đã tìm ra và công nhận trong Hệ mặt trời có 8 hành tinh. Mặt trời được gọi là sao mẹ, có nguồn nhiệt cực lớn, mặt trời không di chuyển trong hệ mà các hành tinh khác đều quay quanh mặt trời với những chu kỳ và quỹ đạo riêng.

  Tính từ trong ra ngoài các hành tinh được xếp theo thứ tự như sau:

  Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

  Trong đó Trái đất của chúng ta đứng thứ 3 từ trong là ngoài, đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống trong hệ mặt trời nói riêng và cả vũ trụ nói chung.

  Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km).

  Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất
  Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất là gì?

  Xem thêm: Năm nhuận là gì?

  Các nhà thiên văn học sử dụng một đơn vị đo để đo khoảng cách giữa các thiên thể trong hệ Mặt trời, được gọi là AU (Astronomical Unit), hay nghĩa tiếng Việt là Đơn vị Thiên văn.

  Đơn vị thiên văn (AU) là khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời. Một đơn vị thiên văn bằng với khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời, là 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km).

  Ví dụ, khoảng cách từ Mặt trời tới Mộc Tinh là 5,2 AU trong khi Hải Vương Tinh cách Mặt trời tới 30,07 AU.

  Quỹ đạo của Trái đất quay quanh Mặt trời là một hình elip, do đó trong một năm Trái đất có lúc gần Mặt trời, có lúc xa Mặt trời.

  Điểm cận nhật: khoảng cách khoảng 146 triệu cây số và vào tháng 1 hằng năm Trái đất sẽ tới điểm này.

  Điểm viễn nhật: khoảng cách khoảng 152 triệu cây số và vào tháng 7 hằng năm Trái đất sẽ tới điểm này.

  Hệ quả của Trái đất quay quanh Mặt trời
  Hệ quả của Trái đất quay quanh Mặt trời

  Click ngay: Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

  2. Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất là gì?

  2.1 Chuyển động biểu kiến hàng năm của Mặt Trời

  Khái niệm: Là chuyển động nhìn thấy nhưng không có thật của Mặt Trời hàng năm diễn ra giữa hai chí tuyến.

  Nguyên nhân: Do trục Trái Đất nghiêng và không đổi phương khi chuyển động cho ta ảo giác Mặt Trời chuyển động.
  Hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh lần lượt xuất hiện từ chí tuyến Nam (22/12) lên chí tuyến Bắc (22/6).
  Khu vực có hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh 2 lần/năm: khu vực giữa hai chí tuyến.
  Khu vực có hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh một lần/năm: tại chí tuyến Bắc và Nam.
  Khu vực không có hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh: vùng ngoại chí tuyến Bắc và Nam.

  2.3 Các mùa trong năm

  Sự quay quanh Mặt trời đồng thời quay quanh trục Trái đất cũng đã tạo nên các mùa trong năm. Mùa là một phần thời gian của năm có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu.

  Một năm có 4 mùa:

  • Mùa xuân: từ 21/3 (lập xuân) đến 22/6 (hạ chí).
  • Mùa hạ: từ 22/6 (hạ chí) đến 23/9 (thu phân).
  • Mùa thu: từ 23/9 (thu phân) đến 22/12 (đông chí)
  • Mùa đông: từ 22/12(đông chí) đến 21/3 (xuân phân).

  Trục Trái Đất nghiêng không đổi phương khi chuyển động, nên Bắc bán cầu và Nam bán cầu lần lượt ngả về phía Mặt Trời, nhận được lượng nhiệt khác nhau sinh ra mùa, nóng lạnh khác nhau. Do đó, ở Bắc bán cầu mùa ngược lại Nam bán cầu.

  hệ quả trái đất quay quanh mặt trời
  Hệ quả Trái đất quay quanh Mặt trời

  2.4. Ngày đêm dài ngắn theo mùa, theo vĩ độ

  Khi chuyển động quanh Mặt Trời, do trục Trái đất nghiêng và không đổi phương, nên tùy vị trí của Trái đất trên quỹ đạo mà ngày đêm dài ngắn theo mùa và theo vĩ độ.
  Theo mùa:

  Ở Bắc bán cầu:

  Mùa xuân, mùa hạ:

  • Từ 21/3 đến 23/9 ngày dài hơn đêm.
  • Ngày 21/3: mọi nơi ngày bằng đêm = 12 giờ.
  • Ngày 22/6: thời gian ngày dài nhất.

  Mùa thu và mùa đông:

  • Từ 23/9 đến 21/3 năm sau: ngày ngắn hơn đêm.
  • Ngày 23/9: mọi nơi ngày bằng đêm = 12 giờ.
  • Ngày 22/12: thời gian ngày ngắn nhất. 

  Ở Nam bán cầu thì ngược lại

  Theo vĩ độ:

  • Ở xích đạo quanh năm ngày bằng đêm.
  • Càng xa Xích đạo thời gian ngày và đêm càng chênh lệch.
  • Tại vòng cực đến cực ngày hoặc đêm bằng 24 giờ.
  • Ở cực: Có 6 tháng ngày và 6 tháng đêm

  Trên đây là hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt trời của Trái đất là gì?
 • Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

  Trong lĩnh vực thiên văn học, hệ mặt trời nơi có Trái Đất của chúng ta đang sinh sống luôn chứa ẩn nhiều điều bí ẩn thú vị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

  1. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

  Bao chùm lên hệ Mặt Trời của chúng ta là Ngân Hà hay còn gọi là sông Ngân hay dải ngân hà. Vào những đêm trời quang, nhìn lên bầu trời ta có thể thấy một dải màu trắng bạc kéo dài do rất nhiều ngôi sao tạo thành. Hệ mặt trời chỉ là một chòm sao trong số hàng tỉ những chòm sao khác.

  Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ là một hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm phạm vi lực hấp dẫn của hệ mặt trời. Chúng bắt đầu hình thành và phát triển từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm với sự suy sụp hấp dẫn của phần nhỏ thuộc đám mây phân tử khổng lồ. 

  Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời
  Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

  Click ngay: Tìm hiểu về hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

  Các nhà khoa học đã tìm ra và công nhận trong Hệ mặt trời có 8 hành tinh. Mặt trời được gọi là sao mẹ, có nguồn nhiệt cực lớn, mặt trời không di chuyển trong hệ mà các hành tinh khác đều quay quanh mặt trời với những chu kỳ và quỹ đạo riêng.

  Tính từ trong ra ngoài các hành tinh được xếp theo thứ tự như sau:

  • Sao Thủy
  • Sao Kim
  • Trái Đất
  • Sao Hỏa
  • Sao Mộc
  • Sao Thổ
  • Sao Thiên Vương
  • Sao Hải Vương.

  Các hành tinh này được chia làm 2 nhóm:

  Các hành tinh nhỏ vòng trong bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa. Nhiệt độ của các hành tinh này thường có mức cao bởi ở gần mặt trời. Cấu tạo chủ yếu gồm các chất khó nóng chảy. Trọng lượng riêng của chúng khá lớn và thường có rất ít hoặc không có vệ tinh tự nhiên.

  Các hành tinh vòng ngoài gồm: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Nhiệt lượng của chúng thường khá thấp vì nằm xa mặt trời, nhiệt độ này đủ để giữ cho các phân tử khí tích tụ và ổn định, tạo nên những hành tinh khí khổng lồ., hành tinh băng khổng lồ. Các hành tinh này có nhiều vệ tinh tự nhiên.

  tìm hiểu về các hành tinh trong hệ mặt trời
  Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh

  Xem thêm: Tìm hiểu hành tinh nào nóng nhất hệ mặt trời

  2. Thứ tự các vì sao trong hệ mặt trời

  Sao Thủy – Mercury

  Là hành tinh nhỏ nhất và gần mặt trời nhất. Nhiệt độ tối đa khoảng 420 độ C. Bán kính của sao Thủy là 2437,7 km và có khối lượng lên tới 3,3022^1024 kg, nó có dạng hình cầu dẹt và chu kỳ quay quanh mặt trời khoảng 116 ngày đêm (tính theo ngày trái đất). Hành tinh hầu như không có khí quyển và không có vệ tinh tự nhiên.

  Trên bề mặt Sao Thủy có nhiều vết nứt, hoặc những vách đá khổng lồ kéo dài trên một khu vực rộng lớn, trông giống các nấc thang khổng lồ. Trong đó, nấc lớn nhất dài hơn 1.000km và cao đến 3km.

  Sao Kim – Venus

  Với chu kỳ quay là 224.7 ngày, bán kính 6051,8km và khối lượng lên tới: 4,8685^1024 kg. Sao Kim gần thứ 2 tính từ Mặt Trời, nhưng lại là hành tinh nó nhất Hệ mặt trời với nhiệt độ tối đa là 462 độ C. Bởi bầu khí quyển Sao Kim có khối lượng gấp 93 lần khối lượng bầu khí quyển Trái Đất, chủ yếu là CO2 và SO2 nên hiệu ứng nhà kính mạnh nhất.

  Kim tinh không có bất kỳ vệ tinh hoặc vành đai tự nhiên, quay từ đông sang tây, nghĩa là theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

  Trái Đất – Earth

  Trái đất là hành tinh đẹp nhất trong hệ mặt trời, nhìn từ ngoài vụ trụ nó có màu xanh da trời. Đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học xác định, đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống trong hệ mặt trời nói riêng và cả vũ trụ nói chung.

  Bề mặt của Trái Đất quay quanh trục của nó với vận tốc 467 mét mỗi giây – khoảng hơn 1.000 mph (1.600 kph) – tại đường xích đạo. Hành tinh quay một vòng quanh Mặt trời với vận tốc 29 km mỗi giây.

  Sao Hỏa – Mars

  Hành tinh được gọi là hành tinh đỏ bởi hành tinh này bao phủ một màu đỏ của sắt oxit. Bụi phủ kín bề mặt sao Hỏa và hành tinh sao Hỏa ngập tràn nước đóng băng. Các nhà khoa học cho rằng hành tinh sao Hỏa sẽ ngập tràn nước lỏng ngay khi nhiệt độ nóng lên, mặc dù hiện nay nó đang là một hành tinh lạnh và giống sa mạc.

   

  hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh
  Thứ tự các vì sao trong hệ mặt trời

  Sao Mộc – Jupiter

  Hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, sao Mộc là một hành tinh rất lớn, lớn nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta với khối lượng bằng 2,5 lần so với tổng các hành tình còn lại, có khoảng 79 vệ sinh quay quanh sao Mộc. Sao Mộc chứa chủ yếu là khí hiđrô và heli, có từ trường mạnh, với hàng tá mặt trăng xung quanh, trông nó giống như hệ Mặt trời thu nhỏ.

  Sao Thổ – Saturn

  Sao Thổ là hành tinh có bán kính 60268 km và khối lượng lên tới 5,6846^1026 kg. Đây là hành tinh lớn thứ 2 trong hệ mặt trời chỉ sau sao Mộc. Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt trời.

  Sao Thiên Vương – Uranus

  Hành tinh lạnh nhất hệ mặt trời với nhiệt độ -224 độ C. Nó là hành tinh khí khổng lồ duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh.

  Sao Hải Vương – Neptune

  Hành tinh xa nhất hệ mặt trời, nhiệt độ khoảng -221,4 độ C. Hành tinh thứ 8 tính từ Mặt trời, nằm xa gấp 30 lần so với khoảng cách Trái đất tính từ Mặt trời.

  Năm 2016, các nhà thiên văn học đã có kết luận về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, không thể quan sát trực tiếp hành tinh thứ 9, sự tồn tại của hành tinh này được quan sát bởi hiệu ứng hấp dẫn của nó đối với các hành tinh khác.

  Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp cho bạn thắc mắc hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin thú vị cho bạn

  Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời
 • Tìm hiểu hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời

  Lĩnh vực thiên văn học luôn mang lại những kiến thức bổ ích cho chúng ta, giúp tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của vũ trụ, trong đó có Hệ mặt trời. Vậy hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời?

  1. Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

  Các nhà khoa học đã tìm ra và công nhận trong Hệ mặt trời có 8 hành tinh. Mặt trời được gọi là sao mẹ, có nguồn nhiệt cực lớn, mặt trời không di chuyển trong hệ mà các hành tinh khác đều quay quanh mặt trời với những chu kỳ và quỹ đạo riêng. Tính từ trong ra ngoài các hành tinh được xếp theo thứ tự như sau:

  • Sao Thủy
  • Sao Kim
  • Trái Đất
  • Sao Hỏa
  • Sao Mộc
  • Sao Thổ
  • Sao Thiên Vương
  • Sao Hải Vương.

  Các hành tinh này được chia làm 2 nhóm:

  Các hành tinh nhỏ vòng trong bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa.

  Các hành tinh vòng ngoài gồm: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

   

  hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời
  Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

  Xem thêm: Tìm hiểu về hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

  2. Những điều cần biết về sao Kim

  2.1 Sao Kim ở vị trí thứ mấy trong hệ mặt trời

  Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời, liền kề với hành tinh Trái Đất. Sao Kim có khối lượng và kích thước gần giống với hành tinh Trái Đất của chúng ta.

  Sao Kim có đường kính 12.014 km (7.465 dặm), nhỏ hơn Trái Đất chúng ta và khối lượng của nó bằng 81,5% khối lượng Trái Đất. Kim tinh không có bất kỳ vệ tinh hoặc vành đai tự nhiên, quay từ đông sang tây, nghĩa là theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

  Sao Kim được xếp vào nhóm hành tinh đất đá, bị bao bọc bởi lớp mây dày có tính phản xạ cao chứa axít sunfuric và khiến chúng ta không thể quan sát bề mặt của nó dưới bước sóng ánh sáng khả kiến.

  Mật độ không khí trong khí quyển của sao Kim lớn nhất trong số bốn hành tinh đất đá, thành phần chủ yếu là cacbon điôxít.

  Hầu hết các hành tinh tự quay quanh trục của nó theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, tuy nhiên, sao Kim lại quay quanh trục cùng chiều kim đồng hồ (đó gọi là sự quanh nghịch hành) với khoảng thời gian 243 ngày Trái Đất – tốc độ tự quay chậm nhất so với mọi hành tinh trong hệ Mặt Trời.

  sao nào nóng nhất trong hệ mặt trời
  Sao Kim – hành tinh nóng nhất hệ mặt trời

  Click ngay: Tìm hiểu năm nhuận là gì?

  2.2 Cấu trúc bên trong

  Khoảng 80% diện tích bề mặt Sao Kim bao phủ bởi những đồng bằng núi lửa phẳng, hành tinh này cũng bao gồm hai lục địa lớn – Ishtar Terra (lục địa nằm ở bán cầu bắc) và Aphrodite Terra (lục địa nằm ở ngay phía nam xích đạo hành tinh).

  Hành tinh có bề mặt tương ứng với các miệng núi lửa tác động. Rất khó quan sát Sao Kim bởi những đám mây khí dày che nó khỏi tầm nhìn của các nhà quan sát từ khoảng cách xa xôi.

  Cấu tạo của Sao Kim gồm lõi sắt ở giữa, lớp phủ đá và lớp vỏ gần giống với Trái Đất nhưng từ trường của nó yếu hơn Trái Đất.

  2.3 Bề mặt của sao Kim

  Sự hoạt động phun trào núi lửa trên bề mặt Sao Kim diễn ra vô cùng khốc liệt. Các nhà khoa học vũ trụ cho biết trên về mặt Sao Kim có khoảng gần 1.600 núi lửa, nhưng trên thực tế con số ấy chắc chắn sẽ phải lớn hơn rất nhiều. Cũng bởi hành tinh này được bao phủ bởi đám mây dày đặc gây khó khăn cho việc quan sát.

  Sức nóng đáng kinh ngạc của sao Kim lên tới 470 độ C (870 độ F)! Nhiệt độ này đủ cao để có thể dễ dàng làm chảy chì trên bề mặt hành tinh.

  3. Tại sao sao Kim lại nóng đến vậy?

  Sao Kim có khí quyển rất dày, chứa chủ yếu CO2 và lượng nhỏ N2. Áp suất khí quyển này tương đương với độ sâu gần bằng 1 kilômét tính từ bề mặt đại dương trên Trái Đất.

  Khí quyển giàu CO2, cùng với đám mây dày SO2, tạo ra hiệu ứng nhà kính mạnh nhất trong các hành tinh trong hệ Mặt Trời, với nhiệt độ tại bề mặt ít nhất bằng 462 °C, khiến cho bề mặt của sao Kim nóng hơn so với sao Thủy, với nhiệt độ bề mặt cực tiểu −220 °C và cực đại bằng 420 °C. Khí nhà kính bao gồm mêtan, oxit nitơ, khí fluoric.

  hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời
  Hành tinh nào nóng nhất hệ mặt trời?

  Dù chỉ nhận được khoảng 25% năng lượng bức xạ Mặt Trời so với năng lượng sao Thủy nhận được nhưng nhiệt độ tại Sao Kim vô cùng nóng Vì khí quyển của sao Kim chủ yếu bao gồm cacbon điôxít nên nhiệt từ Mặt Trời khó thoát khỏi bề mặt sao Kim. Ánh sáng Mặt Trời đi qua lớp phủ dày của các đám mây cacbon điôxít và làm ấm các tảng đá trên bề mặt sao Kim.

  Sao Kim đạt độ sáng lớn nhất ngay sát thời điểm hoàng hôn hoặc bình minh khi quan sát từ Trái Đất, do vậy dân gian ta còn gọi là sao Hôm, khi hành tinh này mọc lên lúc hoàng hôn và sao Mai, khi hành tinh này mọc lên lúc bình minh.

  Sao Kim cũng là một hành tinh sáng nhất của hệ Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất. Độ sáng đặc biệt của Kim tinh được cho là do các đám mây dày đặc, phản xạ khí và acid sulfuric, cho phép các tia sáng dễ dàng thoát ra khỏi chúng.

  Hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời? Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời và có thêm những kiến thức thú vị về Sao Kim.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời
 • Tìm hiểu về Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

  Những bí ẩn thiên văn luôn mang lại cho chúng ta những điều thú vị bất ngờ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời.

  1. Thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời

  Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ là một hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm phạm vi lực hấp dẫn của hệ mặt trời. Chúng bắt đầu hình thành và phát triển từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm với sự suy sụp hấp dẫn của phần nhỏ thuộc đám mây phân tử khổng lồ. Các hành tinh quay quanh mặt trời với quỹ đạo elip gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo, có thứ tự từ trong ra ngoài như sau:

  • Sao Thủy – Mercury (gần nhất)
  • Sao Kim – Venus
  • Trái Đất – Earth
  • Sao Hỏa – Mars
  • Sao Mộc – Jupiter
  • Sao Thổ – Saturn
  • Sao Thiên Vương – Uranus
  • Sao Hải Vương – Neptune (xa nhất)

  Năm 2016, các nhà thiên văn học đã có kết luận về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời.

  Hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời
  Hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời

  Xem thêm: Tìm hiểu mặt trời mọc hướng nào?

  2. Bí ẩn về Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

  2.1 Sao Thủy – hành tinh nhiều sắt nhất Hệ mặt trời

  Sao Thủy hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước khi trọng lực kéo khí và bụi xoáy vào nhau tạo thành hành tinh nhỏ gần Mặt Trời nhất. Giống như các hành tinh đất khác, Sao Thủy có lõi trung tâm, lớp phủ đá và lớp vỏ rắn.

  Sao Thủy nằm trong nhóm 4 hành tinh nhỏ vòng trong gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa – người ta cũng còn gọi chúng là các hành tinh đá do chúng có thành phần chủ yếu từ đá và kim loại.

  Sao Thủy là hành tinh nhiều sắt nhất hệ mặt trời, đường kính của Sao Thủy chỉ khoảng 4.879,4km bằng 0,383 lần so với đường kính của Trái đất.

  Cùng với sao Kim, sao Thủy không có vệ tinh tự nhiên quay quanh.

  2.2 Bề mặt Sao Thủy như mặt trăng

  Bề mặt sao Thủy lồi lõm như mặt trăng với nhiều hố to nhỏ và lởm chởm. Phần lớn bề mặt sao Thủy được dung nham khô bao phủ.

  Trên bề mặt Sao Thủy có nhiều vết nứt, hoặc những vách đá khổng lồ kéo dài trên một khu vực rộng lớn, trông giống các nấc thang khổng lồ. Trong đó, nấc lớn nhất dài hơn 1.000km và cao đến 3km.

  Sao Thủy cũng là nơi có lượng lớn miệng núi lửa trên bề mặt hơn bất kỳ hành tinh nào trong Hệ mặt trời, chúng được đặt tên theo các nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng.

  hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời
  Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

  Click ngay: Tìm hiểu năm nhuận là gì?

  2.3 Biên độ nhiệt ngày đêm khoảng 600 độ C

  Đây là hành tinh gần Mặt Trời nhất ở khoảng cách khoảng 36 triệu dặm (58 triệu km) hoặc 0,39 AU. Điều này cùng với khối lượng nhỏ làm cho khí quyển nó rất mỏng, không thể giữ nhiệt.

  Do vậy mà biên độ nhiệt ngày và đêm trên sao Thủy lớn nhất trong Hệ mặt trời, ban đêm có thể xuống đến -173 độ C nhưng ban ngày lên tới 427 độ C. Tính ra biên độ nhiệt dao động giữa ngày và đêm lên đến 600 độ C.

  Quỹ đạo của sao Thủy là một hình elip cực hẹp với bán kính trục chính 70 triệu km, bán kính trục phụ chỉ 46 triệu km. Đây cũng là một nguyên nhân gây chênh lệch nhiệt độ lớn cho sao Thủy.

  Trên sao Thủy không có các mùa trong năm như 4 mùa trên Trái đất.

  2.4 Ngày dài bằng 2/3 năm

  Một năm trên sao Thủy chỉ bằng 88 ngày trên Trái đất.

  Tốc độ quay quanh mặt trời của sao Thủy rất nhanh, khoảng 88 ngày Trái đất. Trong khi đó, sao Thủy cần khoảng 58 ngày Trái đất để tự quay quanh trục.

  Nói cách khác, một ngày của sao Thủy dài khoảng 2/3 một năm.

  2.5 ‘Thần đưa tin’ của Hệ mặt trời – Thần Hermes

  3.000 năm TCN, người Sume đã biết có sự hiện diện của sao Thủy. Vì sao Thủy nằm trong quỹ đạo Trái đất nên khi nhìn từ Trái đất chỉ có thể thấy vào rạng sáng hoặc chiều tối chứ không thể thấy vào ban đêm.

  Người La Mã lấy tên thần Mercurius (người Hi Lạp gọi là thần Hermes) – vị thần liên lạc và đưa tin trong thần thoại, đặt cho sao Thủy. Có lẽ do người La Mã nhận thấy tốc độ nhanh của sao Thủy nên đặt tên như thế.

  hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời
  Hành tinh nào nhỏ nhất trong hệ mặt trời

  2.6 Rất khó ‘làm quen’ với Sao Thủy

  Việc thăm dò Sao Thủy đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến nay chỉ mới có 2 tàu tham dò chinh phục sao Thủy: đó là tàu Mariner 10 trong giai đoạn 1974-1975 và tàu Messenger phóng lên vũ trụ ngày 3-8-2004.

  Riêng tàu Messenger, sau khi tới quỹ đạo sao Thủy ngày 17-3-2011, tàu thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu thông tin lịch sử, địa chất của hành tinh nằm ở vị trí gần mặt trời nhất.

  Messenger đã bay hết quãng đường 7,8 tỉ km trong hơn 6 năm để đến được sao Thủy và là tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên thâm nhập được vào quỹ đạo sao Thủy.

  Messenger bay quanh sao Thủy từ 2011-2015 và gửi về Trái đất hơn 280.000 hình ảnh trước khi kết thúc sứ mạng bằng cách đâm vào hành tinh này.

  Trên đây là những bí ấn về Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời. Hy vọng đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về Sao Thủy – hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời