Hành tinh Trái đất được gọi theo tên rất hay là “hành tinh xanh”. Ngẫu nhiên, hành tinh của chúng ta là hành tinh duy nhất được biết đến trong toàn vũ trụ có chứa sự sống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp để bạn biết về những lý do tại sao Trái đất được gọi là hành tinh xanh.

Chúng ta đang sống trên hành tinh Trái đất, trong một lớp được gọi là “vỏ trái đất”. Hành tinh xanh được coi là một hành tinh bảo quản có cấu trúc được chia thành 3 lớp là lớp vỏ, lớp phủ và lớp lõi của Trái Đất. Trái Đất còn có cấu trúc bên trong tương ứng với thủy quyển, sinh quyển và khí quyển.

Lý do Trái đất được gọi là hành tinh xanh

Hành tinh Trái đất được biết đến với những cái tên khác như hành tinh xanh như một quả bóng nhỏ màu xanh lơ lửng trong không gian. Hành tinh khi được nhìn qua đôi mắt của các vệ tinh nhân tạo quay quanh nó, khi nhìn sẽ có một bảng màu chuyển từ lục sang lam, đỏ sang vàng.

Trái đất được gọi là hành tinh xanh vì nó là hành tinh duy nhất cho đến nay được biết đến trong toàn vũ trụ có chứa sự sống. Có lượng nước dồi dào, chủ yếu là đại dương chiếm tới 7/10 diện tích Trái đất. Trái đất có màu xanh như vậy là do nhiệt độ của nó không quá cao cũng không quá thấp, hành tinh của chúng ta là hành tinh duy nhất được biết có đặc điểm này.

hanh-tinh-xanh-3
Trái đất nhìn từ ngoài vũ trụ là một quả cầu có màu xanh

Xem thêm: Hành tinh xa Trái đất nhất trong hệ Mặt trời là hành tinh nào?

Diện tích Trái đất xấp xỉ 510 triệu kmXNUMX nhưng có hơn 70% được bao phủ bởi nước. Địa chất giải thích lý do Trái đất có màu xanh vì nhờ vào sự tương tác của chu trình nước với kiến tạo mảng và hiệu ứng nhà kính. Và chính sự tồn tại của chất lỏng, cùng với oxy, đã tạo nên sự sống trên hành tinh này.

Ngoài việc bao phủ hầu hết diện tích bề mặt Trái đất, nước còn cung cấp môi trường sống cho khoảng 700.000 đến 1 triệu loài. Màu xanh của Trái đất giúp phân biệt với các hành tinh khác như Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Thổ,… Các đại dương chính trong hành tinh Trái đất là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Cực và Nam Cực.

Hành tinh của chúng ta được nhìn từ không gian như một quả cầu lớn chứa đầy màu sắc đặc điểm khác nhau. Các sắc thái xanh lam khác nhau được tạo thành từ các đại dương do lượng nước dồi dào và quang phổ ánh sáng đi qua nó.

Tại sao Trái đất có màu xanh khi nhìn từ không gian?

Trái đất thực tế không phải lúc nào cũng có màu xanh, hiện tại nó đã thay đổi nhiều sau hàng triệu năm tồn tại. Khi chúng ta quan sát bầu trời vào ban ngày nó có màu xanh, và khi ta quan sát Trái đất từ không gian, bầu khí quyển của Trái đất cho chúng ta thấy một màu xanh lam. Điều này là do thành phần khí quyển và lý thuyết về ánh sáng.

hanh-tinh-xanh-1
Nước chủ yếu là đại dương chiếm tới 7/10 diện tích Trái đất

Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

Nguồn sáng trên hành tinh của chúng ta là mặt trời, ánh sáng này sẽ đi qua các lớp khác nhau của bầu khí quyển của chúng ta. Có nhiều phân tử khác nhau tạo nên bầu khí quyển mà trong đó các phân tử ni tơ là chính.

Vị trí của Trái đất xuất hiện ở vị trí thứ năm trong số những hành tinh lớn nhất, dẫn đầu là Sao Mộc. Hành tinh gần Mặt Trời nhất là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Hình dạng của Trái đất có bề mặt không đều không tương ứng với hình cầu. Hành tinh của chúng ta nhìn từ không gian, là một khối cầu lớn với nhiều màu sắc và đặc điểm khác nhau. Những sắc thái khác nhau của màu xanh lam được tạo ra bởi sự kết hợp của các đại dương này.

Trái Đất được gọi là hành tinh xanh và được ví như “quả bóng xanh bay giữa trời xanh”. Quá trình được hình thành vào khoảng 4,54 tỷ năm trước do sự bồi đắp của tinh vân Mặt trời. Việc phun trào núi lửa đã tạo ra bầu khí quyển, đại dương.

Hi vọng những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về lý do tại sao Trái đất được gọi là hành tinh xanh.Vũ trụ có rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết, để giải thích được những điều diệu kỳ của Trái đất phải mất tới hàng triệu năm nữa.