Danh mục: Tin tức

 • Hành tinh to nhất vũ trụ là hành tinh nào? Tìm hiểu về hành tinh trong hệ mặt trời

  Mỗi hành tinh đều có những đặc điểm khác nhau, để tìm hiểu rõ hơn về các hành tinh trong hệ mặt trời, Hành tinh  to nhất vũ trụ là hành tinh nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

  Hành tinh to nhất vũ trụ là hành tinh nào?

  Hành tinh hệ mặt trời là gì?

  Hiện nay, hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã công bố quy ước liên quan đến cách vận hành của các hành tinh trong hệ mặt trời. Cụ thể:

  • Hành tinh trong hệ mặt trời luôn phải có quỹ đạo chuyển động xung quanh mặt trời.
  • Khối lượng của hành tinh phải đủ lớn để có lực hấp dẫn mạnh hơn hẳn so với độ rắn của vật chất, tạo nên trạng trái được gọi là cân bằng thủy tĩnh. Đây cũng chính là nguyên nhân mà hầu hết các hành tinh thuộc hệ mặt trời đều có dạng hình cầu hoặc gần giống hình cầu.
  • Các hành tinh sẽ chiếm ưu thế về khối lượng ở trong quỹ đạo quay của chính mình. Điều này nghĩa là những vật thể khác cùng quỹ đạo sẽ được xem là không đáng kể.
  • Nếu xét theo những quy ước về nêu trên thì hệ mặt trời sẽ bao gồm 8 hành tinh khác nhau. Cụ thể bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả, Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thiên Vương, Sao Thổ, Sao Diêm Vương.
  Hành tinh hệ mặt trời là gì?
  Hành tinh hệ mặt trời là gì?

  Xem thêm: Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất

  Tuy nhiên, hiện nay Sao Diêm Vương đã được coi là hành tinh lùn. Cho đến giai đoạn năm 2016, các nhà nghiên cứu thiên văn học đã đưa ra giả thuyết về việc tồn tại thêm một hành tinh nữa thuộc hệ mặt trời. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn chưa đủ năng lực để quan sát trực tiếp hành tinh này.

  Hành tinh to nhất vũ trụ?

  Dựa vào các thông số về khối lượng, thể tích… các nhà khoa học đã chứng minh được rằng Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời cho đến thời điểm hiện tại.

  Cụ thể, Sao Mộc chính là hành tinh có kích thước đường kính lớn hơn trái đất khoảng 11 lần, khối lượng nặng gấp 318 lần và thể tích được xác định là lớn hơn trái đất khoảng 1.321.

  Sao Mộc là hành tinh đứng thứ 5 nếu xét theo chiều từ mặt trời đến các vệ tinh xung quanh. Trong khi đó trái đất mà chúng ta đang sống là hành tinh ở vị trí thứ 3. Theo Universe Today, Sao Mộc có đường kính ở xích đạo là 142,984 km (gấp hơn 11 lần so với Trái Đất), thể tích của hành tinh này là 1.43128×1015  kmđủ để chứa 1.321 Trái Đất bên trong mà vẫn còn chỗ trống.

  Hành tinh to nhất vũ trụ
  Hành tinh to nhất vũ trụ

  Xem thêm: Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là

  Các nhà thiên văn học hiện nay đã xác định được diện tích bề mặt của trái đất là khoảng 6.21796×1010 km2, đây là con số lớn gấp 122 lần so với diện tích bề mặt của trái đất. Bên cạnh những thông tin nêu trên, Sao mộc cũng gây sốc khi có khối lượng khoảng 1.8986×1027 kg, lớn gấp 318 lần so với trái đất.

  Trên thực tế, riêng khối lượng của Sao Mộc đã có khối lượng nặng gấp 2.5 lần các hành tinh trong hệ mặt trời gộp lại. Đó chính là lý do khiến nhiều người xác định rằng Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.

  Thực tế, Sao Mộc có khối lượng gấp 2,5 lần tất cả hành tinh trong hệ Mặt Trời cộng lại. Còn Mặt Trời chiếm 99,9% khối lượng của cả hệ Mặt Trời.

  Phân loại các hành tinh trong hệ mặt trời

  Bên cạnh việc xác định kích thước, hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu và thành công phân loại các hành tinh trong hệ mặt trời thành 2 nhóm chính bao gồm:

  • Hành tinh nhóm trong: Đây là những hành tinh có bề mặt ở dạng rắn, có chứa đá. Cụ thể bao gồm các hành tinh Sao Kim, Trái Đất, Sao Thuỷ và Sao hỏa.
  • Hành tinh nhóm ngoài: Đây là những hành tinh khí bao gồm Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Mộc, Sao Hải Vương. Riêng sao Hải Vương và Sao Thiên Vương còn được biết đến là hành tinh băng. Những hành tinh thuộc nhóm ngoài này thường có khối lượng và kích thước tương đối lớn. Thông thường đều lớn gấp nhiều lần so với hành tinh thuộc nhóm trong.

  Kích thước của những hành tinh trong hệ mặt trời

  Bên cạnh việc biết đâu là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, bạn đọc cũng nên tìm hiểu về kích thước của những hành tinh thuộc quỹ đạo quay của mặt trời. Cụ thể:

  • Sao Thuỷ có đường kính là 4.878 km, khối lượng tương ứng 3,3 x 1023 kg.
  • Sao Kim có đường kính 12.104 km, khối lượng tương ứng 4,87 x 1024 kg.
  • Trái Đất có đường kính 12.756 km, khối lượng tương ứng 5,98 x 1024 kg.
  • Sao Hoả có đường kính 6.787 km, khối lượng tương ứng 6,42 x 1023 kg.
  • Sao Mộc có đường kính 142.796 km, khối lượng tương ứng 1,9 x 1027 kg.
  • Sao Thổ có đường kính 120.660 km, khối lượng tương ứng 5,69 x 1023 kg.
  • Sao Thiên Vương có đường kính 51.118 km, khối lượng tương ứng 8,68 x 1025 kg.
  • Sao Hải Vương có đường kính 48.600 km, khối lượng tương ứng 1,02 x 1026 kg.

  Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc đã biết đâu là hành tinh lớn nhất hệ mặt trời. Đồng thời có thêm những kiến thức thiên văn học hữu ích về các hành tinh trong hệ mặt trời, trong đó bao gồm Trái Đất.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh to nhất vũ trụ là hành tinh nào? Tìm hiểu về hành tinh trong hệ mặt trời
 • Tìm hiểu về hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?

  Hệ mặt trời có những hành tinh nào? Vậy hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nào?

  Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?

  Sao mộc là hành tinh quanh nhanh nhất trong hệ mặt trời. Bất chấp kích thước và khối lượng cực lớn, sao Mộc là hành tinh quay nhanh nhất trong hệ Mặt Trời. Với vận tốc quay 28.185 dặm/giờ (12,6 km/s), hành tinh này mất chưa đầy 10 giờ để hoàn thành một vòng quay đầy đủ trên trục của nó. Trong khi đó, phải mất khoảng 12 năm Trái đất để hoàn thành một quỹ đạo của Mặt trời (một năm Jovian).

  Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?
  Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?

  Xem thêm: Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là

  Tốc độ nhanh kinh khủng này cũng làm Sao Mộc phẳng ra ở các cực và phình ra xung quanh đường xích đạo. Nó cũng tạo ra mức độ bức xạ cao trên hành tinh từ sự lắc lư của các phân tử trong bầu khí quyển của nó với vận tốc quá mức này.

  Sao mộc có sự sống không?

  Với những điều kiện cực kỳ nguy hiểm trong bầu khí quyển cũng như “bề mặt” của Sao Mộc, rất khó có khả năng bất kỳ thứ gì có thể sống ở đó. Tuy nhiên, mặt trăng của hành tinh này lại là câu chuyện khác, mặc dù rất khó, nhưng sự sống vẫn có thể tồn tại ở đó.

  Nếu sự sống tồn tại trên Sao Mộc, do thiếu bề mặt rắn, chỉ những sinh vật có khả năng trôi nổi mới có thể tồn tại ở đó. Ngoài ra, so mức áp suất khí quyển cực cao, nên các vi sinh vật trôi nổi tự do chỉ tồn tại ở độ cao lớn có thể được tìm thấy bên trên ranh giới đám mây. Tuy nhiên, việc thiếu nước lỏng rõ ràng trên Sao Mộc sẽ là một vấn đề đối với bất kỳ sự sống nào ở đó.

  Bây giờ chúng ta hãy nói đến Europa, mặt trăng lớn thứ tư của sao Mộc , có thể là một vị trí đắc địa cho sự sống. Nước lỏng có thể tồn tại bên dưới bề mặt băng giá của Europa, về mặt lý thuyết, có thể hỗ trợ các dạng sống. Do lực đẩy  từ Sao Mộc và các mặt trăng khác, Europa nở ra và co lại, khiến nó nóng lên. Sức nóng này có thể khiến một số lớp vỏ băng giá của Europa tan chảy dưới bề mặt, khiến khả năng cao là các hồ và đại dương trên Europa.

  Các đặc điểm của sao mộc quay quanh mặt trời

  Mặc dù không dễ phát hiện nếu không có thiết bị phù hợp, sao Mộc thực sự có các vòng riêng của nó. Các vành đai của Sao Mộc được cho là bắt nguồn từ vật chất do các mặt trăng của nó phóng ra khi va chạm thiên thạch với chúng. Do lực hút lớn của Sao Mộc, các vật chất sẽ rơi vào quỹ đạo của nó thay vì trượt trở lại mặt trăng ban đầu.

  Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời

  Xem thêm: Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời

  Khác với các vành đai nổi bật và tồn tại lâu hơn của các hành tinh khác như sao Thổ, các vành đai của sao Mộc dần dần bị mòn theo thời gian nhưng lại bổ sung khi có các tác động thường xuyên. Vòng chính trên quỹ đạo của Sao Mộc bao gồm vật chất từ Adrastea và Metis, còn những chiếc nhẫn khác, như nhẫn Gossamer, được cấu tạo từ vật chất từ mặt trăng của Thebe và Amalthea.

  Những hình ảnh mới về sao Mộc do tàu vũ trụ của NASA chụp tới Sao Diêm Vương cung cấp góc nhìn độc đáo về các cơn bão trong khí quyển, các vành đai, núi lửa Io và Europa băng giá từ bầu khí quyển của Sao Mộc.

  Tất cả những đám mây xoáy tuyệt đẹp và những cơn bão trên Sao Mộc chỉ dày khoảng 44 dặm (71 km). Các đám mây được tạo thành từ các tinh thể amoniac được chia thành hai tầng mây khác nhau – tầng tối hơn và trong hơn.

  Hình ảnh từ tàu vũ trụ Cassini của NASA cho thấy các đám mây và độ sâu khác nhau của bầu khí quyển xung quanh cực nam của Sao Mộc. Những hình ảnh này cho thấy mây che phủ hiện diện ở độ cao lớn hơn nhưng không xuất hiện ở khu vực thấp hơn. Dưới những đám mây này, bầu khí quyển được tạo ra chủ yếu từ hydro và heli kéo dài xuống lõi đá.

  Sao Mộc thực sự là một hành tinh hấp dẫn và là một trong những hành tinh đã thu hút trí tưởng tượng của nhiều nhà chiêm tinh học và thiên văn học trong nhiều thế kỷ. Sao Mộc cũng là người bảo vệ vĩ đại của Trái Đất, một hành tinh nhiều màu sắc, thú vị và “ưa nhìn” nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

  Hiện con người mới chỉ biết rất sơ bộ về ngôi sao đặc biệt này, hy vọng rằng các sứ mệnh tới hành tinh này trong tương lai sẽ tiết lộ thêm nhiều bí mật của nó.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?
 • Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là hành tinh nào?

  Chúng ta chắc hẳn cũng đã từng được nghe qua về hệ mặt trời, vậy chúng ta đã bao giờ nghĩ rằng hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh không? Và hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là hành tinh nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

  Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là?

  Sao Thủy là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, chỉ lớn hơn so với Mặt trăng của Trái đất một chút. Mặt ban ngày của nó bị hơ nóng bởi ánh nắng mặt trời, có thể đạt 450 độ C (840 độ F), nhưng vào ban đêm, nhiệt độ hạ xuống âm đến hàng trăm độ, dưới mức đóng băng. Sao Thủy hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của nó bị “rỗ” với nhiều hố lớn, giống như mặt trăng. Trải qua nhiệm vụ bốn năm, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã tiết lộ quang cảnh của các hành tinh đó đã thách thức những kỳ vọng của các nhà thiên văn học.

  Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời
  Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời

  Xem thêm: Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời

  • Phát hiện: Được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường.
  • Đặt tên theo: Sứ giả của các vị thần La Mã
  • Đường kính: 4.878 km
  • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
  • Ngày: 58,6 ngày Trái đất

  Vị trí của sao thủy

  Trên hành tinh Trái đất của chúng ta, nhiệt độ thay đổi theo mùa là do độ nghiêng của trục hành tinh. Nếu Nam bán cầu nằm gần Mặt trời hơn Bắc bán cầu thì mùa xuân và mùa hè sẽ thay bằng mùa thu và mùa đông. Nhưng về cơ bản, hành tinh sao Thủy không nghiêng, nghĩa là các bán cầu không có sự khác biệt đáng kể về nhiệt độ.

  Điều đó cho phép sao Thủy, hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, giữ băng trên bề mặt của nó. Các phần của hai cực không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời, dẫn đến việc các nhà khoa học hàng đầu đưa ra giả thuyết rằng băng (nước) có thể tồn tại trên hành tinh sao Thủy. Các quan sát từ Trái đất vào năm 1991 xác định những vệt sáng bất thường tương ứng với các vết lõm được chiếu sáng bởi Mariner 10 trong những năm 1970.

  Khi tàu vũ trụ MESSENGER của NASA nghiên cứu cực bắc vào năm 2011, khẳng định rằng các đặc tính ánh sáng radar tại hai cực phù hợp với các vùng tối. Năm 2012, tàu vũ trụ MESSENGER đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là quang phổ neutron để đo nồng độ hydrô trung bình trong những khu vực radar ánh sáng, tăng thêm các chứng cứ về nước.

  Cấu trúc của sao thủy
  Cấu trúc của sao thủy

  Xem thêm: Hành tinh giống trái đất nhất

  Ngày 29 tháng 11 năm 2012, NASA công bố xác nhận các hình ảnh chụp từ không gian của tàu vũ trụ MESSENGER đã phát hiện các hố va chạm ở cực bắc có chứa băng nước.

  Cấu trúc của sao thủy

  Các nhà địa chất học ước tính rằng lõi của Sao Thủy chiếm khoảng 42% thể tích của nó so với của Trái Đất bằng 17%. Nghiên cứu gần đây đề xuất rằng Sao Thủy có lõi nóng chảy.  Bên ngoài lõi là lớp manti có bề dày từ 500–700km bao gồm chủ yếu là silicat. Theo dữ liệu từ tàu Mariner 10 gửi về và những quan sát từ Trái Đất, các nhà khoa học tính được lớp vỏ Sao Thủy dày 100–300 km.

  Lõi của Sao Thủy chứa nhiều sắt hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt Trời. Trong lịch sử sơ khai của Hệ Mặt Trời, Sao Thủy có thể đã va chạm với một vi hành tinh có khối lượng bằng 1/6 nó và có đường kính hàng trăm km.

  Cú va chạm có thể thực tế đã cuốn đi phần lớn những vật liệu nguyên thủy của lớp vỏ Sao Thủy và manti, để lại phần lõi có thể tích tương đối lớn. Quá trình tương tự, các nhà khoa học hành tinh gọi là giả thiết vụ va chạm khổng lồ, nhằm đề xuất để giải thích sự hình thành Mặt Trăng của Trái Đất.

  Trên đây là những thông tin về hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là hành tinh nào, bài viết chắc hản đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là hành tinh nào?
 • Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào?

  Hệ Mặt Trời là ngôi nhà của Trái Đất và cũng là nơi duy nhất đảm bảo sự tồn tại cho toàn nhân loại hiện nay. Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

  Hanh tinh bé nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào?

  Hệ Mặt Trời là gì?

  Hệ Mặt Trời hay còn được gọi với tên gọi khác là Thái Dương hệ. Đây là một hệ hành tinh có Mặt Trời nằm ở vị trí trung tâm và cách thiến thể khác chịu lực hấp dẫn của Mặt Trời. Cách đây khoảng 4,6 tỷ năm về trước thì chúng đã được hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây có phân tử khổng lồ.

  Trong dải ngân hà rộng lớn này không chỉ có hệ Mặt Trời mà bên cạnh đó còn có những thiên thể khác di chuyển xung quanh hệ Mặt Trời và các hành tinh với quỹ đạo elip gần tròn.

  Hệ Mặt Trời có mấy hành tinh chính?

  Trước khi xác định xem có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ về khái niệm để xác định được các hành tinh. Cụ thể theo định nghĩa hành tinh được Đại hội đồng Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đưa ra vào năm 2006 thì một thiên thể để được gọi là một hành tinh cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh
  Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh

  Xem thêm: Hành tinh khí là gì?

  – Quay xung quanh một ngôi sao, một hệ sao hay một tàn tích sao (trong trường hợp của chúng ta thì hành tinh đó phải xoay quanh Mặt Trời).

  – Có khối lượng đủ lớn để lực hấp dẫn (lực hút giữa các vật có khối lượng) do chính nó tạo ra phá hủy được kết cấu của các vật thể rắn, khiến cho nó có dạng cân bằng thủy tĩnh (gần tương tự như hình cầu).

  – Đã “dọn sạch” vùng lân cận quanh quỹ đạo của nó (tức là khối lượng của thiên thể này sẽ chiếm gần như tuyệt đối tổng khối lượng của tất cả các thiên thể nằm trong quỹ đạo mà nó đi qua).

  Từ định nghĩa trên và theo hiểu biết của con người thì hiện nay, Hệ Mặt Trời có 8 hành tinh chính. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu vừa được các nhà thiên văn học phát hiện ra đang cho thấy sự tồn tại của hành tinh thứ 10 thuộc Hệ Mặt Trời.

  Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt trời và luôn là bí ẩn với con người.

  Theo các dữ liệu hình ảnh thu được từ tàu thăm dò Messenger của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đường kính của sao Thủy đã thu hẹp hơn 13 km trong 4 tỷ năm qua. Đến nay, đường kính của hành tinh này còn khoảng 4.800 km, bằng 38% đường kính Trái đất. Thậm chí, sao Thủy còn nhỏ hơn Ganymede – vệ tinh lớn nhất của sao Mộc và Titan – vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.

  Sao thủy hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời
  Sao thủy hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời

  Xem thêm: Hành tinh là gì?

  Nằm gần Mặt trời nhất, sao Thủy là hành tinh nóng thứ hai trong Thái Dương hệ. Nhiệt độ bề mặt tiếp xúc với Mặt trời của sao Thủy lên đến 427 độ C, trong khi phía bên kia có thể thấp đến -173 độ C. Trong khi đó, sao Kim (hành tinh thứ hai từ Mặt trời trở ra) có nhiệt độ trung bình là 462 độ C, là hành tinh nóng nhất Hệ Mặt trời và giữ kỷ lục thời tiết khắc nghiệt nhất vũ trụ.

  Sao Thủy có khối lượng riêng trung bình thấp hơn Trái đất. Sao Thủy là hành tinh có khối lượng riêng trung bình lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời (5,427 g/cm3), sau Trái đất (5,515 g/cm3), dù kích thước của nó rất bé. Lý do là lõi của sao Thủy chiếm khoảng 42% thể tích của nó và chứa nhiều sắt hơn các hành tinh còn lại.

  Quy trình quay quanh quỹ đạo của sao thủy

  Sao Thủy chỉ mất 88 ngày để hoàn thành chu kỳ quỹ đạo (thời gian mà một hành tinh hay vệ tinh quay trở lại một vị trí cố định trong không gian), nhanh hơn hẳn các hành tinh khác. Tốc độ chuyển động này khiến sao Thủy được đặt tên theo thần Mercury trong thần thoại La Mã, tương đương với thần Hermes – vị thần liên lạc và đưa tin trong thần thoại Hy Lạp.

  Do chỉ cách Mặt trời khoảng 58 triệu km nên sao Thủy rất khó tiếp cận. Trong năm 1974 và 1975, NASA cho tàu Mariner 10 viếng thăm sao Thủy ba lần và lập được bản đồ gần một nửa bề mặt hành tinh này.

  Vào ngày 3/8/2004, tàu thăm dò Messenger được phóng lên vũ trụ và đi vào quỹ đạo sao Thủy ngày 17/3/2011. Nó thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu thông tin lịch sử, địa chất của hành tinh bé nhất Hệ Mặt trời.

  Lõi sắt của sao Thủycó kích thước gần bằng với Mặt trăng của Trái đất và chiếm 3/4 đường kính sao Thủy. Các nhà khoa học cho rằng, trong những ngày đầu hình thành Hệ Mặt trời, các hạt sắt đã bị từ trường của Mặt trời hút vào. Khi các hành tinh bắt đầu hình thành từ bụi và khí, những hành tinh ở gần Mặt trời nhận nhiều mạt sắt hơn những hành tinh ở xa.

  Các nhà khoa học tin rằng sao Thủy đã thu nhận lượng mạt sắt lớn nhất, bởi nó là hành tinh gần Mặt trời nhất trong Hệ Mặt trời. Đó là lý do ngôi sao này có lõi kim loại dày đặc như vậy.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào?
 • Hành tinh có nhiều vệ tinh nhất hệ mặt trời là sao Mộc

  Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

  Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Đằng sau hành tinh khổng lồ đó còn rất nhiều điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

  Sao Thổ không chỉ được mệnh danh là Vua của các vệ tinh mà đây còn là hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời. Các nhà khoa học đã phát hiện ra có 82 vệ tinh trong Sao Thổ, cao hơn so với “cựu vương” Sao Mộc trước đây mới chỉ có 79 vệ tinh.

  Hành tinh có nhiều vệ tinh nhất hệ mặt trời là sao Mộc
  Hành tinh có nhiều vệ tinh nhất hệ mặt trời là sao Mộc

  Một số nghiên cứu bởi Scott Sheppard thuộc Viện Khoa học Carnegie phát hiện ra mặt trăng này trong sao Thổ. Trong đó có 3 mặt trăng được coi là tiên phong, cùng hướng với sao Thổ, 17 mặt trăng còn lại thì có quỹ đạo ngược lại với vòng quay.

  Tùy thuộc vào quỹ đạo của các Mặt Trăng thì chúng được chia thành 3 nhóm và được đặt tên từ các nhân vật trong nhiều thần thoại bao gồm: Inuit, Gallic và Norse. Trong đó có 2 mặt trăng thuộc nhóm Inuit, và được lấy từ thần thoại Inuit, chúng có quỹ đạo nghiêng 46 độ so với quỹ đạo của hành tinh.

  Nếu nhìn qua ống nhòm từ Trái đất thì có thể thấy được một số vệ tinh đủ lớn như Galilean, Io, Europa, Ganymede và Callisto. Đây cũng là những vệ tinh lớn nhất được phát hiện trong Hệ Mặt Trời. Trong đó thì Ganymede được xem là mặt trăng lớn nhất trong số các mặt trăng trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

  2. Đặc điểm của Sao Mộc

  2.1. Cấu trúc

  Bề mặt của Sao Mộc không phải ở thể rắn, mà chủ yếu chúng gồm có chất lỏng và khí như 90% hydro, 10% heli tương tự như Mặt Trời. Đó cũng là lý do mà hành tinh này được gọi là hành tinh khí khổng lồ, có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời.

  Đến nay, các nhà khoa học nghiên cứu về bầu khí quyển của Sao Mộc kéo dài tới 3.000 km. Bên dưới là một đại dương hydro kim loại đi vào trung tâm. Trong đó, còn có khoảng 80 -90% bán kính của Mộc tinh được coi là chất lỏng, hay còn gọi là plasma dẫn điện, tương tự như thủy ngân lỏng.

  2.1. Không khí

  Bầu khí quyển Sao Mộc được đánh giá là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Được trải dài trên 5.000 km. bầu khí quyển nơi đây được bao phủ bởi những đám mây trong đó gồm các tinh thể amoniac và khí amoni hydrosunfua. Đó cũng là nguyên nhân làm nên màu cam với các dải mây trắng ở sao Mộc. Các dải trắng hình thành từ đám mây amoniac, còn màu cam xuất hiện từ những đám mây ammoni hydrosulfide.

  >>> Giải đáp thắc mắc: 1 vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  2.3. Từ trường

  Sao Mộc có từ trường mạnh hơn từ trường của Trái Đất gấp 14 lần, dao động từ 4,2 gauss ở xích đạo đến 10 – 14 gauss ở hai cực.

  Điều đó khiến cho từ trường của Sao Mộc trở lên mạnh nhất trong Hệ Mặt Trời. Do từ trường quá lớn khiến cho tàu vũ trụ khó tiếp cận với hành tinh này.

  2.4. Khí hậu

  Một số nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ của Sao Mộc rơi xuống khá thấp đến -145 độ C.

  Đặc điểm chính của Sao Mộc đó là xuất hiện cơn bão Vết Đỏ Lớn – Great Red Spot của nó. Chúng tồn tại từ năm 1831, hay thậm chí là từ năm 1665. Vật thể đó có hình bầu dục với kích thước lớn hơn Trái đất và quay ngược chiều kim đồng hồ. Chúng có độ cao lên đến 8km so với các đỉnh mây xung quanh, nhưng khi được phát hiện thì nó đã giảm kích thước. Theo quan sát cho thấy, vết đỏ lớn mỗi năm đã giảm chiều dài khoảng 930 km.

  3. Khoảng cách – Kích thước – Khối lượng Sao Mộc

  3.1. Sao Mộc cách trái đất bao xa?

  Sao Mộc được gọi là hành tinh xa mặt trời đứng thứ 5 trong Thái Dương hệ. Chúng có khoảng cách trung bình là 5,2 AU (AU là đơn vị thiên văn. 1AU = 150 triệu km). Trong đó, khoảng cách gần nhất 4,9 AU và xa nhất là 5,4 AU. Còn vị trí chính xác của chúng được kiểm tra trực tuyến bới hành tinh này được theo dõi liên tục.

  Sao Mộc lớn nhất hệ mặt trời
  Sao Mộc lớn nhất hệ mặt trời

  Vì cả Trái đất với Mộc Tinh đều có quỹ đạo là đường tròn elip nên khoảng cách từ Trái Đất đến sao Mộc liên tục thay đổi. Hai hành tinh đó gần nhau nên khoảng cách từ sao Mộc đến Trái Đất chỉ là 365 triệu dặm (588 triệu km). Tuy nhiên khi ở vị trí xa nhất thì 2 hành tinh đó có khoảng cách lên tới 601 triệu dặm (968 triệu km).

  >>> Bạn có biết: Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là gì với đặc điểm

  3.2. Kích thước sao mộc

  Sao Mộc là hành tinh có kích thước lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, với bán kính lên tới 43,440 dặm (69,911 km) với khoảng cách gấp 11 lần so với Trái đất, nhưng chỉ bằng 1/10 so với bán kính của Mặt Trời. Hành tinh này có khối lượng gấp 0,001 lần khối lượng của Mặt trời. Bởi vậy mà mật độ của hai thiên thể này tương đương nhau.

  Đường kính ở xích đạo của sao Mộc khoảng 88,846 dặm (142,984 km). Tại hai cực, chúng có đường kính chỉ là 83,082 dặm (133,708 km). Trong đó thì mật độ trung bình vào khoảng 1,326 g/cm3, nhỏ hơn nhiều so với những hành tinh trên cạn.

  3.3. Khối lượng của sao mộc

  Không chỉ là hành tinh có nhiều vệ tinh nhất trong hệ mặt trời mà Sao Mộc còn có khối lượng bằng một phần nghìn của Mặt Trời. Tuy nhiên chỉ bằng 2,5 lần so với những hành tinh khác trong hệ Thái Dương cộng lại. Hành tinh đó có chứa khối lượng lớn gấp 318 lần Trái đất.

  3.4. Quỹ đạo của sao mộc

  Sao Mộc là hành tinh có một ngày ngắn nhất trong Hệ Mặt Trời. Nếu tính theo thời gian thì Sao Mộc chỉ cần 10 giờ Trái Đất là có thể hoàn thành một vòng tự quay quanh mình.

  Dẫu vậy, kích thước của Sao mộc lớn và có quỹ đạo lớn nên một năm của sao Mộc cũng bằng 12 năm Trái Đất. Theo đó, Sao Mộc sẽ mất 12 năm để quay hết một vòng xung quanh mặt trời. Do vậy mà Sao Mộc nếu nhìn từ Trái Đất sẽ di chuyển rất chậm.

  Sao mộc có chu kỳ quỹ đạo bằng khoảng hai phần năm chu kỳ của Sao Thổ, hành tinh này có hình elip với góc nghiêng khoảng 1,31 độ so với Trái Đất.

  Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?
 • Điều cần biết về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời là gì?

  Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời hiện nay đang được nghiên cứu và phát hiện trong những năm gần đây. Đây là một bí ẩn cần được giải mã để tìm được câu trả lời về anh em song sinh với mặt trời trong bài viết dưới đây nhé. Các bạn hãy cùng tìm hiểu.

  1. Hành tinh X là gì?

  Một số nghiên cứu cho đến tận cuối thế kỷ thứ 18, hệ Mặt trời chỉ bao gồm 6 hành tinh bao gồm: Sao Kim, Sao Thủy, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, và Sao Thổ. Chúng đều có thể dễ dàng quan sát qua những chiếc kính thiên văn bình thường, hay thậm chí là quan sát bằng mắt trong điều kiện tối ưu.

  Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời
  Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời là Sao Hải Vương

  Những năm cuối thế kỷ 18, cụ thể là năm 1781, sự phát hiện của nhà thiên văn nổi tiếng là Sir William Herschel về sự tồn tại của một hành tinh băng xanh dương. Thời điểm đầu thì các nhà khoa học vẫn tin vào một ngôi sao, nhưng sau đó là sao chổi quay quanh mặt trời với khoảng cách gấp 18 lần so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời.

  Hành tinh X có khoảng cách so với Mặt trời từ 2,9 tỷ km, tuy nhiên cả hai đều tiến lại gần nhau hơn để thu hẹp khoảng cách còn xấp xỉ 2,6 tỷ km; tuy nhiên khoảng cách xa nhất giữa chúng là 3,2 tỷ km. Nghiên cứu cho thấy, thì cần đến t 84 năm để Sao Thiên Vương hoàn thành một vòng quanh Mặt trời.

  Cũng theo Sir William Herschel, ôn còn là người khám phá ra 800 ngôi sao kép với 2.500 tinh vân khác. Không chỉ vậy, ông trở thành nhà thiên văn đầu tiên miêu tả về cấu trúc văn xoắn chính xác của dải ngân hà mà chúng ta đang sinh sống.

  >>> Bạn có biết: Hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt trời là gì với đặc điểm

  Bên cạnh đó, nhà khoa học còn suýt khám phá ra Sao Hải Vương – Đây là câu chuyện lịch sử thú vị, khiến chúng ta đến với Hành tinh X đầy bí ẩn. Tuy nhiên, một số tài liệu chính thức cho rằng, Sao Hải Vương được bộ ba nhà thiên văn khám phá vào đêm 23 – 24/9/1846.

  Sau đó không lâu thì các nhà thiên văn học cũng đã khám phá ra một hành tinh khác quay quanh Sao Hải Vương. Tuy nhiên thì cũng mất thêm nửa thế kỷ nữa để khám phá ra mặt trăng thứ hai. Theo hiểu biết của loài người với Sao Hải Vương xa xôi, chúng càng được mở rộng hơn qua quan sát khoa học bởi chuyến bay tàu Voyager 2 vào năm 1989. Trong đó bao gồm ra cả việc khám phá 5 mặt trăng khác, và cũng có xác nhận phỏng đoán về việc nhẫn tối quay quanh hành tinh này.

  Dẫu vậy, một vài điều cho biết, kể cả khi khám phá ra sao hải vương thì còn có một số thắc mắc về quỹ đạo độc đáo của một số hành tinh lùn với những vật thể băng cỡ nhỏ tại Đai Kuiper. Với xu hướng đi theo quỹ đạo co cụm lại gần nhau thì khi phân tích theo quỹ đạo đó, một số nhà thiên văn học cho rằng, khả năng tồn tại một hành tinh lớn chưa được phát hiện lại nằm ở phía xa đằng sau Sao Diêm Vương.

  2. Một số điều cần biết của hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời

  Hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời hay còn gọi là hành tinh X, được gán cho các cái tên như Nibiru, Tycho… Tuy nhiên chúng ta chỉ đơn giản gọi đó là “hành tinh thứ 9”. Trên thực tế thì nó cách sao Diêm Vương hàng tỷ dặm, nằm trong một vùng của Đai Kuiper. Đây được xem là nơi nhận rất ít ánh sáng hay năng lượng Mặt trời.

  Đặc điểm hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời
  Đặc điểm hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời

  Cũng tương tự như nhiều hành tinh nằm ngoài rìa ngân hà, quỹ đạo của chúng sẽ có hình elip dẹt. Nghiên cứu cho thấy, hành tinh đó sẽ mất khoảng từ 7.400 đến 18.500 năm mới hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trời. Nếu so sánh thì Sao Diêm Vương kể từ khi được khám phá ra đến nay thì vẫn chưa quay hết một vòng quanh Mặt trời. Theo ước tính thì chúng phải cần đến 248 năm mới có thể làm ra điều đó và người ra mới chỉ phát hiện ra Sao Diêm Vương từ năm 1930 mà thôi.

  Theo NASA, “Vào tháng 1/2015, các nhà thiên văn Konstantin Batygin và Mike Brown đã công bố nghiên cứu mới trong đó cung cấp bằng chứng về một hành tinh khổng lồ đi theo quỹ đạo dài bất thường ở ngoài rìa hệ Mặt trời. Dự đoán của họ được dựa trên mô hình toán học và các giả lập máy tính chi tiết, không phải từ quan sát trực tiếp. Vật thể lớn này có thể là lời giải thích cho các quỹ đạo độc đáo của ít nhất 5 vật thể nhỏ hơn đã được phát hiện ở phía xa Đai Kuiper”.

  Theo quan sát của Brown và Batygin thấy rằng, 6 vật thể vượt xa Sao hải Vương trong Đai Kuiper có quỹ đạo dường như co cụm lại với nhau. Điều đó dựa vào giả thuyết là do sự ảnh hưởng của trọng lực từ một hành tinh khổng lồ ẩn đâu đó nằm ở ngoài rìa của hệ Mặt trời, cách ít nhất 400 AU (đơn vị thiên văn).

  >>> Tìm hiểu thêm: Hành tinh có số vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

  Khả năng có một hành tinh mới chắc chắn là rất hấp dẫn với tôi và với tất cả chúng ta” – theo Jim Green, giám đốc bộ phận khoa học thiên thể của NASA. “Tuy nhiên, đây không phải là việc khám phá hoặc phát hiện ra một hành tinh mới. Còn quá sớm để dám chắc sẽ có một hành tinh gọi là Hành tinh X. Điều chúng ta đang thấy là một dự đoán ban đầu dựa trên mô hình từ các quan sát hạn chế. Đây là khởi đầu của một quá trình mà có khả năng dẫn đến một kết quả thú vị”.

  Bài viết trên đây giúp các bạn tìm hiểu về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Điều cần biết về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời là gì?
 • Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Uy Tín Nhất

  Hiện nay ngành ngôn ngữ Trung là một trong những ngành học được ưa chuộng, yêu thích nhất bởi cơ hội nghề nghiệp đang rộng mở. Bạn đắn đo suy nghĩ tìm hiểu các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung uy tín nhất, vậy hay theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

  Phương thức xét học bạ là như thế nào?

  Bộ GD&ĐT đã có những phương thức thay đổi về tổ hợp môn cũng như các phương thức xét tuyển. Chính vì thế, một số trường cao đẳng, đại học đã bổ sung thêm hình thức xét học bạ THPT. Bởi vậy giúp sinh viên rất nhiều trong việc lựa chọn thêm ngôi trường phù hợp với bản thân.

  Phương thức xét học bạ

  Nếu bạn xác định theo hình thức xét tuyển học bạ, bạn cần tìm hiểu điều kiện xét tuyển của mỗi trường một cách kỹ lưỡng. Vì phương án xét học bạ là do các trường tự quy định về cách xét cũng như tính điểm riêng. Bạn nên truy cập vào trang chủ của trường mình dự định đăng ký hoặc website tổng hợp thông tin xét tuyể học bạ uy tín, trước khi quyết định nộp hồ sơ để tránh nhầm lẫn nhé!

  Các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung uy tín nhất

  Ngành ngôn ngữ Trung là ngành học chuyên về việc sử dụng ngôn ngữ Trung trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đây là ngành học tiềm năng và có cơ hội phát triển trong tương lai, bởi nhiều quốc gia hiện cũng sử dụng tiếng Trung trong giao dịch – thương mại. Dưới đây là top các trường đào tạo ngôn ngữ Trung xét tuyển học bạ.

  1. Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

  Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội

  Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội, trải qua hơn sáu mươi năm hình thành và phát triển, đã trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu có uy tín về ngôn ngữ, quốc tế học và các ngành liên quan. Sứ mệnh của trường đóng góp vào sự phát triển và hội nhập, xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngành ngôn ngữ Trung trường đào tạo theo hướng phát triển tầm nhìn và năng lực toàn diện cho người học. Cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp tại trường có khả năng thích ứng, hội nhập tốt với môi trường đa văn hóa trong nước và quốc tế.

  Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng – quận Cầu Giấy – Hà Nội

  Tel: (84-4) 37 547 269

  2.Trường Đại học Duy Tân

  Trường Đại học Duy Tân

  Để đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, Đại học Duy Tân đã đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giảng viên tốt nghiệp từ các trường uy tín ở Nga, Mỹ, Đức,… Đội ngũ này góp phần đưa Đại học Duy Tân đứng Top 50 trong số các cơ sở có số công bố quốc tế tốt nhất. Với phương châm ‘’đứng trên vai người khổng lồ’’ để nâng tầm bản thân, Đại học Duy Tân đã liên kết hợp tác với các trường đại học danh tiếng để chuyên giao chương trình đào tạo.

  Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng

  Tel: 023 63 650 403

  3.Trường Đại học Mở TPHCM

  Trường Đại học Mở TPHCM

  Được thành lập vào năm 1990 và trở thành trường đại học công lập từ năm 2006, trường Đại học Mở TPHCM là trường đại học đa ngành trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học. Với các hình thức đào tạo chính quy nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng cương đội ngũ cán bộ khoa học – kỹ thuật cho đất nước. Ngành ngôn ngữ Trung thuộc khoa Ngoại ngữ của trường, sinh viên tốt nghiệp có thể làm tại các cơ quan ngoại giao, công ty liên doanh, các dịch vụ trong nước và ngoài nước về giao dịch thương mại, du lịch,…

  Địa chỉ: số 35 – 37 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM

  Tel: 028 39 207 639

  4.Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

  Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

  Là một trong những trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh đào tạo ngôn ngữ Trung tốt và uy tín nhất. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn quy tụ đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết. Sinh viên khoa ngôn ngữ Trung có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Sinh viên cũng luôn được khuyến khích cất lên tiếng nói phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình trong quá trình học tập. Nhiều câu lạc bộ được thành lập và các chương trình được tổ chức thu hút sinh viên tham gia tạo sân chơi lành mạnh để sinh viên giao lưu, học tập, rèn luyện và phát huy khả năng của mình.

  Địa chỉ:

  Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: số 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0961.696.606

  Cơ sở Đà Nẵng: số 69 Đoàn Hữu Trưng, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

  Hotline: 0971.777.450

  Trên đây là thông tin các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung uy tín nhất. Chúc các bạn tìm được cho mình ngôi trường ưng ý cho con đường tương lai của mình.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Uy Tín Nhất
 • Tìm hiểu vũ trụ được hình thành như thế nào?

  Vũ trụ được hình thành như thế nào? Đó là câu hỏi mà các nhà khoa học và triết học đã suy nghĩ trong suốt nhiều thế kỷ khi họ nhìn lên bầu trời đầy sao.  Tuy nhiên, nó không phải là một điều dễ dàng giải quyết.

  Vũ trụ được hình thành như thế nào

  Ƭrong những năm qua, các nhà khoa học luôn cho rằng vụ trụ được hình thành sɑu một sự kiện gọi là vụ nổ lớn (Big Bang). Ƭheo thuyết này, vũ trụ trong quá khứ có kích thước rất nhỏ, nóng và chứɑ lượng vật chất dày đặc. Đến khoảng 13,8 tỷ năm trước, một vụ nổ xảу ra hình thành nên không gian, năng lượng và vật chất để tạo rɑ vũ trụ như hiện nay.

  Ngay sɑu vụ nổ, các hạt nguyên tử cơ bản củɑ vũ trụ được hình thành gồm neutron, ρroton, photon, electron,… Khi vũ trụ nguội đi, các neutron ρhân rã thành electron hoặc proton, hoặc kết hợρ với proton để tạo ra đơteri (một đồng vị củɑ hydro).

  Vũ trụ nguội thêm dẫn đến nhiều sự kết hợρ hơn: electron hợp nhất với hạt nhân tạo nên các nguуên tử trung tính, photon tạo thành nền vi sóng vũ trụ (cosmic microwave background). Ƭóm lại, mọi nguyên tố cơ bản nhất củɑ vũ trụ được hình thành chỉ vài phút sɑu vụ nổ Big Bang.

  Vu-tru-duoc-hinh-thanh-nhu-the-nao
  Vũ trụ được hình thành như thế nào

  Xem thêm: Vũ trụ song song là gì?

  Từ đó đến nɑy mọi quan sát, nghiên cứu về vũ trụ đều dựɑ trên thuyết Big Bang. Các nhà thiên văn học đã ρhân tích bức xạ còn sót lại từ thời kỳ đầu củɑ vũ trụ đến đo lường các nguyên tố nhẹ nhất, tất cả chúng đều trùng khớρ với dự đoán của thuyết Big Bang. Ɲói cách khác, Big Bang chính là bức tranh chính xác về sự hình thành của vũ trụ.

  Ƭuy nhiên, bức tranh ấy vẫn thiếu một mảnh ghéρ quan trọng: khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ sau khi hình thành. Đó là thứ mà các chuуên gia đang tìm kiếm trong suốt nhiều năm quɑ.

  Đa vũ trụ sinh ra như thế nào

  Như trên đã nói, từng đơn vũ trụ là hữu hạn nhưng đa vũ trụ có thể vô hạn. Điều đó chứng tỏ nó chứa một năng lượng vô hạn, điều vô nghĩa về mặt vật lý? Rất may không phải như vậy.

  Tính bất định lượng tử cho phép các cặp hạt – phản hạt ảo, hay các “bọt” năng lượng xuất hiện từ chân không, miễn là chúng ta sẽ biến mất sau thời gian tồn tại ngắn ngủi. Bọt càng ít năng lượng thì tồn tại càng lâu. Vì năng lượng trường hấp dẫn là âm, còn năng lượng chứa trong vật chất là dương, nên nếu đa vũ trụ là phẳng (dù đơn vũ trụ có thể cong), hai dạng năng lượng đó triệt tiêu nhau và năng lượng đa vũ trụ chính xác bằng không.

  Khi đó các qui tắc lượng tử cho phép nó tồn tại mãi mãi. Nói cách khác, chính tình hình bất định là nguyên nhân khiến vũ trụ có thể xuất hiện từ hư vô, một ý tưởng độc đáo đến mức khi nghe Gamow kể tại Princeton những năm 1940, Einstein đã đứng sững giữa đường khiến hai người suýt bị xe đâm chết.

  Vu-tru-van-con-nhieu-dieu-bi-an-voi-cac-nha-nghien-cuu
  Vũ trụ vẫn còn nhiều điều bí ẩn với các nhà nghiên cứu

  Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Ta có thể đặt câu hỏi, vậy hư vô từ đâu xuất hiện? có lẽ đó là câu hỏi không hợp lý. Thoả đáng hơn là đặt câu hỏi, tại sao có tình bất định để vũ trụ có thể sinh thành? Và liệu có những câu hỏi nền tảng hơn nữa hay không?

  Cuối cùng xin nhấn mạnh sự thống nhất giữa vi mô và vĩ mô. Chính nhờ đi đến tận cùng bản chất vi mô mà khoa học có thể hiểu hành tung vũ trụ. Những ý kiến cho rằng qui giản luận (re-ductionism), một cách tiếp cận dựa trên phép phân tích để ngày càng đi sâu vào cấu trúc vi mô của thế giới, đã mất hết khả năng nhận thức là không có cơ sở. Trong cuốn Các giấc mơ về lý thuyết cuối cùng, 1992, Steven Weinberg, nhà vật lý đoạt giải Nobel vì công lao thống nhất các tương tác yếu và điện tử, đã dành hẳn hai chương để phê phán các nhà triết học và bênh vực cho qui giản luận cùng phép phân tích.

  Vũ trụ được hình thành như thế nào qua những chia sẻ ở trên các bạn đã nắm được rồi chứ. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích về vũ trụ cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu vũ trụ được hình thành như thế nào?
 • Vũ trụ song song và các nghiên cứu về vũ trụ song song

  Khái niệm vũ trụ song song (paralllel universes) chắc chắn đã được nhiều bạn đọc biết đến qua các bộ phim hoặc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, bạn có biết nguồn gốc cũng như các nghiên cứu về nó chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Nguồn gốc ra đời thuyết vũ trụ song song

  Những ghi nhận đầu tiên của ý tưởng về sự vô hạn của các thế giới đã tồn tại trong ngành triết học Nguyên tử ở Hy Lạp cổ đại. Học thuyết này cho rằng các thế giới song song được hình thành từ sự va chạm của các nguyên tử.

  Sau này, khái niệm “vũ trụ song song”(parallel universes) đã được thai nghén và công bố bởi nhà vật lý người Mỹ Hugh Everett. Ông đã sử dụng lý thuyết đa thế giới (Many-worlds theory) của mình để giải thích sự hiện hữu của nhân loại, dựa trên nguyên lý chồng chập (Superposition) của các hạt (electron, neutron, photon, quark…) trong vật lý lượng tử, khi mà cùng một lúc các hạt này có thể tồn tại ở nhiều trạng thái và vị trí khác nhau trong không gian. Hugh đã đưa ra lý thuyết này vào năm 1954.

  vu_tru_song_song_la_gi
  Vũ trụ song song là gì

  Tham khảo thêm: Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

  Các đa vũ trụ được các nhà khoa học chia ra làm 3 mức chính:

  • Mức 1: Các vũ trụ song song đều cư ngụ trong cùng một bong bóng, giả định vũ trụ vô hạn và phân bố đều nằm ở mức vĩ mô.
  • Mức 2: Các vũ trụ song song được cấu thành từ nhiều bong bóng. Điều này có thể dẫn đến sự khác nhau về số chiều, các hằng số vật lý.
  • Mức 3: Theo cách diễn giải cơ học lượng tử của Hugh Everett, các vũ trụ hoàn toàn độc lập với nhau.

  Các nhà vật lý tin rằng có vô số vũ trụ đang tồn tại song song

  Nhà vật lý Sean Carroll từ Viện Công nghệ California giải quyết vấn đề này trong cuốn sách mới của ông “Something Deeply Hidden” (tạm dịch: Những điều ẩn giấu rất sâu). Trong một cuộc phỏng vấn mới với NBC, Carroll đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này: “Hoàn toàn có thể có rất nhiều thế giới nơi bạn đưa ra các quyết định khác nhau”, ông nói tiếp “chúng tôi chỉ tuân theo các định luật vật lý”.

  Vậy nếu có nhiều thế giới thì có bao nhiêu thế giới?

  “Chúng tôi không biết số lượng thế giới là hữu hạn hay vô hạn, nhưng nó chắc chắn là một số lượng rất lớn”, Carroll tuyên bố. “Không có cách nào xác định được”.

  Và ông nhấn mạnh thêm vào quan điểm siêu hình về vũ trụ trong đó thực tế vật lý có liên quan nhiều đến sự quan sát.

  “Trước khi bạn nhìn vào một vật thể, cho dù đó là một electron, hay một nguyên tử hay bất cứ thứ gì, thì nó không ở bất kỳ vị trí xác định nào”, Carroll nói với NBC. “Có thể nhiều khả năng bạn quan sát nó ở nơi này hay nơi khác, nhưng nó không thực sự nằm ở bất kỳ nơi nào cụ thể”.

  Co_nhieu_gia_thuyet_ve_vu_tru_song_song
  Có vô số giả thuyết về vụ trụ song song

  Tham khảo ngay: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Carroll không phải là người duy nhất đã kiểm tra khả năng có nhiều thực thể tồn tại song song. Nhiều nhà khoa học đáng kính như Stephen Hawking và Erwin Schrödinger đã gợi ý rằng nhiều thế giới song song khác cũng tồn tại.

  Trong tác phẩm gần đây nhất của mình, Hawking cho rằng nhờ cơ học lượng tử, Big Bang đã cung cấp cho chúng ta vô số vũ trụ, không chỉ một.

  Về khả năng đến thăm các vũ trụ song song khác, một chủ đề được đề cập đến rất nhiều lần trong khoa học viễn tưởng, Carroll không hy vọng.

  Ông nói: “Các vũ trụ song song không tác động đến nhau, chúng không ảnh hưởng lẫn nhau dưới bất kỳ hình thức nào. Việc đó tương đương với việc chúng ta phải đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Nó không phải là thứ mà bạn có thể làm”.

  Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên các bạn đã nắm được rõ vũ trụ song song là gì cũng như những nghiên cứu về vũ trụ song song. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Vũ trụ song song và các nghiên cứu về vũ trụ song song
 • Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và rộng bao nhiêu?

  Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Rộng như thế nào? Để tìm hiểu câu trả lời, mời bạn đọc theo doic ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

  Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

  Vũ trụ là một khoảng rộng lớn. Bao gồm các hành tinh và các dải ngân hà. Hố đen cũng là một phần của Vũ trụ. Nó có thể hút mọi thứ gần đó vào bên trong. Và bên trong của hố đen Vũ trụ thì không một ai biết có gì trong đó. Được hình thành từ vụ nổ Vũ trụ Big Bang. Nên Vũ trụ hiện nay ngày mở rộng. Các vì sao, hành tinh, những Thiên Hà đều nằm trong Vũ trụ.

  Vũ trụ được hình thành cách đây hơn 13 tỷ năm nhờ vụ nổ Big Bang. Và nó cũng hầu như là không thể đo đạc hay tính toán được. Các nhà nghiên cứu hiện nay cũng khó quan sát được hết các Thiên Hà có trong Vũ trụ. Vũ trụ có thể có ba hình dạng được phỏng đoán. Trong đó bao gồm: Hình cầu, hình nón, hình phẳng. Theo dấu tích của thời gian thì Vũ trụ đang ngày càng dãn nở. Vì thế càng nhiều vật thể được tạo nên bởi các bụi Thiên Hà.

  Vũ trụ rộng bao nhiêu

  vu_tru_co_bao_nhieu_hanh_tinh
  Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

  Xem thêm: khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng là bao nhiêu?

  Đến hiện tại vũ trụ rộng bao nhiêu vẫn luôn là câu hỏi khiến các nhà khoa học đau đầu. Vậy nên có nhiều giả thiết về vũ trụ khả kiến hay còn gọi là vũ trụ quan sát được. Thế độ rộng của nó là bao nhiêu? 

  Theo nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã dự đoán được đường kính vũ trụ khả kiến khoảng 93 tỷ năm ánh sáng. Đến thời điểm hiện tại thì số liệu ước tính đưa ra khoảng 2 nghìn tỷ thiên hà trong vũ trụ quan sát được. Tuy nhiên chưa có lời khẳng định chắc chắn nào về số liệu cụ thể. Nhiều giả thiết đưa ra, khả năng vũ trụ là vô hạn. 

  Vũ trụ là một nơi nằm bên ngoài bầu trời, con người cần phải có những tiến bộ khoa học mới tiếp cận được. Có thể thấy rõ ràng kích thước chính xác của vũ trụ muốn xác định chính xác sẽ rất khó khăn. Với những định nghĩa mang tính giới hạn. Vũ trụ đến nay thuộc trong phạm vi không thời gian ít có cơ hội tương tác với chúng ta và ngược lại. 

  Xét theo thuyết tương đối tổng quát sẽ có một số khu vực không gian sẽ không bao giờ tương tác lại. Điều đó không xảy ra ngay cả trong thời gian tồn tại của vũ trụ. Bởi tốc độ ánh sáng chính là giới hạn của sự giãn nở không gian. Như vậy nên thông điệp truyền từ Trái Đất sẽ không tới được một số khu vực không gian. Ngay cả trong trường hợp vũ trụ tồn tại mãi mãi hay không gian có khả năng nở nhanh hơn ánh sáng truyền ở bên trong. 

  Trong vũ trụ có bao nhiêu thiên hà

  Chắc hẳn chúng ta vẫn nghĩ rằng vũ trụ chỉ quan sát được có 100 tỷ thiên hà – con số ước tính được ghi nhận vào năm 1990 dựa trên dữ liệu của Kính thiên văn Hubble. Nhưng những mô hình tốt hơn và các công cụ mới đã được phát triển trong 20 năm qua cho thấy một vũ trụ “bận rộn” hơn.

  Co_it_nhat_100_ty_thien_ha_trong_vu_tru
  Có ít nhất 100 tỷ thiên hà trong Vũ Trụ

  Xem thêm: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Có thể thấy, bất cứ khi nào chúng ta nhìn lên bầu trời, Vũ Trụ đều tràn ngập các thiên hà – các hệ thống sao khổng lồ gắn kết lại với nhau nhờ lực hấp dẫn. Các thiên hà đầu tiên đã bắt đầu hình thành chưa đầy một tỷ năm sau khi Vũ Trụ ra đời trong Vụ Nổ BIG BANG.

   Có ít nhất 100 tỷ thiên hà trong Vũ Trụ. Một số rất lớn, chưa tới hàng trăm tỷ ngôi sao. Số khác nhỏ hơn nhiều, đôi khi chứa ít hơn một triệu ngôi sao. Các thiên nhà nhỏ bé có số lượng lớn hơn nhiều các thiên hà khổng lồ, mặc dù theo thời gian, các thiên hà lùn có xu hướng bị các “hàng xóm” lớn hơn nuốt chửng. Chúng ta đang sống trong một thiên hà có khoảng  hơn 100 tỷ ngôi sao gọi là Ngân Hà.

  Với những thông tin trên câu hỏi vũ trụ có bao nhiêu hành tinh bạn đọc đã có câu trả lười rồi đúng không nào. Hãy khám phá vũ trụ qua những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và rộng bao nhiêu?