Hệ mặt trời có những hành tinh nào? Vậy hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nào?

Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?

Sao mộc là hành tinh quanh nhanh nhất trong hệ mặt trời. Bất chấp kích thước và khối lượng cực lớn, sao Mộc là hành tinh quay nhanh nhất trong hệ Mặt Trời. Với vận tốc quay 28.185 dặm/giờ (12,6 km/s), hành tinh này mất chưa đầy 10 giờ để hoàn thành một vòng quay đầy đủ trên trục của nó. Trong khi đó, phải mất khoảng 12 năm Trái đất để hoàn thành một quỹ đạo của Mặt trời (một năm Jovian).

Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?
Hành tinh nào trong hệ mặt trời quay nhanh nhất?

Xem thêm: Hành tinh đứng đầu tiên trong hệ mặt trời là

Tốc độ nhanh kinh khủng này cũng làm Sao Mộc phẳng ra ở các cực và phình ra xung quanh đường xích đạo. Nó cũng tạo ra mức độ bức xạ cao trên hành tinh từ sự lắc lư của các phân tử trong bầu khí quyển của nó với vận tốc quá mức này.

Sao mộc có sự sống không?

Với những điều kiện cực kỳ nguy hiểm trong bầu khí quyển cũng như “bề mặt” của Sao Mộc, rất khó có khả năng bất kỳ thứ gì có thể sống ở đó. Tuy nhiên, mặt trăng của hành tinh này lại là câu chuyện khác, mặc dù rất khó, nhưng sự sống vẫn có thể tồn tại ở đó.

Nếu sự sống tồn tại trên Sao Mộc, do thiếu bề mặt rắn, chỉ những sinh vật có khả năng trôi nổi mới có thể tồn tại ở đó. Ngoài ra, so mức áp suất khí quyển cực cao, nên các vi sinh vật trôi nổi tự do chỉ tồn tại ở độ cao lớn có thể được tìm thấy bên trên ranh giới đám mây. Tuy nhiên, việc thiếu nước lỏng rõ ràng trên Sao Mộc sẽ là một vấn đề đối với bất kỳ sự sống nào ở đó.

Bây giờ chúng ta hãy nói đến Europa, mặt trăng lớn thứ tư của sao Mộc , có thể là một vị trí đắc địa cho sự sống. Nước lỏng có thể tồn tại bên dưới bề mặt băng giá của Europa, về mặt lý thuyết, có thể hỗ trợ các dạng sống. Do lực đẩy  từ Sao Mộc và các mặt trăng khác, Europa nở ra và co lại, khiến nó nóng lên. Sức nóng này có thể khiến một số lớp vỏ băng giá của Europa tan chảy dưới bề mặt, khiến khả năng cao là các hồ và đại dương trên Europa.

Các đặc điểm của sao mộc quay quanh mặt trời

Mặc dù không dễ phát hiện nếu không có thiết bị phù hợp, sao Mộc thực sự có các vòng riêng của nó. Các vành đai của Sao Mộc được cho là bắt nguồn từ vật chất do các mặt trăng của nó phóng ra khi va chạm thiên thạch với chúng. Do lực hút lớn của Sao Mộc, các vật chất sẽ rơi vào quỹ đạo của nó thay vì trượt trở lại mặt trăng ban đầu.

Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời
Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Xem thêm: Hành tinh bé nhất trong hệ mặt trời

Khác với các vành đai nổi bật và tồn tại lâu hơn của các hành tinh khác như sao Thổ, các vành đai của sao Mộc dần dần bị mòn theo thời gian nhưng lại bổ sung khi có các tác động thường xuyên. Vòng chính trên quỹ đạo của Sao Mộc bao gồm vật chất từ Adrastea và Metis, còn những chiếc nhẫn khác, như nhẫn Gossamer, được cấu tạo từ vật chất từ mặt trăng của Thebe và Amalthea.

Những hình ảnh mới về sao Mộc do tàu vũ trụ của NASA chụp tới Sao Diêm Vương cung cấp góc nhìn độc đáo về các cơn bão trong khí quyển, các vành đai, núi lửa Io và Europa băng giá từ bầu khí quyển của Sao Mộc.

Tất cả những đám mây xoáy tuyệt đẹp và những cơn bão trên Sao Mộc chỉ dày khoảng 44 dặm (71 km). Các đám mây được tạo thành từ các tinh thể amoniac được chia thành hai tầng mây khác nhau – tầng tối hơn và trong hơn.

Hình ảnh từ tàu vũ trụ Cassini của NASA cho thấy các đám mây và độ sâu khác nhau của bầu khí quyển xung quanh cực nam của Sao Mộc. Những hình ảnh này cho thấy mây che phủ hiện diện ở độ cao lớn hơn nhưng không xuất hiện ở khu vực thấp hơn. Dưới những đám mây này, bầu khí quyển được tạo ra chủ yếu từ hydro và heli kéo dài xuống lõi đá.

Sao Mộc thực sự là một hành tinh hấp dẫn và là một trong những hành tinh đã thu hút trí tưởng tượng của nhiều nhà chiêm tinh học và thiên văn học trong nhiều thế kỷ. Sao Mộc cũng là người bảo vệ vĩ đại của Trái Đất, một hành tinh nhiều màu sắc, thú vị và “ưa nhìn” nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Hiện con người mới chỉ biết rất sơ bộ về ngôi sao đặc biệt này, hy vọng rằng các sứ mệnh tới hành tinh này trong tương lai sẽ tiết lộ thêm nhiều bí mật của nó.