Danh mục: Đời sống

 • Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?

  Lý giải vì sao Diêm Vương tinh không thuộc Hệ Mặt Trời?

  Trước đây, chúng ta được biết đến Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh, trong đó có sao Diêm Vương. Tuy nhiên đến năm 2006 thì Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Bài viết này sẽ giúp giải thích Vì sao Diêm Vương tinh không thuộc hệ mặt trời, các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

  Sao Diêm Vương có nguồn gốc và ý nghĩa như nào?

  Sao Diêm Vương được các nhà Thiên Văn học phát hiện vào năm 1930 và nhanh chóng được công nhận là hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời. Nguồn gốc tên tiếng Anh “Pluto” của Diêm Vương Tinh được đặt sau một cuộc bỏ phiếu định danh bởi những nhân viên ở Đài quan sát Lowell c theo gợi ý của cô bé 11 tuổi Venetia Burney hiện tại đang học ở Oxford. Suy luận của cô bé cho rằng hành tinh này khá lạnh lẽo và u tối này rất thích hợp để trở thành nơi ở của vị thần cai quản địa ngục Pluto trong thần thoại La Mã.

  Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?

  Cái tên “Pluto” tại Nhật Bản đã được đề nghị phiên dịch là Minh Vương. Đây là tên gọi là Diêm Ma La Già – Chúa tể địa ngục trong Phật giáo. Trong đó thì Trung Quốc cũng lấy tên của hành tinh này là Minh Vương tinh. Và sang đến Việt Nam, theo nghĩa Hán Việt từ Minh Vương có nghĩa là vua sáng suốt, do vậy chúng ta đã lấy tên là Diêm Vương (gọi tắt của Diêm Ma La Già) để thay thế. Từ đó, cái tên Sao Diêm Vương hay Diêm Vương Tinh đã ra đời.

  >>>Xem thêm: Tìm hiểu hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời

  Lý giải vì sao Diêm Vương tinh không thuộc Hệ Mặt Trời?

  Kể từ khi phát hiện Sao Diêm Vương từ năm 1930, cho đến hơn 70 năm sau thì giả thuyết hành tinh này vẫn được công nhận trong Hệ Mặt Trời. 

  So với các hành tinh khác thì hành tinh thứ 9 này vẫn có kích thước và khối lượng nhỏ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó thì quỹ đạo của Sao Diêm Vương cũng hoàn toàn khác biệt. Nếu như các hành tinh khác có quỹ đạo gần tròn và gần như nằm trên cùng một mặt phẳng thì Sao Diêm Vương lại hoàn toàn khác biệt khi chúng có quỹ đạo hình elip dẹt và nằm trên một mặt phẳng khác hẳn. Đây là một lý do khiến cho Sao Diêm Vương không còn là hành tinh trong hệ mặt trời.

  Các nhà khoa học cho biết, khoảng cách xa nhất lúc thiên thể này xa Mặt Trời là khoảng 49 AU (đơn vị thiên văn, 1 AU là một lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời) và khoảng cách lúc gần nhất nó trong khoảng 30 AU, tức là gần hơn cả sao Hải Vương. Dù vậy thì Diêm Vương Tinh thường có quỹ đạo độc lập và to hơn nhiều so với các tiểu hành tinh khác bởi vậy mà Sao Diêm Vương được các nhà khoa học cho rằng đây được coi là một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời trong nhiều năm.

  Những khúc mắc trên nảy sinh vào đầu năm 2005 khi mà các nhà thiên văn học đã quan sát được Eris – Thiên thể 2003 UB313. Eris nằm trong cùng quỹ đạo, có khối lượng thậm chí lớn hơn và kích thước tương đương so với Sao Diêm Vương. Bởi vậy mà cho rằng nếu Sao Diêm Vương được coi là hành tinh thì Eris cũng là hành tinh. Ngoài ra còn có một số thiên thể khác với kích thước nhỏ hơn một chút cũng được coi là hành tinh. 

  >>> Có thể bạn chưa biết: Giải đáp: Sao hỏa cách trái đất bao xa?

  Để giải quyết những khúc mắc trên thì ngày 24/8/2006 Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã tổ chức một cuộc họp tại Prague, Cộng hoà Séc. Tại đây, khoảng 3.000 nhà thiên văn học trên thế giới đã tổ chức bỏ phiếu để quyết định xem xét việc loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách hành tinh trong Hệ Mặt Trời hoặc công nhận cả Eris và một tiểu hành tinh Ceres thuộc Hệ Mặt Trời.

  Diêm Vương Tinh được tách ra khỏi hệ mặt trời
  Diêm Vương Tinh được tách ra khỏi hệ mặt trời

  Như đã biết thì Sao Diêm Vương chính thức bị loại ra Hệ Mặt Trời, và hiện nay chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia. Trong cuộc họp đó, các nhà khoa học cũng đưa ra quy định chung để xem xét một thiên thể có phải là hành tinh hay không, bao gồm:

  – Có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao, hệ sao hay tàn dư sao.

  – Khối lượng thiên thể phải đủ lớn để lực hấp dẫn của nó có thể thắng được cường độ của vật chất và đồng thời khiến cho thiên thể có hình dạng cân bằng thuỷ tĩnh.

  – Có khối lượng chiếm ưu thế hơn so với những thiên thể khác trong cùng một quỹ đạo, cụ thể là lớn hơn rất nhiều lần so với tổng khối lượng các thiên thể còn lại.

  Do vậy có thể hiểu tại sao sao diêm vương bị loại khỏi hệ mặt trời là bởi chúng mặc dù đáp ứng 2 điều kiện đầu tiên nhưng không đáp ứng được yêu cầu thứ ba. Lý giải cụ thể, Khối lượng của Diêm Vương Tinh chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng khối lượng của các thiên thể khi nằm trong cùng một quỹ đạo. Hội nghị IAU cũng đã quyết định là Sao Diêm Vương nằm trong một nhóm mới – Hành tinh lùn.

  Hành tinh lùn là gì?

  Hành tinh lùn được thành lập từ ngày 24/8/2006, đây là là khái niệm dùng để phân loại các thiên thể trong Hệ Mặt Trời. Để nằm trong hệ hành tinh này đòi hỏi phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  – Thiên thể có quỹ đạo quanh Mặt Trời.

  – Có khối lượng thiên thể đủ lớn để tạo nên hình dạng cân bằng thuỷ tĩnh.

  – Có những vật thể khác nằm trên quỹ đạo chưa được dọn sạch

  – Thiên thể đáp ứng điều kiện không phải là vệ tinh tự nhiên của một hành tinh hay của các vật thể khác trong Hệ Mặt Trời.

  Cũng trong hội nghị này, IAU đã quy định 3 nhóm tiểu hành tinh bao gồm mọi vật thể trong Hệ Mặt Trời. Đó là hành tinh hành, hành tinh lùn và vật thể nhỏ trong Hệ Mặt Trời. Theo đó thì các tiểu hành tinh trước đây, thì hành tinh lùn bao gồm 5 thiên thể là Sao Diêm Vương, Eris, Ceres, Makemake, Haumea. Còn những tiểu hành tinh khác trở thành vật thể nhỏ trong Hệ Mặt Trời.

  Với những thông tin trên đây nhằm giúp lý giải vì sao Diêm Vương Tinh không thuộc Hệ Mặt Trời và trở thành một hành tinh lùn. Những kiến thức Thiên văn học này hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Lý giải vì sao Diêm Vương tinh không thuộc Hệ Mặt Trời?
 • Sao Thổ tiếng Anh là gì

  Sao Thổ và những bí mật thú vị không bỏ lỡ

  Sao Thổ được biết đến là một hành tinh dễ nhận biết nhất trong hệ mặt trời. Đó là bởi hành tinh này có rất nhiều những bí ẩn tuyệt vời và sẽ thật đáng tiếng nếu bạn không khám phá chúng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

  Sự xuất hiện của Sao thổ

  Sao Thổ ( Thổ Tinh) còn được biết đến là một “Hành tinh vành đai”, được các nền văn hóa khác nhau trên thế giới quan sát và tìm thấy từ thời cổ đại. Đó là lý do mà không có ai được cho là người đầu tiên phát hiện ra Thổ tinh.

  Sao Thổ tiếng Anh là gì
  Sao Thổ tiếng Anh là gì

  Các nhà khoa học cho biết, Sao thổ là hành tinh xa nhất trong số những hành tinh có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, Thổ tinh vẫn có thể được quan sát bằng mắt thường nhìn từ Trái Đất.

  Sao Thổ tiếng anh có tên là Saturn, hành tinh này thường quay quanh Mặt Trời rất chậm bởi vậy mà nó thường gắn liền với thời gian. Nhiều người thắc mắc “ Sao thổ màu gì”, các nhà khoa học cho rằng hành tinh này có màu vàng rực rỡ bởi vậy rất dễ liên tưởng đến sự giàu có đúng như cái tên của nó. Saturn là tên La Mã của một vị thần nông nghiệp và giàu có, vị thần này tương đương với thần thời gian Cronos của Hy Lạp.

  >>>Xem thêm: Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

  Đặc điểm chung của Sao Thổ

  Khoảng cách

  Thổ tinh là hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt Trời. Các nhà thiên văn học cho biết, hành tinh này có khoảng cách đến Mặt Trời sẽ lớn hơn khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời khoảng 9,5 lần.

  Trong đó, khoảng cách từ Thổ tinh tới Mặt trời sẽ khoảng 9,6 AU (AU là đơn vị thiên văn. 1 AU tương đương với 150 triệu km).

  Vậy sao Thổ cách trái đất bao xa? Sao Thổ có khoảng cách 10.6 AU đến Trái Đất. Tính theo vận tốc độ ánh sáng thì chúng sẽ mất khoảng 1h29” để đi từ sao Thổ đến chỗ chúng ta.

  Kích thước

  Sao thể là hành tinh có kích thước lớn thứ hai trong Hệ Mặt Trời, chỉ đứng sau sao Mộc. Hành tinh này có bán kính khoảng 58,232 km và đường kính khoảng 120,536 km. Các nhà nghiên cứu cho biết, kích thước của Thổ tinh lớn gấp khoảng chín lần so với Trái đất.

  Khối lượng

  Sao Thổ có diện tích bề mặt lớn hơn Trái đất khoảng 83 lần, rơi vào khoảng 5,6846×1026 . Đồng thời khối lượng của chúng lớn hơn Trái Đất của chúng ta khoảng 95 lần.

  Thể tích

  Thể tích của Sao Thổ rơi vào khoảng 8,2713×1014 km³, lớn gấp khoảng 764 lần Trái Đất. Tuy có thể tích khổng lồ nhưng đây lại là hành tinh được xem là có mật độ thấp nhất trong Hệ Mặt Trời.

  Độ dày của Trái Đất lớn sao Thổ gấp 8 lần, ước tính khoảng 0,687 g/cm³. Nếu hành tinh này có bề mặt thì lực hấp dẫn cũng tương tự.

  Quỹ đạo

  Trong hệ mặt trời thì Sao Thổ là hành tinh có ngày ngắn thứ hai, chỉ đứng sau sao Mộc. Ước tính để Thổ tinh này hoàn thành một vòng quay quanh mình nó sẽ mất khoảng 10,6 giờ Trái Đất. Điều đó có nghĩa là một ngày trên sao Thổ chỉ mất khoảng 10,6 giờ.

  Tuy nhiên, quỹ đạo của Sao Thổ khá lớn. Đó là bởi hành tinh này có tốc độ quay quanh Mặt Trời khá chậm, khoảng 9,68 km/s hay 6,01 dặm/s. Các nhà thiên văn học cho biết, sao Thổ nếu muốn hoàn thành một chuyến đi quanh Mặt Trời thì sẽ mất khoảng 29,5 năm Trái đất. Điều đó có nghĩa là 1 năm của sao Thổ sẽ bằng khoảng 29,5 năm Trái Đất.

  Quỹ đạo của Sao Thổ có hình Elip nghiêng khoảng 2,48° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất. Khoảng cách điểm cận nhật và điểm cận nhật trung bình lần lượt là 9,195 AU và 9,957 AU.

  Sao Thổ có độ nghiêng trục khoảng 26,73 độ, tương tự như Trái đất, do vậy mà  bán cầu bắc và nam đều bị đốt nóng khác nhau, là nguyên nhân gây ra sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Đa số sự thay đổi nhiệt độ này đều là theo chiều ngang.

  >>>Tham khảo thêm: Tìm hiểu hành tinh nào nóng nhất trong hệ mặt trời

  Sao thổ có bao nhiêu mặt trăng?

  Khái lược về mặt trăng của Thổ tinh

  Các nhà thiên văn học mệnh danh Sao Thổ là “vua của các mặt trăng” trong Hệ Mặt trời. Cho đến nay thì Thổ Tinh có tổng số 82 vệ tinh (mặt trăng) đã được công nhận. Những vệ sinh đó rất đa dạng và chúng có phạm vi từ vài mét đến vài trăm km.

  Sao Thổ và những bí ẩn thú vị
  Sao Thổ và những bí ẩn thú vị

  Trong số 82 vệ tinh trên thì có 13 vệ tinh với đường kính lớn hơn 50 km, tuy nhiên cũng chỉ có 7 mặt trăng trong số đó đủ kích thước để hình thành quỹ đạo hình elip.

  Hiện nay, Sao Thổ bao gồm 24 mặt trăng thông thường. Bởi vậy mà chúng sẽ có quỹ đạo lập trình không nghiêng nhiều so với mặt phẳng xích đạo của Sao Thổ.

  Tuy nhiên, 58 mặt trăng còn lại có đường kính không đều từ 4 đến 213 km với quỹ đạo xa hơn nhiều so với sao Thổ. Sao Thổ có độ nghiêng lớn và được trộn lẫn giữa chuyển động ngược dòng và chuyển động lập trình.

  Để phân loại các vệ tinh bất thường này sẽ dựa vào đặc điểm quỹ đạo của chúng, bao gồm các nhóm là Norse, Inuit và Gallic. Theo đó, tên của các hành tinh này được chọn từ những thần thoại tương ứng.

  Sao thổ các mặt trăng

  Với 7 vệ tinh chính của Sao Thổ, trong đó có vệ sinh còn có kích thước lớn hơn cả sao Thủy. Cụ thể bao gồm

  – Titan: Đây là mặt trăng được phát hiện đầu tiên của sao Thổ vào năm 1655 bởi nhà thiên văn học Christiaan Huygens. Đây là vệ tinh lớn nhất của sao Thổ và đứng thứ hai trong Hệ Mặt trời.

  – Hyperion: Đặc điểm của mặt trăng này, đây là mặt trăng không tròn đầu tiên được tìm thấy trong Hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học William Bond, George Bond và William Lassell đã phát hiện ra nó vào năm 1848. Không chỉ có hình dạng bất thường mà chúng còn, xoay lộn xộn và với bề ngoài giống như bọt biển khiến chúng trở thành một vật thể rất độc đáo.

  – Tethys: Vệ Tinh này lớn thứ ba của sao Thổ với mật độ thấp nhất. Chúng được tạo thành chủ yếu từ nước và một phần nhỏ của đá. Mặt trăng này được phát hiện bởi GD Cassini vào năm 1684 với cái tên lấy theo một vị thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

  – Enceladus: Mặt trăng này lớn thứ sáu của sao Thổ với đường kính khoảng 500 km. Nhà Thiên Văn học William Herschel đã phát hiện ra chúng vào năm 1789 và đặt theo tên của Enceladus khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

  – Dione: Đây là mặt trăng bên trong lớn thứ hai trong sao Thổ, cùng được nhà khoa học GD Cassini phát hiện vào năm 1684 và lấy tên gọi của một vị thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

  – Rhea: Mặt trăng này có kích thước lớn thứ hai của Sao Thổ và đứng thứ chín trong Hệ Mặt trời. Nó cũng được GD Cassini phát hiện vào năm 1672.

  – Iapetus: Mặt trăng này lớn thứ ba của Sao Thổ, được tìm thấy vào năm 1671 bởi GD Cassini rồi đặt theo tên của một titan trong thần thoại Hy Lạp.

  Với những thông tin hữu ích về sao Thổ trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé!

   

  Chức năng bình luận bị tắt ở Sao Thổ và những bí mật thú vị không bỏ lỡ
 • Oxy già là gì? Những tác dụng bất ngờ ít biết của oxy già

  Nước oxy già chắc hẳn không xa lạ gì với mỗi người, nhưng ít ai thực sự hiểu rõ oxy già là gì, tác dụng ra sao và cách sử dụng sao cho đúng cách. Cùng tham khảo những thông tin qua bài viết sau đây.

  Oxy già là gì?

  Oxy già là tên gọi tắt của dung dịch oxy già hay nước oxy già, là thuốc có tác dụng chính là sát khuẩn. Tên gọi khác của oxy già là hydrogen peroxide. Oxy già có nhiều nồng độ khác nhau như oxy già 50 (nồng độ 50%); oxy già 1,5; oxy già 30;…

  Oxy già được sản sinh từ tế bào bạch cầu ở các túi lysosome, có công dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bằng cơ chế thực bào. Oxy già được phát minh bởi Metchnikoff – nhà miễn dịch học người Nga. Ông đã được trao giải thưởng Nobel Y học 1908 cho phát minh này.

  Oxy già là loại dung dịch quen thuộc trong đời sống con người

  Oxy già là loại dung dịch quen thuộc trong đời sống con người

  Click ngay để biết: Vì sao nhiều chị em sử dụng oxy già trị mụn?

  Oxy già và những tác dụng bất ngờ

  Là một loại thuốc khá quen thuộc, chắc hẳn ai cũng biết tới tác dụng làm sạch vết thương, sát khuẩn của oxy già. Oxy già làm sạch vết thương bằng cách giải phóng oxygen tạo bọt sủi và làm loại bỏ các mảnh mô vụn cũng như mủ, chất bẩn,… Vậy ngoài ra oxy già có tác dụng gì khác?

  Ngoài tác dụng thường thấy là làm sạch vết thương, oxy già cũng được dùng trong điều trị răng miệng như: dùng để rửa miệng, súc miệng khử mùi, làm sạch hốc tủy răng, ống chân răng,.. với các nồng độ khác nhau từ oxy già  1,5 tới oxy già 3 hay oxy già 30,… Bên cạnh đó, oxy già có thể làm sạch ráy tai; tẩy uế da và niêm mạc khi kết hợp với một số chất khử khuẩn khác. Người ta cũng sử dụng oxy già để cầm máu với những trường hợp đơn giản.

  Ngoài những tác dụng trong y tế kể trên, oxy già còn được sử dụng trong làm đẹp với nhiều công dụng bất ngờ: trị mụn trứng cá, làm dịu nhanh mụn trứng cá sưng tấy; giữ tóc nhuộm bền màu, giúp răng trắng bóng tự nhiên. Oxy già còn có công dụng thải độc tố cho cơ thể và sử dụng để ngâm chân, giúp tẩy da chết và vệ sinh móng cho chị em phụ nữ.

  Oxy già cũng có nhiều công dụng trong cuộc sống thường ngày như: làm sạch, tiêu diệt vi khuẩn ở mặt thớt, mặt bàn, khu bếp; loại bỏ vi sinh vật, hóa chất trong hoa quả; làm giảm nấm mốc trong tủ lạnh; làm sạch bát đĩa; tẩy trắng quần áo, vệ sinh phòng, chăm sóc cây cảnh,…

  Oxy già và những công dụng bất ngờ ít biết

  Oxy già và những công dụng bất ngờ ít biết

  Xem thêm: Dùng oxy già tẩy lông liệu có hiệu quả và an toàn?

  Sử dụng oxy già đúng cách

  Khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng bạn vẫn cần thận trọng trong khi sử dụng như oxy già bao nhiêu độ là an toàn, những trường hợp không được sử dụng oxy già, những lưu ý,… Sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực với cơ thể của bạn.

  Để sử dụng oxy già trong làm sạch vết thương, bạn cần sử dụng oxy già đã pha loãng chứ không dùng ở dạng đậm đặc. Bạn chỉ nên dùng dung dịch oxy già với nồng độ là 1,5% tới hoặc oxy già 3 (hoặc với dạng gel là 1,5%) và bôi tại chỗ.

  Với những vết thương đang phục hồi, trong giai đoạn lên da non, bạn không được sử dụng oxy già để làm sạch hay sát khuẩn vết thương. Bởi khi đó da còn khá nhạy cảm, sử dụng oxy già có thể gây tổn thương tới mô và làm vết thương lâu phục hồi hơn. Bạn cũng không nên sử dụng oxy già với những vết thương hở.

  Trong chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn nên dùng oxy già dạng gel với nồng độ là 1,5%, bôi vào vùng nhiễm bệnh và khạc nhổ ra sau khoảng 1 phút. Để làm sạch vết thương trong miệng hoặc ở lợi, bạn cũng có thể sử dụng tương tự như trên. Một lưu ý nhỏ đó là dù oxy già có thể sử dụng để rửa miệng hoặc xúc miệng, bạn không nên dùng trong thời gian dài.

  Một điều bạn cần quan tâm nữa trong sử dụng oxy già đó là không dùng oxy già cho những khoang kín của cơ thể. Bởi khi đó, oxy giải phóng ra không có đường thoát sẽ có thể gây tắc tĩnh mạch, viêm loét hoặc vỡ đại tràng, hoại tử ruột,…

  Bài viết đã chia sẻ thông tin về oxy già, công dụng và những lưu ý khi sử dụng. Có nhiều công dụng hữu ích nhưng chúng ta không nên lạm dụng, cần sử dụng đúng liều lượng, đúng cách.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Oxy già là gì? Những tác dụng bất ngờ ít biết của oxy già
 • Chia sẻ những nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn thành công

  Kinh doanh không phải ai cũng biết cách để thành công, nó phải trải qua một quá trình lâu dài để tích lũy kinh nghiệm. Đối với những người mới khởi nghiệp kinh doanh cần làm gì để sớm gặt hái được thành công. Để giải quyết được vấn đề trên các bạn cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

  Chia sẻ những nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn thành công

  Mỗi một ngành nghề đặc thù riêng của nó, bởi vậy khi lựa chọn ngành nghề các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn được hướng đi đúng đắn. Xu thế hiện nay các thí sinh lựa chọn theo học những ngành thuộc khối quân sự, công an, theo học ngành Y dược hay có mong muốn học Liên thông Cao đẳng Dược,… để có cơ hội lựa chọn ngành nghề về sau. Ít bạn lựa chọn kinh doanh bởi ai cũng sợ sệt về vấn đề may rủi, sợ “Trắng tay”.

  Kinh doanh không đơn giản như mọi người nghỉ, nó phải trải qua một quá trình để tìm hiểu và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm khi đó mới dễ dàng thành công. Dưới đây các chuyên gia về kinh doanh sẽ bật mí cho mọi người những nguyên tắc cơ bản nhất trong lần đầu khởi nghiệp nên nắm bắt:

  Định vị được thị trường

  Cần nhận thức được thị trường mà mình sẽ theo nó, việc xác định được thị trường và đối tượng khách hàng mình tiếp cận rất quan trọng. Bởi vậy, ngay từ khi muốn kinh doanh mọi người hãy xác định được những vấn đề trên. Cần phân loại thị trường và tìm được cách khai thác nó sao cho hiệu quả. Thị trường kinh doanh có rất nhiều thương nhân khôn ngoan và nhiều âm mưu khác nhau có thể đánh bại bạn.

  Chia sẻ những nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn thành công 1
  Định vị được thị trường

  Phát triển về các sản phẩm và dịch vụ

  Với sự phát triển vượt bậc hiện nay nên nhu cầu của người dùng cũng rất khắt khe và theo nhiều chiều hướng khác nhau. Ai cũng mong muốn sử dụng những sản phẩm cùng như những dịch vụ có sự tiện ích cao, nhằm đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.

  Khi không đáp ứng được những yêu cầu đặt ra trên cho khách hàng , đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn không đạt được hiệu quả và rất dễ rơi vào tình trạng phá sản. Kinh nghiệm trong kinh doanh cho thấy “Nên kinh doanh những mặt hàng người tiêu dùng mong muốn chứ đừng bán những gì mình có”.

  Có đầy đủ các nguồn lực cần thiết

  Một doanh nghiệp lớn mạnh phải hội tụ đầy đủ những nguồn lực khác nhau như: vốn; cơ sở vật chất kỹ thuật và nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, các bạn cần phải chú ý đến vấn đề bổ sung được đội ngũ lãnh đạo chất lượng và có năng lực quản lý công việc tốt hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố mang lại sự thành công khi kinh doanh.

  Chia sẻ những nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn thành công 2
  Có đầy đủ các nguồn lực cần thiết

  Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

  Vấn đề này được nhắc đến nhiều trong những năm trở lại đây, nguyên tắc này dần nắm một yếu tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là mỗi một cơ sở kinh doanh cần đặt ra được những nguyên tắc riêng cho cơ sở kinh doanh của mình, một cơ sở kinh doanh có kỷ cương pháp luật sẽ giúp công việc diễn ra thuận tiện hơn rất nhiều.

  Trên đây là những nguyên tắc khởi nghiệp khi kinh doanh. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thêm tin tức và tham khảo từ những chuyên gia kinh doanh đi trước, tham gia thêm những khóa đào tạo khác để bổ sung thêm kiến thức.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Chia sẻ những nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh giúp bạn thành công
 • Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ

  Uống nước bao nhiêu là đủ? Là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đến hiện nay. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia sẽ giải đáp cho các bạn thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

  Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ

  Nước là một trong những thành phần quan trọng trong cơ thể của mỗi chúng ta. Bởi vậy, mỗi một ngày mọi người cần phải đảm bảo về lượng nước cung cấp đầy đủ trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là vào mùa hè.

  Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ 1
  Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ

  Theo các nghiên cứu cho biết mỗi một người nặng 50 kg nên uống đủ 2 lít nước/ ngày và có thể hơn. Đặc biệt trong những thời gian làm việc mệt mỏi, căng thẳng hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao các bạn nên nạp đủ lượng nước trong cơ thể. Không nên khi khát mới uống nước, bởi khi đó cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết và sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Ngoài việc uống đủ nước mỗi ngày, các bạn có thể lựa chọn thêm một số loại hoa quả để ăn thêm mỗi ngày. Đây cũng là một trong những cách giúp bổ sung thêm được lượng nước cần thiết cho cơ thể.

  Bật mí những thời điểm uống nước phù hợp mọi người người lưu ý

  Thời điểm uống nước khi nào là tốt nhất? Chắc hẳn vấn đề này được ít người quan tâm đến. Dưới đây là một số lời khuyên về thời gian uống nước của các chuyên gia:

  Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ 2
  Bật mí những thời điểm uống nước phù hợp mọi người người lưu ý

  + Nên uống nước vừa khi mới ngủ dậy: việc uống nước trước khi ăn sáng 30 phút là rất hợp lý. Bởi sau một đêm dài cơ thể cần được cung cấp thêm một lượng nước cần thiết. Đồng thời, uống nước vào buổi sáng còn có tác dụng làm sạch ruột và ăn ngon miệng hơn.

  + Uống nước đúng cách: không nên uống nước quá nhiều trước khi ngủ. Đặc biệt không nên uống nước đun đi đun lại quá nhiều lần và sau khi chơi thể thao cũng không nên uống nhiều nước. Trong bữa ăn không nên uống nước, bởi sẽ khiến mọi người có cảm giác no và không muốn ăn nữa.

  + Nên ướng nước trước khi đi ngủ 30 phút: thói quen này sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn mỗi ngày. Đặc biệt có tác dụng chống nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu.

  * Một số lưu ý khi uống nước:

  – Phụ nữ mang thai nên uống 2 – 3 lit nước/ ngày, đặc biệt những người cho con bú nên bổ sung khoảng 3.1 lít nước/ ngày.

  – Không nên uống nước quá lạnh bởi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Nên uống nước ở nhiệt độ tốt nhất là 10 – 20 độ C.

  – Tuyệt đối không nên uống nước lã hoặc nước chưa qua xử  nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

  Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho mọi người biết thêm về vấn đề uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ. Nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để có được sức khỏe ổn định hơn mỗi ngày.

  Chức năng bình luận bị tắt ở Giải đáp băn khoăn uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ
 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông chọn học trung cấp nghề hay học Đại Học

         Lượng học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông ngày càng lớn. Vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của tất cả các trường đại học- cao đẳng cộng lại mỗi năm. Vậy sau khi các em học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông chọn học trung cấp nghề hay học Đại Học để có một công việc ổn định sớm?

  Quan điểm của phụ huynh và học sinh về lựa chọn học trung cấp nghề

  Phụ huynh tham gia chương trình định hướng tương lai cho học sinh

         Như chúng ta đã biết, từ xưa đến nay người Việt mình vẫn còn quan niệm học trường trung cấp nghề là sự lựa chọn chỉ dành cho những bạn trượt ĐH- CĐ. Còn những em nào học giỏi thì người ta đều lựa chọn học ĐH và CĐ hết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, quan điểm này đã được mọi người thay đổi một cách tiến bộ hơn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về Kinh tế của VN như hiện nay, các bậc phụ huynh thường động viên con em mình sau khi tốt nghiệp bậc THPT thì nên đi học tại các trường trung cấp nghề để sớm có một công việc ổn định và sớm làm chủ cuộc sống hơn.

  Cùng quan điểm này, có tới 43% học sinh đang học tại trường THPT Thanh trì cho biết: ” Sau khi tốt nghiệp THPT các em muốn đăng ký xét tuyển và các trường trung cấp nghề chuyên ngành cơ khí, Ô tô- vận tải, điện, đông lạnh, thực phẩm,… . Theo định hướng củ cha mẹ… các trường trung cấp nghề cũng không phải là một lựa chọn tồi. Vì hiện nay mức lương được trả theo năng lực và kinh nghiệm làm việc là chủ yếu.

  Lựa chọn học trung cấp nghề cần lưu ý những điểm gì?

  Trường trung cấp nghề

  – Học tại các trường trung cấp nghề giúp các em rút ngắn được thời gian đào tạo, được thực hành nhiều hơn nhưng cơ hội việc làm ở các vị trí quản lý sẽ hạn chế hơn.

  – Học phí tại các trường trung cấp nghề sẽ phù hợp với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

  – Các em cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm thực tế hơn so với học Đại học.

  – Các em cần lưu ý và lựa chọn kỹ càng những trường trung cấp nghề uy tín để gửi gắm tương lai, bởi vì hiện nay với sự phát triển của xã hội như hiện nay các trường trung cấp nghề hoạt động khá nhiều mà chưa có sự cấp phép của Bộ GD&ĐT.

  – Hãy lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở thích, sở trường- sở đoạn với chính mình. Vì nghề là công việc sẽ gắn bó với các em suốt cả cuộc đời. Vì vậy, hãy cẩn trọng và suy xét kỹ hơn việc chọn ngành học.

  – Điểm đáng chú ý nữa: Dù các em học học ĐH- CĐ hay các trường trung cấp nghề đi nữa thì việc học ngoại ngữ các em cần chú trọng hơn cả. Bởi vì ngày nay dù làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều cần sử dụng đến ngoại ngữ để giao tiếp ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ.

  Hy vọng bài viết này đã giúp ích được cho những bạn có dự định học trung cấp nghề. Tuy nhiên học ĐH- CĐ sẽ giúp các em có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn. Chúc các em thành công.

  Để tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh vui lòng truy cập tại đây!

  Chức năng bình luận bị tắt ở Tốt nghiệp Trung học phổ thông chọn học trung cấp nghề hay học Đại Học