Đề tài thiên văn học là một trong những chủ đề hấp dẫn và thu hút nhiều bạn đọc khám phá và tìm tòi. Bạn có biết khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là bao nhiêu km không? Mối quan hệ giữa trái đất và mặt trời là gì? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về Trái đất và Mặt trời

Như chúng ta đã biết mặt trời là sao trung tâm (hay còn gọi là sao mẹ) nằm trong hệ mặt trời. Vũ trụ bao la có hàng tỷ ngôi sao, hệ mặt trời chỉ là một trong hàng tỷ chòm sao ấy. Có 8 hành tinh quay quanh mặt trời với chu kỳ và quỹ đạo riêng. Bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

khoảng cách từ trái đất đến mặt trờiTrái đất cách Mặt trời bao nhiêu km?

Ngôi sao ở trung tâm – Mặt trời có khối lượng gấp 332.900 lần khối lượng Trái Đất, nhiệt độ và mật độ đủ lớn tại lõi để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân, làm giải phóng 1 lượng năng lượng khổng lồ, phần lớn phát xạ vào không gian dưới dạng bức xạ điện từ, với cực đại trong dải quang phổ 400-700 nm mà chúng ta gọi là ánh sáng khả kiến.

Trái Đất đứng thứ 3 trong hệ mặt trời, sau Sao Thủy và sao Kim. Trái Đất có bán kính là 6.371 km, khối lượng là 5,972E24 kg. Là hành tinh được xem là đẹp nhất và duy nhất tồn tại sự sống trong vũ trụ.

2. Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là bao nhiêu?

Tìm hiểu khoảng cách Trái đất đến Mặt trời. Khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời là 149.597.870.700 mét (xấp xỉ 149,6 triệu km).

Điểm gần nhất gọi là điểm cận nhật của Trái Đất so với Mặt Trời là 146 triệu km, được đo là tháng 1 hàng năm.

Điểm xa nhất gọi là điểm viễn nhật của Trái Đất so với Mặt Trời là 152 triệu km được đo vào tháng 7 hàng năm.

Các nhà thiên văn học sử dụng AU (Astronomical Unit) để đo khoảng cách giữa các thiên thể trong hệ mặt trời. Đó gọi là đơn vị thiên văn.

khoảng cách trái đất đến mặt trờiTrái đất cách Mặt trời bao nhiêu km?

Xem thêm: Hệ mặt trời là gì? Các hành tinh trong và ngoài hệ mặt trời

Đơn vị thiên văn (AU) là khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời. Một đơn vị thiên văn bằng với khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời, là 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km).

Như vậy, cụ thể:

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Thủy là 0,4 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Kim là 0,7 AU

Khoảng cách Trái Đất đến Mặt trời là 1 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Hỏa là 1,5 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Mộc là 5,2 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Thổ là 9,5 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Thiên Vương là 19,6 AU

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Hải Vương là 30 AU

3. Mối quan hệ giữa Trái đất và Mặt trời.

Quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời không phải là một đường tròn hoàn hảo tuyệt đối, nó là một hình ellip. Nên trong một năm, có lúc Trái Đất tới gần Mặt Trời, lúc thì lại ra xa.

khoảng cách giữa trái đất và mặt trờiKhoảng cách từ trái đất đến mặt trời là 149,6 triệu km

Năng lượng mặt trời rất quan trọng đối với sự sống trên trái đất. Mặt trời cung cấp năng lượng cho Trái Đất dưới dạng bức xạ ánh sáng và nguồn nhiệt. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện tại đã ứng dụng hiệu quả của năng lượng mặt trời phục vụ cho đời sống con người ngày một hiệu quả và tối ưu.

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi: khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là bao nhiêu km.