Việc chọn ngành chọn trường có thể theo sở thích nhưng đồng thời bạn phải dựa vào những tiêu chí nhất định. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về khối D90 gồm những môn nào? Các trường đào tạo D90 giúp  bạn có cái nhìn tổng quan về khối này.

Khối D90  gồm những môn nào?

húng ta vẫn thường quen với các môn thi truyền thống như khối A, khối D, D1,D2… Khối thi D90 là một khối thi hoàn toàn mới, nó được phát triển và được Bộ đưa vào cơ chế tuyển sinh trong những năm gần đây. 

Toán - Tiếng Anh - Khoa học tự nhiên thuộc khối D90
Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên thuộc khối D90

Tìm hiểu thêm: Khối D09 gồm những môn nào?

Khối D90 gồm:

  • Toán
  • Tiếng Anh
  • Khoa học tự nhiên

D90 thuộc tổ hợp khối thi mới phát triển từ các khối truyền thống D và khối A. Mỗi môn học đều đặc trưng riêng nên sẽ có những phương pháp học tập dành riêng cho mỗi môn là khác nhau.

Đối với môn toán: Kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa bắt buộc bạn phải nắm vững. Bởi trong tất cả các đề thi của các môn thi thì các kiến thức cơ bản chiếm 60%, kiến thức nâng cao chiếm 40%. Có kiến thức cơ bản bạn mới có thể học những thứ nâng cao. Để học toán học tốt bắt buộc bạn phải nắm được lý thuyết, vận dụng nhiều vào giải các bài tập các dạng đề để nhận biết đề, cấu trúc đề thi những năm trước. Đến những ngày gần thi bạn chỉ cần xem lại những kiến thức mà mình hay mắc lỗi sai, luyện giải đề thật nhuần nhuyễn…

Đối với môn Anh: Tiếng Anh là một môn ngoại ngữ chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay, nó đang dần trở thành một ngôn ngữ chính trên thế giới, trong tất cả các cuộc hội nghị, các tổ chức quốc tế. Nhưng đối với người Việt mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp không ít khó khăn. Đối với các em học sinh đang ôn thi đại học bắt buộc các em phải có phương pháp phù hợp thì mới có thể mang lại những kết quả học tập cao. Riêng đối với môn tiếng Anh chúng ta cần phải thực sự chăm chỉ có quyết tâm cao, ôn luyện hàng ngày. Và đồng thời nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nắm rõ cấu trúc đề thi để không bỡ ngỡ khi cầm đề trên tay. Luôn chuẩn bị cho mình những cuốn sổ ghi chép bên người, để ghi chép, hệ thống những kiến thức mình đã học. 

Đối với khoa học tự nhiên: Ban khoa học tự nhiên bao gồm những môn học như Hóa Học, Vật Lý. Một yêu cầu chung đối với ban khoa học tự nhiên là trước hết bạn cần nắm vững lý thuyết , sau đấy vận dụng vào thực hành thật nhiều các bài tập, giải các dạng đề. Để học nâng cao các kiến thức bạn cũng cần có thời gian ôn luyện thường xuyên, tìm cho mình người hướng dẫn tốt, người bạn đồng hành cùng học để giúp đỡ nhau trong học tập. Phải tự luyện thói quen làm bài, trong thời gian ôn luyện bạn cần rèn cho mình thời gian giải đề liên tục 90p, 180 phút để tập làm quen với áp lực thời gian. 

Khối D90 gồm những ngành nào?

Về cơ bản khối D90 là khối thi phát triển từ tổ hợp môn khối D. Và môn tiếng Anh vẫn là môn học rất quan trọng của tổ hợp khối thi này, do đó các ngành xét tuyển với khối D90 chủ đạo sẽ bao gồm những ngành cơ bản như sau:

Khối D09 học ngành nào?
Khối D09 học ngành nào?

Xem thêm: Khối D96 gồm những ngành nào?

– Các ngành ngôn ngữ: Anh, Ảrập, Đức, Hàn Quốc, Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc.

– Các ngành sư phạm: Sư phạm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Hàn Quốc. 

Danh sách các trường ĐH khối D09 hiện nay

Khu v

ực miền Bắc

Đa phần các trường tại miền Bắc tuyển sinh khối D90 đều tập trung tại Hà Nội.

ĐH Quốc Gia HN với hai trường ĐH Ngoại Ngữ và Khoa Luật là hai trường khá triển vọng để các bạn thí sinh theo học. Ngoài ra còn có các trường Đại học xét thi khối D90 sau tại Hà Nội như sau:

– Đại học Thủ đô Hà Nội.

– Đại học Thành Đô.

– Học viện Kỹ thuật Mật mã.

– Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Đại học Hạ Long (tại Quảng Ninh) cũng đang tuyển sinh với khối D90.

Khu vực miền Trung

ĐH Đà Nẵng: bao gồm các trường trực thuộc ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Sư phạm và Khoa CNTT & Truyền thông là những trường xét tuyển khối D90 với hầu hết các ngành.

Ngoài ra còn các trường ĐH sau tại miền trung xét tuyển khối D90 với những ngành nhất định:

– Đại học Phạm Văn Đồng.

– Đại học Đà Lạt.

– Đại học Duy Tân.

– Đại học Đông Á.

– Đại học Công nghệ Vạn Xuân.

– Đại học Phan Châu Trinh.

Khu vực miền Nam

Tại miền Nam, các trường xét tuyển với khối D90 đa phần tại Hồ Chí Minh. Chi tiết có những trường sau tại TP. HCM:

– Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).

– Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

– Đại học SP Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

– Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

– Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

– Đại học Quốc tế Sài Gòn.

Ngoài ra, còn có các trường tại các tỉnh miền Nam sau xét tuyển với khối D90 là:

– Đại học Bạc Liêu.

– Đại học Tiền Giang.

– Đại học Thủ Dầu Một.

– Đại học Trà Vinh.