Ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Vậy học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc tham khảo bài tổng hợp dưới đây.

1. Ngành Vật lý trị liệu là ngành gì?

Vật lý trị liệu là chuyên ngành vừa thuộc cả Y học điều trị lẫn Y học phục hồi, giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế. Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được đánh giá là một trong bốn yếu tố quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay bao gồm: Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi.

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật mà không dùng đến thuốc, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết.

Những kỹ thuật phổ biến là nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, thể dục dưỡng sinh …

Ngành Vật lý trị liệu chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi, giúp người bệnh có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội và có những cơ hội bình đẳng như những người khác. Có thể nói, phục hồi chức năng vô cùng quan trọng trong khôi phục chức năng và sức khỏe toàn diện.

Phục hồi chức năng gồm 2 chuyên ngành chính là:

Vật lý trị liệu là: sử dụng các lý luận y học phương Tây và vận dụng những biện pháp Vật lý như cơ học (vận động, trị liệu bằng tay), nhiệt, sức nước, dòng điện, ánh sáng … để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng.

Hoạt động trị liệu là: giúp người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động thực hiện được công việc họ cần và muốn làm thông qua việc sử dụng chính các hoạt động thường ngày (như lau bàn, quét nhà, ra vào nhà tắm, pha trà, …).

học vật lý trị liệu

Học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng

2. Học Vật lý trị liệu thi khối gì?

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã đưa ra những thay đổi trong phương án tuyển sinh. Các trường cao đẳng, đại học được phép xét tuyển các hình thức mới, đã tạo nên nhiều cơ hội lựa chọn cho sinh viên. Cụ thể:

 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT, có thể xét điểm của 3 năm học hoặc chỉ xét điểm của năm lớp 12, hay các kỳ học, môn học nhất định tùy vào các trường tuyển sinh.

Có nhiều trường Cao đẳng Y Dược đã áp dụng hình thức tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, cụ thể như sau:

 • Tốt nghiệp THPT.
 • Có đủ sức khỏe theo học.
 • Không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng mấy năm?

Thời gian đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hệ chính quy là 3 năm, học trong giờ hành chính. Sinh viên được đào tạo các môn học chung, các môn cơ sở ngành và các môn chuyên ngành. Trong đó:

Các môn học chung: Giáo dục quốc phòng, Thể dục thể thao, Giáo dục pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ

Các môn học cơ sở ngành: Giải phẫu – sinh lý, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Dược lý, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Tổ chức và quản lý y tế, Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe

Các môn học chuyên ngành: Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Vận động trị liệu, Châm cứu, Các phương pháp vật lý trị liệu, Xoa bóp trị liệu, Vật lý trị liệu nội khoa, Vật lý trị liệu ngoại khoa, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Các kỹ năng quan trọng như: khám bệnh, sử dụng máy móc, thiết bị Y tế, lâp mục tiêu, kế hoạch điều trị bệnh bằng phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Ngoài ra cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng …

Thực tập các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản tại bệnh viện, Thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện, Thực tập vật lý trị liệu nội khoa tại bệnh viện, Thực tập tại cộng đồng, Thực tập tốt nghiệp, Lượng giá chức năng vận động

Sau khi hoàn thành xong chương trình học hệ cao đẳng thí sinh được cấp bằng cao đẳng chính quy theo Luật giáo dục nghề nghiệp.

Các em có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng ở các bệnh viện, cơ sở Y tế từ địa phương cho tới tư nhân. Với những em có thành tích học tập và nghiên cứu tốt, còn có thể tu nghiệp tại nước ngoài …

học vật lý trị liệu

Học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng

4. Học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng ở đâu TPHCM?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được biết đến với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đảm bảo việc truyền đạt những kiến thức đầy đủ nhất cho các em vững vàng kỹ năng và kinh nghiệm khi ra trường.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tại TP Hồ Chí Minh đào tạo các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo 5 chuyên ngành chính: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Có thể thấy, trường tập trung đào tạo những nhóm ngành được xem là có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai và đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội.

Sinh viên theo học tại trường được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, với thời lượng thực hành lên tới 70% tổng số thời gian học tập, tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế tại các đơn vị làm viêc.

5. Cơ hội việc làm ngành Vật lý trị liệu

Sinh viên theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có cơ hội việc làm cao tại nhiều đơn vị:

 • Tại các khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có thể làm việc tại các bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương, sinh viên sau khi ra trường đều có thể ứng tuyển vị trí kỹ thuật viên.
 • Các trung tâm trị liệu Phục hồi chức năng: Hiện nay, các trung tâm Phục hồi chức năng phát triển lên ngày càng nhiều, do đó cơ hội việc làm cho sinh viên cũng rất cao.
 • Các tổ chức phi chính phủ: bạn có thể xin vào các dự án chăm sóc sức khỏe cho người tàn tật, người già … với mức lương hấp dẫn.
 • Công tác giảng dạy, đào tạo: Nếu muốn làm nghề giáo, bạn có thể trở thành những giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo Y Dược.

học vật lý trị liệu

Học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng

6. Hồ sơ học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng theo quy định của Nhà trường.
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Vậy học Vật lý trị liệu hệ Cao đẳng cần lưu ý những gì? Hy vọng rằng qua bài viết này các em có thêm những lựa chọn nghề nghiệp cho mình.