Đại hội thể thao là hoạt động được tổ chức ở tất cả các khu vực trên lục địa. Trong đó tại khu vực châu Á thì giải Asiad thu hút được đông đảo anh em hâm mộ bóng đá tại Việt Nam hơn bao giờ hết. Tất cả các môn thể thao trong giải Asiad đều được tuong thuat truc tiep bong da cho người hâm mộ theo dõi. Để hiểu rõ hơn Giải Asiad là gì chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Giải Asiad là gì?

Giải Asiad là Đại hội thể thao châu Á là một sự kiện thể thao đa ngành được tổ chức 4 năm một lần. Các vận động viên từ tất cả các nước châu Á đều được hoan nghênh tham gia sự kiện này. Thế vận hội châu Á được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận và là sự kiện đa thể thao lớn thứ hai sau Thế vận hội.

Đại hội thể thao châu Á là một sự kiện thể thao thu hút nhiều người hâm mộ

Trước Đại hội thể thao châu Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á cũng đã được tổ chức. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều quốc gia châu Á đã giành được độc lập và ông Gur Dutt Sondhi – thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế Ấn Độ đã đề xuất ý tưởng về Đại hội thể thao châu Á như một sự kiện thể thao, nơi có thể đại diện cho tất cả các quốc gia châu Á.

Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại New Delhi vào năm 1951. Đại hội thể thao châu Á được Liên đoàn thể thao châu Á quy định từ năm 1951 đến 1978. Từ năm 1982, Hội đồng Olympic châu Á hiện điều chỉnh thành Thế vận hội châu Á. Biểu tượng cho giải Asiad là mặt trời mọc với những chiếc nhẫn lồng vào nhau.

Cho đến nay, chín quốc gia đã tổ chức Đại hội thể thao châu Á và 46 quốc gia đã tham gia vào các trò chơi. Israel đã không tham gia Đại hội thể thao châu Á kể từ năm 1974. 44 môn thể thao đã được đưa vào lịch sử Đại hội thể thao châu Á. Ấn Độ là thành viên sáng lập của giải Asiad và cũng là chủ nhà của Đại hội thể thao châu Á đầu tiên.

Đại hội thể thao châu Á 1982 cũng được tổ chức tại New Delhi. Ấn Độ là một trong bảy quốc gia đã tham gia tất cả các phiên bản của Đại hội thể thao châu Á. Ấn Độ cùng với Nhật Bản là quốc gia duy nhất giành được ít nhất một huy chương vàng trong mọi sự kiện của Đại hội thể thao châu Á. Ấn Độ luôn được xếp hạng trong top 10 trong các huy chương trong Thế vận hội châu Á, ngoại trừ trong các trò chơi trong năm 1990.

Điểm qua lịch sử giải Asiad (1951 – 1982)

Đại hội thể thao châu Á là sự kiện lâu đời nhất và có uy tín nhất trong lịch của Hội đồng Olympic châu Á (OCA), kể từ phiên bản khai mạc năm 1951.

New Delhi 1951

Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên 1951

Phiên bản đầu tiên của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại New Delhi vào tháng 3 năm 1951. Vì hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai có nghĩa là Nhật Bản đã bị cấm tham gia Thế vận hội 1948 ở London. Họ không được mời tham dự cuộc họp thành lập Liên đoàn thể thao châu Á năm 1949 nhưng quốc gia này được phép thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á. Do chiến tranh Triều Tiên nên Hàn Quốc cũng tham gia phiên bản đầu tiên của giải đấu.

Thế vận hội được chính thức khai mạc bởi Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad tại Sân vận động quốc gia Dhyan Chand. Tổng cộng có 489 vận động viên từ 11 Ủy ban Olympic quốc gia đã thi đấu trong 12 môn thể thao.

Manila 1954

Phiên bản thứ hai của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Manila vào tháng 5 năm 1954. Thế vận hội được chính thức khai mạc bởi Tổng thống Philippines Ramon Magsaysay tại Sân vận động Rizal. Tổng cộng có 970 vận động viên từ 19 Ủy ban Olympic quốc gia đã thi đấu trong tám môn thể thao.

Tokyo 1958

Ngọn đuốc được thiết lập trong việc xây dựng cả Thế vận hội Olympic và được giới thiệu như một truyền thống mới của Thế vận hội châu Á cho Tokyo 1958. Tại Nhật Bản, Ngọn đuốc được mang từ đảo Okinawa do Hoa Kỳ chiếm đóng đến tỉnh Kagoshima trên đảo Kyushu để thực hiện hành trình qua quần đảo Nhật Bản.

Tổng số 1.820 vận động viên từ 16 quốc gia đã thi đấu trong 13 môn thể thao vào tháng Năm và tháng Sáu.

Jakarta 1962

Phiên bản thứ tư của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Jakarta vào tháng 8 và tháng 9 năm 1962. Chính trị đã đóng một vai trò lớn đằng sau hậu trường, do chịu thua áp lực từ các nước Ả Rập và Trung Quốc, Chính phủ Indonesia từ chối cấp thị thực cho các phái đoàn từ Israel và Đài Loan. Tuy nhiên, tổng số 1.460 vận động viên từ 12 quốc gia đã thi đấu trong phiên bản năm đó.

Bangkok 1966

Phiên bản thứ năm của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Bangkok vào tháng 12 năm 1966. Đài Loan và Israel đã trở lại Thế vận hội và tổng số 1.945 vận động viên từ 16 quốc gia đã tham gia vào sự kiện này.

Bangkok 1970

Đại hội thể thao châu Á trở lại Bangkok vào năm 1970 sau khi chủ nhà Seoul bỏ thầu sau khi nhận được các mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên. Thái Lan đã tổ chức Thế vận hội vào tháng 8 và tháng 9 với sự giúp đỡ của các quỹ của Hàn Quốc. Tổng cộng có 2.400 vận động viên từ 16 quốc gia đã thi đấu trong sự kiện lần đó.

Teheran 1974

Phiên bản thứ bảy của Đại hội thể thao châu Á đã được tổ chức tại Tehran vào tháng 9 năm 1974 khi lần đầu tiên sự kiện bốn năm chuyển đến Trung Đông.

Khu liên hợp thể thao Azadi được xây dựng có chủ đích cho Thế vận hội, nơi chứng kiến ​​đội chủ sân thủ đô của Iran có kỷ lục 3.010 vận động viên đến từ 19 quốc gia khác nhau.

Bangkok 1978

Phiên bản thứ tám của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại Bangkok vào tháng 12 năm 1978 – lần thứ ba trong bốn phiên bản mà họ đã được tổ chức tại thủ đô của Thái Lan. Singapore không thể thực hiện nghĩa vụ của mình vì lý do tài chính. Thủ đô Islamabad của Pakistan sau đó đã được chọn để tổ chức sự kiện này nhưng cũng rút lui do xung đột với Bangladesh và Ấn Độ.

New Delhi 1982

Phiên bản thứ chín của Đại hội thể thao châu Á được tổ chức tại New Delhi vào tháng 11 và tháng 12 năm 1982. Điều này đánh dấu sự trở lại New Delhi, nơi tổ chức phiên bản khai mạc của Thế vận hội năm 1951. Do đó, New Delhi đã gia nhập Bangkok với tư cách là thành phố duy nhất tổ chức nhiều phiên bản của Đại hội thể thao châu Á.

demo.org.vn

 

 

 

 

 

 

5 (100%) 1 vote