Trong bóng đá, muốn làm khó được thủ môn của đội bạn ngoài khả biết cướp thời cơ nhanh thì khả năng sút bóng mạnh chính là phương pháp hiệu quả, dễ có bàn thắng nhất mà cầu thủ nào cũng phải biết đá. Vậy có bao nhiêu cách sút bóng mạnh? Các bạn có thể tham khảo bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn cách tập luyện luôn.

1. Ưu điểm của sút bóng mạnh

Không phải tự nhiên mà sút bóng mạnh lại là một kỹ thuật mà cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được, tập luyện để áp dụng vào việc chơi bóng của mình. Tất cả đều có lý do của nó, dưới đây là những yêu điểm cơ bản của sút bóng mạnh.

  • Sút bóng mạnh sẽ giúp cho đường bóng đi xoáy, có độ căng và làm khó thủ môn trong việc đỡ bóng vì lực quá mạnh.
  • Sút bóng mạnh cũng có thể làm một đường chuyền lý tưởng, vượt tuyến cho đồng đội của mình ở bên trên đón lấy đường bóng và tấn công nhanh chóng.
  • Trong bóng đá, mỗi khi tấn công và có cơ hội sút bóng thì các cầu thủ đều lựa chọn thực hiện sút bóng mạnh có thể là bằng mu bàn chân hoặc là má bàn chân để sút. Bởi nó dễ có được bàn thắng, gây ra sự đột biến cao.

Chính vì thế, đây là một kỹ thuật mà cầu thủ bóng đá nào cũng cần biết, phải tập luyện để chơi tốt. Dưới đây là những cách sút bóng mạnh, các bạn có thể tham khảo và tập luyện theo để hoàn thiện kỹ năng cho mình.

2. Cách sút bóng mạnh

Hiện có 2 cách sút bóng mạnh được các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp áp dụng, là sút bằng mu bàn chân với má bàn chân. Dưới đây là những bước cơ bản, để tập luyện các bạn nhé.

Sút bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân có ưu điểm là đường bóng sẽ đi căng, có độ chính xác cao và mạnh. Bên cạnh đấy, sút bóng bằng mu bàn chân thì bạn có được cơ hội ghi bàn với phá bóng rất chính xác. Cách này muốn tập luyện, các bạn hãy áp dụng theo 5 bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Chạy đà

Bước chạy đà khá quan trọng các bạn nhé, trong quá trình tiếp xúc với trái bóng thì bạn cần chạy theo hướng bóng với một tốc độ tăng dần, đến bước cuối cùng thì phải chạy dài ra trước khi tiếp xúc vào bóng. Nếu bạn chân dài, thì bạn nên chạy chếch hướng bóng với một khoảng cách từ 5 đến 10 độ.

Bước 2: Chân trụ

Khi bạn có được bóng, thì chân trụ của bạn đặt nằm ngang, có khoảng cách với trái bóng từ 10 đến 15m. Nhớ là chân trụ cần đặt trước bóng, nhưng các bạn cũng có thể tự điều chỉnh được khoảng cách của mình nhé. Muốn điều chỉnh thì bạn nên dựa vào thói quen, tầm vóc của mình theo thứ tự tù gót, má ngoài và cả bàn chân.

Sau đó, trước khi sút bóng đi thì mũi chân trụ sẽ đặt thẳng vào hướng của bóng. Muốn lấy được đà chuẩn sút bóng, thì bạn cần phải khuỵu đầu gối, trọng tâm của cơ thể rồi dồn toàn bộ nó xuống chân trụ.

Bước 3: Chân lăng

Chân lăng khi đá bóng, các bạn sẽ thực hiện vung chân ở phía sau ra trước. Các bạn lưu ý, uy lực của cú sút vào trái bóng của bạn nó sẽ dựa vào tốc độ của chân lăng với tốc độ chạy đà của bạn. Vì thế, yêu cầu bạn phải thực hiện nó một cách nhanh, nhịp nhàng thì cú sút của bạn mới có thể đi chuẩn xác, hiệu quả như mình mong đợi.

Bước 4: Tiếp xúc bóng

Lúc tiếc xúc và đá bóng đi, thì cần phải duỗi hết mu chân của mình, còn cổ chân thì giữ chắc. Trước khi chạm vào bóng, thì bạn nên xác định rõ được điểm tiếp xúc chân vào bóng ở đâu là tâm để lúc đá mu bàn chân sẽ chạm vào bóng.

Bước 5: Kết thúc

Kết thúc động tác sút bóng bằng mu bàn chân, các bạn phải lao theo hướng bóng, thân người cũng đổ về phía trước một chút và hai tay thì vung lên một cách tự nhiên.

Lưu ý

Dưới đây là một số lỗi mà các bạn sẽ thường gặp trong quá trình sút bóng bằng mu bàn chân:

  • Thực hiện tiếp xúc bóng, chân trụ đặt sai và không chịu khuỵu gối của chân trụ
  • Vì mu bàn chân của bạn bị chạm đất, nên sẽ không duỗi thẳng được, khớp cổ chân cũng không giữ chắc và điểm tiếp xúc vào bóng thiếu độ chính xác.
  • Khi thực hiện vung tay nhẹ, tốc độ đà cũng như biên độ bị nhẹ và lực dồn xuống chân không có thì cú dứt điểm yếu.
  • Lúc chạy đà và vung tay để dứt điểm, bạn để thân người mình ngả ra sau quá nhiều hoặc cũng có thể là bạn ngước nhìn lên quá nhiều thì sẽ dẫn đến cú sút bóng bị bay quá cao, thiếu đi sự chính xác của đường chuyền.

Sút bóng mạnh bằng má trong bàn chân

Sút bóng mạnh bằng má trong của bàn chân, thì nó yêu cầu sự nhuần nhuyễn trong việc kết hợp giữa tay với chân. Dưới đây là cách tập luyện cơ bản, các bạn hãy áp dụng tập luyện mỗi ngày.

Bước 1: Chân trụ

Trước khi tiếp xúc với bóng, các bạn cần lấy đà với khoảng cách với bóng tầm 3 bước, nếu thuận chân phải thì bạn lấy chân trái làm trụ và ngược lại.

Khoảng cách của chân trụ với bóng là 20cm, các bạn lưu ý là bóng sẽ đi theo hướng của chân trụ mà bạn đặt, nên muốn hướng bóng của mình chính xác thì lúc đặt chân trụ các bạn đừng căng thẳng cũng như phải đứng vững để dứt điểm.

Bước 2: Chân sút

Để sút bóng chính xác, thì bạn cần phần nâng chân của mình lên thật cao về phía sau, rồi co lại với một góc 90 độ và xác định rõ phần tiếp xúc vào bóng ở đâu. Lúc bạn đã xác định được, hãy vung má bàn chân trong của mạnh vào với điểm tiếp xúc bóng, lúc này bóng sẽ bay có độ chuẩn xác.

Bước 3: Tay

Lúc bạn thực hiện động tác sút bóng thì cần phải giữ tay thăng bằng, muốn có thể tạo được lực vào cú sút của mình thì bạn cần để tay không thuận của mình ra phía trước, còn tay thận về sau. Các bạn nhớ nhé, cả hai tay cần phải để hơi chếch xuống phía dưới đất. Khi bạn chuẩn bị sút bóng, tay thuận của bạn cần kết hợp với chân sút, vì thế hãy đưa tay về phía sau.

Bước 4:  Tư thế

Tư thế là yếu tố có tính quyết định, cú sút bằng má bàn chân của bạn về tốc độ bóng bay, độ chính xác của bóng. Vì thế, khi sút bóng thì bạn hãy hơi nghiêng thân người mình về sau, cố gắng tạo thành một hình vòng cung. Còn chân tay thì bạn thực hiện như ở bước 3. Tư thế này khá khó, vì thế bạn nên phải tập luyện thường xuyên.

3. Kết luận

Trên đây là thông tin về cách sút bóng mạnh mà cầu thủ bóng đá nào cũng áp dụng và việc chơi bóng của mình, nghe đến lý thuyết có vẻ khá dễ thực hiện nhưng áp dụng thực tế lại rất khó để đúng động tác cũng như có đường bóng chuẩn xác. Vì thế, các bạn cần phải luyện tập thường xuyên đó nhé. Trong danh sách các cầu thủ bóng đá đang nổi hiện nay, có Messi là cầu thủ nổi tiếng sút bóng mạnh, các bạn hãy xem link sopcast bóng đá wold cup trên Raumatv.com để theo dõi những trận cầu đỉnh cao của tuyển Argentina với sự góp mặt của siêu sao này.

Rate this post